ข่าว
100 year

'สุเทพ' หนุนร่างรธน. ปัด ส่งซิกสปช.โหวตหนุนร่างฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 13:13 น.
SHARE

"สุเทพ" หนุนร่างรธน. ดีพอให้ทำประชามติ ชงใช้ ม.44 ปฏิรูปตร. ชี้ ให้ คปป. เจ้าภาพกำหนดยุทธศาสตร์ประเทศ ปัดส่งซิกสปช.โหวตหนุนร่างฯ เชื่อหากคปป.ออกนิรโทษสุดซอย ปชช.ออกถนนแน่

"เทือก" หนุนร่างรธน.ดีพอทำประชามติ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ราชประสงค์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ แถลงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า จุดยืนของมวลมหาประชาชนพิจารณาด้วยจิตวิญญาณละสำนึกที่ดี ที่คำนึงถึงประเทศชาติเป็นหลัก และพวกตนไม่คิดจะจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อชิงอำนาจกับพรรคใดหรือใครทั้งสิ้น ตนลาออกจากพรรคเพื่อร่วมต่อสู้กับมวลมหาประชาชน และไม่คิดจะกลับไปที่พรรคประชาธิปัตย์อีกแล้ว ขอเป็นคนธรรมดา โดยมุมมองของมวลมหาประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่เปิดโอกาสให้เจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการปฏิรูปประเทศให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ เจตนามวลมหาประชาชน คือ การปฏิรูปประเทศ เมื่อดูในประเด็นนี้และศึกษาร่างรัฐธรรมนูญจากมุมนี้ ในสายตาประชาชนเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดีพอที่จะนำไปให้ประชาชนทำประชามติ"ผมย้ำว่ามุมมองพวกเรา ร่างรัฐธรรมนูญดีพอที่จะนำเสนอให้ประชาชน เพื่อลงประชามติ คนตัดสินใจขั้นสุดท้าย คือ พี่น้องประชาชนทั้งประเทศในการทำประชามติ สำหรับมวลมหาประชาชน เราเรียกร้องแสดงเจตนารมณ์ ปฏิรูปประเทศทั้ง 5 ด้าน คือ ปฎิรูปการเมือง ปฏิรูประบบราชการ ปฏิรูปกระจายอำนาจ ปฏิรูปโครงสร้างระบบเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุข การศึกษา ลดเหลื่อมล้ำและการปฏิรูปตำรวจ บางเรื่องทำทันทีก่อนเลือกตั้ง บางเรื่องต้องใช้เวลาทำต่อเนื่อง ซึ่งความต่อเนื่องเป็นหัวใจสำคัญที่เรามวลมหาประชาชนทั้งหลายคาดหวังตั้งใจไว้ ทำอย่างไรให้กระบวนการปฏิรูปดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประเทศมั่นคง ปลอดภัย และยั่งยืน โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจที่ต้องการให้ตำรวจเป็นของประชาชน แต่ถ้าทำอย่างอื่น ไม่ใช่เจตนาของมวลมหาประชาชน รัฐบาลสามารถปฏิรูปได้ทันที เพราะมีอำนาจในมืออยู่แล้ว คือ มาตรา 44"
นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ แถลงหนุนผ่านร่างรธน.

คปป.เจ้าภาพกำหนดยุทธศาสตร์ประเทศ

นายสุเทพ กล่าวยืนยันว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวดีพอที่จะให้ประชาชนทำประชามติ เพราะรัฐธรรมนูญมีหลักประกัน ถ้าร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จะมีหลักประกันว่าการปฏิรูปประเทศจะดำเนินการได้อย่างจริงจัง ตรงนี้เป็นจุดที่มวลมหาประชาชนให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ปัญหาสำคัญของการปฏิรูป คือ ใครจะเป็นเจ้าภาพปฏิรูปประเทศตามเจตนาของประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์ชาติในการปฏิรูป คือ คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ซึ่งเป็นผู้กำหนดยุทธศาสตร์ เพื่อให้หน่วยงานรัฐปฏิรูปประเทศตามยุทธศาสตร์ เป็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็น และเชื่อมั่นว่าการปฏิรูปจะดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญยังเขียนถึงอำนาจหน้าที่ คปป. ชัดเจน ทั้งเรื่องของการกำหนดยุทธศาสตร์ การขับเคลื่อนการปฏิรูปอย่างบูรณาการ รวมทั้งมีการระบุองค์กร บุคคล ที่จะเข้ามาแก้ไขวิกฤต หากบ้านเมืองเกิดปัญหาในอนาคต เพราะในร่างรัฐธรรมนูญได้กำหนดทางออกเอาไว้แล้ว โดยให้ คปป.ใช้อำนาจทางกฎหมายเท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันเหตุและระงับความรุนแรงทั้งหลาย ร่างรัฐธรรมนูญเขียนไว้ดีพอสมควร ว่าถ้าจะใช้อำนาจต้องปรึกษาศาล รวมทั้ง คปป. ต้องใช้เสียง 2 ใน 3 และเมื่อทำเสร็จแล้วจะต้องรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา และแถลงให้ประชาชนทราบ จึงเห็นควรให้ประชาชนตัดสินใจผ่านการทำประชามติและขอให้ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจของประชาชน

ยันมองสภาพจากสถานการณ์ความเป็นจริง

เมื่อถามถึงข้อเสียในร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ สร้างรัฐซ้อนรัฐ นายสุเทพ ชี้แจงว่า ตนมองตามสภาพความเป็นจริง ร่างรัฐธรรมนูญเหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศไทย เหมือนคนชอบพูดว่าเอาเสื้อผ้าฝรั่งมาใส่อาจไม่หล่อ เราต้องตัดตามขนาดของคนไทย ทั้งนี้ความบกพร่องเป็นเรื่องธรรมดา แต่สาระสำคัญ คือ ร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลักประกันว่าอนาคตประเทศไทยจะเห็นแสงสว่าง เห็นโอกาสประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ส่วนกรณี รัฐซ้อนรัฐ ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน แต่มุมมองของตนวัดกันที่ผลได้ผลเสียของประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เมื่อมีการปฏิรูป ประเทศจะมั่นคง ปลอดภัย และประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น เรามองในมุมการปฏิรูป สำหรับกรณีที่ฝ่ายการเมืองรณรงค์ให้มีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนคิดว่าทุกฝ่ายควรเคารพประชาชน โดยให้ประชาชนตัดสินใจ มติประชาชนถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญที่สุด ส่วนมูลนิธิฯ ยังไม่ได้คิดในเรื่องการรณรงค์ เพราะประชาชนยังไม่ได้บอกว่าให้ทำอย่างไร

ลุงกำนัน แถลงข่าวสื่อมวลชน บอกพอรับได้ ร่างรธน.ฉบับนี้

ปัดส่งซิก สปช.โหวตหนุนร่างฯ

เมื่อถามว่า จุดยืนของมูลนิธิฯ ถือเป็นการโน้มน้าว สปช.ให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ เพราะ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศคว่ำรัฐธรรมนูญ นายสุเทพ กล่าวว่า ประชาชนพูดอย่างตรงไปตรงมา มองรัฐธรรมนูญแบบนี้ก็พูดไปตามนี้ แต่ทั้งหมดไปว่ากันที่ประชามติ ประชาชนตัดสิน ส่วนที่จะบอกว่ามวลมหาประชาชนเป็นพวกประชาธิปัตย์ ตนอยากขอความเป็นธรรมให้ประชาชนด้วย เพราะคนร่วมต่อสู้กับเราเกือบครึ่งไม่เคยลงคะแนนเสียงให้พรรคปนะชาธิปัตย์ แต่มาสู้ด้วยสำนึก ไม่ได้ผูกพันกับพรรคการเมืองใด

เชื่อ คปป.สุดซอย ปชช.ออกถนนแน่

เมื่อถามว่า มีหลักประกันใดที่ คปป. จะไม่ใช้อำนาจออกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สุดซอยอีก นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่สามารถคาดเดาอะไรในทางร้ายได้ บทเรียนและประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเห็นกันหมดแล้ว เชื่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ จะมีสำนึกที่ช่วยแก้ไขปัญหาประเทศ และตนไม่มอง คปป. ในทางร้าย ถ้าดูคนที่เข้ามาเป็น คปป. ประกอบด้วย ประธานสภาฯ, อดีตนายกฯ และประธานศาลฎีกา เป็นคนน่าเชื่อถือได้ ใครจะเที่ยวเขียนนิรโทษสุดซอย ถ้าเขียนเชื่อว่าประชาชนจะออกมาอีก ไม่เอาแนวคิด รบ.ปรองดองแห่งชาติ เมื่อถามว่า สนับสนุนแนวคิดของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ เสนอคำถามประชามติเรื่องให้มีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ นายสุเทพ ชี้แจงว่า ส่วนตัวไม่ค่อยเชื่อ เพราะยังไม่ชัดเจนและไม่คิดว่าต้องมีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ เพราะเคยเห็นรัฐบาลผสมมาหลายยุคหลายสมัย ทำให้ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ รัฐบาลปรองดองเป็นนามธรรมเกินไป

"สุเทพ" หนุน ร่างรธน. ระบุ ดีพอให้ทำประชามติ ทั้งหมด 6 ภาพ

วันที่ 1 ก.ย. 58 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เปิดเผยความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ว่า มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศไทย ซึ่งดีพอที่จะทำประชามติ ให้ประชาชนตัดสินใจ ส่วนเรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ ในร่างรัฐธรรมนูญ นั้น ไม่ขัดข้อง เพราะดูจากโครงสร้างคนที่จะเข้ามา ล้วนเป็นคนที่น่าจะเชื่อถือได้ และน่าจะช่วยให้การปฏิรูปเป็นรูปธรรมได้ ...
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุนร่างรธน.สุเทพ เทือกสุบรรณประชามติม.44 ปฏิรูปตร.ร่างรัฐธรรมนูญจุดยืนของมวลมหาประชาชนคปป.ส่งซิกสปช.โหวตหนุนร่างฯสปช.โหวต6ก.ย.ประชาธิปัตย์สุดซอยข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ยุทธศาสตร์ประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้