สภ.โคกตูมแตก

ข่าว

  สภ.โคกตูมแตก

  เพลิงพยัคฆ์

   2 ก.ย. 2558 05:01 น.

   เป็นอีกข้อความสั่งการของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 เจ้าของ “เอราวัณ 1” เขียนถึงเรื่องราวฉาวโฉ่ สภ.โคกตูม จ.ลพบุรี ที่มีตำรวจใช้สีสเปรย์พ่นขับไล่ ผกก.สภ.โคกตูม จ.ลพบุรี ที่ว่า

   เวลาเราขับรถไปในกรุงเทพฯ มองไปที่กำแพงรั้ว ผนังตึก แล้วเห็นข้อความพ่นด้วยสีสเปรย์ด้วยข้อความหยาบคาย ด่าทอ ช่างกลนั้น พ่อช่างกลนี้ ลูกช่างกลโน้น หลานเทคโนนี้ เลยไม่รู้ว่าลูกใคร? หลานใคร?จะเกิดความรู้สึกว่าเด็กพวกนี้ไร้ระเบียบ ไร้วินัย ไร้มารยาท

   ประณามพวกที่กระทำเช่นนั้น

   กรณีที่มีข้าราชการตำรวจ สภ.โคกตูม จ.ลพบุรี ใช้สีสเปรย์พ่นใส่ผนังอาคารด้านหน้าสถานีตำรวจของตนเอง ด้วยข้อความว่า “ตำรวจโคกตูม ไม่เอาไอ้ศรี ผกก.เหี้ย” ก็ไม่ต่างกับที่ยกมา และน่าจะแย่กว่าเสียอีก

   เพราะคุณเป็นตำรวจ ไม่ใช่เด็กช่างกลและคุณก็พ่นสีใส่โรงพักซึ่งถือเสมือนพ่นใส่หน้าผากของคุณเอง ไร้ระเบียบ ไร้วินัย ไร้มารยาท และผิดกฎหมาย ขอวิเคราะห์ปัญหานี้เป็นสองนัย กล่าวคือ นัยที่หนึ่งในเชิงรัฐศาสตร์ ได้เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นใน สภ.โคกตูม ระหว่าง ผกก.สภ.โคกตูม กับผู้ใต้บังคับบัญชา

   หัวหน้า กับ ลูกน้อง เรื่องที่ขัดแย้งคงเป็นเรื่องที่สีดำ สีเทา นอกระบบ เลยต้องระบายไว้ที่ผนังโรงพัก แทนการร้องเรียนผู้บังคับบัญชาระดับสูงขึ้นไป ขอวิเคราะห์อย่างตรงไปตรงมาว่า

   น่าจะเป็นเรื่อง

   1.ขัดแย้ง แย่งชิง เบียดบัง (อม) เรื่องผลประโยชน์ 2. ขาดภาวะผู้นำ ขาดมนุษยสัมพันธ์ ขาดศิลปะการนำคน 3.ขัดแย้ง แย่งชิงกันทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง (เอราวัณ 1 เป็นตำรวจมาจนจะเกษียณแล้วยังไม่เคยเจอ ที่เขียนก็เพื่อเป็นไปตามทฤษฎี ดังนั้นข้อนี้ขอยกเลิก)

   นัยที่สอง วิเคราะห์ด้านนิติศาสตร์ ผู้พ่นสีคงมีส่วนร่วมกระทำผิด จึงไม่กล้าเปิดเผยตัว จึงไม่กล้าร้องเรียนในระบบราชการต่อผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไป ใช้นิสัยเหมือนเด็กๆ พ่น ขีดเขียนตามผนัง ในห้องน้ำแทน

   ถ้าตำรวจ สภ.โคกตูม ที่มีเรื่องคับแค้น และเชื่อมั่นว่าตนเองบริสุทธิ์ ถูกกระทำ ถูกรังแก ไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ผกก.สภ.โคกตูม ให้ไปพบ ร้องเรียนกับเอราวัณ 1 ที่ ภ.จ.ลพบุรี จะจัดการให้ทันที

   ผกก.สภ.โคกตูม คงจะรู้ เข้าใจปัญหาในโรงพักได้ดี ควรจะใช้ดุลพินิจ วิจารณญาณในการตัดสินใจบทบาทของตนเองต่อปัญหานี้เสียก่อนให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการ (เอราวัณ 1 ได้ข้อมูลมาพอสมควร) ไม่ทราบว่า ผบก.ภ.จ.ลพบุรี ท่านมีข้อมูลบ้างหรือยัง (มัวช้าอาจโดนพ่นสีที่ผนัง ภ.จ. ก็เป็นได้)

   แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ในความรู้สึกของเอราวัณ 1 ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก มุมหนึ่งขาดวินัย ไร้ระเบียบ ไร้มารยาทและทำผิดกฎหมาย อีกมุมขาดภาวะผู้นำ ขาดศิลปะในการครองคน เหนือกว่านั้นขึ้นไป (ระดับภ.จว.) ขาดการควบคุม กำกับดูแล อย่างใกล้ชิด

   นับเป็นเรื่อง เสียหาย น่าอับอาย เป็นที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์