ช่วยเกษตรกรสู้ภัย...แบบจับเข่าคุย

ข่าว

  ช่วยเกษตรกรสู้ภัย...แบบจับเข่าคุย

  ดอกสะแบง

   2 ก.ย. 2558 05:01 น.

   แล้งซ้ำซาก...เป็นปัญหาใหญ่ในการเกษตร ซึ่งใน ช่วงฤดูฝนบางปีลุกลามไปถึงการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค ด้วย โดยเฉพาะ 22 จังหวัดในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา อันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำแผ่นดินสยามมาอย่างยาวนาน...ปัจจุบันได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ

   คุณสมชาย ชาญณรงค์กุล รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พูดถึงแนวทางในการผ่อนปรนบรรเทาทุกข์ว่า...ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน กรมการข้าว กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมประมง และกรมปศุสัตว์ ร่วมบูรณาการ....

   โดย....จัดตั้ง ชุดปฏิบัติการเผชิญภาวะวิกฤติภัยแล้ง ทำหน้าที่ติดตาม ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิดกระจายทั่วปริมณฑล 273 ชุด และมอบหมายเกษตรอำเภอรับหน้าเสื่อเป็นหัวหน้าชุด...

   ......ชุดปฏิบัติการฯ นี้ลงพื้นที่ไปตั้งแต่ 20 กรกฎาคม ในรูปแบบเข้าไปจับเข่าคุยกับผู้ประสบภัยกันเลย เบื้องต้นได้จัด หาน้ำให้นาข้าวในภาวะวิกฤติช่วงข้าวตั้งท้อง ทั้งจัดสรรรอบเวลาสูบน้ำ จัดหาเครื่องสูบน้ำและประสานแหล่งน้ำสำรอง เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน...

   .....ส่วนปัจจัยอื่นๆก็มีเช่นจัดหาอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์และทำวัคซีนให้สัตว์เลี้ยง จัดหาเมล็ดพันธุ์พืชไร่ ท่อนพันธุ์ให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งมุ่งสร้างความเข้าใจกับสถานการณ์ รวมถึงนโยบายการบริหารจัดการน้ำและมาตรการต่างๆของภาครัฐแก่เกษตรกร ประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายเกิดความพึงพอใจ...

   “.....ชุดปฏิบัติการฯยังได้ประสานให้มีการแก้ไขปัญหาหลายเรื่องนอกจากน้ำแล้วยังประสาน ธ.ก.ส.เข้าร่วมปฏิบัติงานกับชุดปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกร (ปัจจัยนี้สำคัญที่สุด...) ทำให้เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงาน ถือว่าแผนปฏิบัติได้รับความสำเร็จไปในระดับหนึ่ง...” รองปลัดฯ บอกแล้วก็ต่ออีกว่า...

   “.....กระทรวงฯ ยังมีแผนเร่งด่วนให้ความรู้ในการฟื้นฟู ทั้งข้าว พืชชนิดต่างๆ และสัตว์เลี้ยงให้ได้ผลผลิตดีขึ้นหลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติมีปริมาณน้ำเพียงพอ นอกจากนั้นยังจะเฝ้าระวังการระบาดของโรค แมลงศัตรูพืชและโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงที่กำลังคืบคลานเข้ามา...”

   รูปแบบการทำงานของชุดปฏิบัติการฯ 273 กลุ่มนี้ จะเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างในการแก้ไขวิกฤติ ให้ล่วงลุได้....ก็ขอให้ สมหวังนะครับ...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์