โรงงานเคมีในจีนระเบิดอีกแล้ว! ตูมสนั่นกลางดึก ไฟไหม้ ดับ 1 ราย

ข่าว

  โรงงานเคมีในจีนระเบิดอีกแล้ว! ตูมสนั่นกลางดึก ไฟไหม้ ดับ 1 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 12:59 น.

   (ทหารจีนในบริเวณที่เกิดเหตุสารเคมีระเบิดในเมืองเทียนจิน)

   เกิดเหตุโรงงานเคมีระเบิดและเกิดไฟไหม้ในจีนอีกแล้ว หลังเพิ่งเกิดโศกนาฏกรรมโกดังเก็บสารเคมีระเบิดที่เทียนจินไม่ถึงเดือน ล่าสุด เป็นโรงงานเคมีตั้งอยู่ในมณฑลชานตง เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อตอนกลางดึก และไฟไหม้นานหลาย ชม. ดับ 1 ราย

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 สื่อต่างประเทศรายงานอ้างเว็บไซต์ข่าวตงหยิง ซึ่งเป็นสื่อของทางการเมืองตงหยิง ว่า เกิดเหตุโรงงานเคมีระเบิดที่เมืองตงหยิง เขตลี้จิน มณฑลชานตง ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน เมื่อเวลา 23.22 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 31 ส.ค.58 เป็นเหตุให้เกิดไฟลุกไหม้รุนแรงตามมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลาถึงประมาณ 5 ชม. จึงสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

   เว็บไซต์ตงหยิง รายงานว่า ต้นเหตุเพลิงไหม้ เกิดที่โรงงานเคมีของบริษัท ‘ชานตง ปินหยวน เคมิคอล’ ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม ลี่จิน ปินไห่ อิคอนอมิค และเทคโนโลจิคอล เดเวลอปเมนต์ ซึ่งโรงงานดังกล่าวได้ผลิตสารเคมีปีละ 2 หมื่นตัน โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวคณะผู้บริหารบริษัท 6 คนไว้ทันที เพื่อสอบปากคำ หาสาเหตุของอุบัติเหตุสารเคมีระเบิดซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตด้วย

   โดยเหตุการณ์โรงงานเคมีระเบิดที่เขตลี่จิน นับเป็นเหตุการณ์สารเคมีระเบิดรุนแรงอีกครั้งในประเทศจีน หลังจากเพิ่งเกิดเหตุโกดังเก็บสารเคมีของบริษัทรุ่ยไห่ อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ ที่ท่าเรือเมืองเทียนจิน ระเบิดครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความเสียหายมหาศาล และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 158 ราย ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ขณะที่บริเวณที่เกิดเหตุสารเคมีระเบิดล่าสุดนี้ อยู่ห่างจากเมืองเทียนจิน 300 กม.

   ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนเกี่ยวกับโรงงานเคมีชานตง ปิงหยวน กระทำผิดกฎระเบียบข้อบังคับตามใบอนุญาตหรือไม่ ในขณะที่มีการควบคุมตัวผู้บริหารและพนักงานของบริษัทรุ่ยไห่ ในเมืองเทียนจิน 12 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางการอีก 11 คน เพื่อสืบหาสาเหตุที่ทำให้โกดังเก็บสารเคมีและวัตถุอันตรายจำนวนมาก รวมทั้งมีสารโซเดียม ไซยาไนด์ นับ 700 ตัน เกิดระเบิดขึ้นมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์