วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชามติเอาไม่เอา คปป.

ประชามติเอาไม่เอา คปป.

โดย ลมกรด
2 ก.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ไม่ได้เห็นบทบาทของ กกต.มาตั้งนาน เพราะเป็นยุคปลอดการเลือกตั้ง กกต.มีงานไม่เยอะ แต่มีเวลาว่างแยะ เผอิญร่างรัฐธรรมนูญกำลังเข้าสู่การลงมติของ สปช. เกจิหลายสำนักฟันธงผ่านฉลุย รอวัดด่านสุดท้ายที่การทำประชามติ กกต.ก็เลยจัดทำร่างประกาศเรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการและระยะเวลาในการออกเสียงประชามติเตรียมรอไว้

ร่างประกาศอันนี้ไม่ได้เขียนยากเย็นอะไรหรอก ของเดิมมีอยู่แล้ว ปรับแต่งนิดหน่อยก็ใช้ได้เลย อยู่ที่ว่าจะคุมเข้มอะไรบ้าง จะเอาอกเอาใจ “แป๊ะ” แค่ไหน

ฝ่ายกฎหมายของแป๊ะส่งสัญญาณมาแล้ว ห้ามส่งไลน์ เอสเอ็มเอส และคลิป ในลักษณะยั่วยุปลุกระดม ในช่วงการรณรงค์ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

เชื่อขนมกินได้เลย กกต.สนองให้ถึงใจพระเดชพระคุณอยู่แล้ว

นักการเมืองไม่ได้เดือดร้อนอะไรด้วยเลย ตีโพยตีพายตามบทบาททางการเมืองไปอย่างนั้นเอง

เพราะถึงประกาศ กกต.ไม่ห้ามไว้ แต่ก็ติดขัดประกาศคสช.ห้ามมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองอยู่ดี

โลกไร้พรมแดนยุคนี้ไม่มีอุปสรรคด้านการสื่อสาร แค่ให้ข่าวผ่านสื่อมวลชนไม่กี่นาที ชาวบ้านรู้กันทั่วประเทศพรรค การเมืองจะให้หนุนหรือคว่ำ ฐานเสียงรอโหวตตามให้เลย

นึกขำพวกแป๊ะยังมัวแต่รำมวยอยู่ ทำเป็นขู่ให้ทำได้แค่แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ข้อดีข้อเสีย แต่ห้ามรณรงค์ให้รับหรือไม่รับ แล้วทีคณะกรรมาธิการยกร่างฯโฆษณาชวนเชื่ออยู่ฝ่ายเดียวมาเกือบปี ฮาไหมล่ะประเทศไทย

สองพรรคใหญ่ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ เห็นตรงกันโดยมิได้นัดหมาย ออกมาถล่มหนักคัดค้าน คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) เพราะบิดเบือนหลักการประชาธิปไตยอย่างหน้าด้านๆ ให้คน 23 คน มีอำนาจเหนือตัวแทนปวงชนชาวไทย กลายเป็นรัฐซ้อนรัฐ

คปป.ลอกแบบมาจากโปลิตบูโร และมีอำนาจพิเศษ เหมือนประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ยิ่งใหญ่คับฟ้าขนาดนี้ แต่ที่มาและองค์ประกอบล้วนแต่สืบทอดอำนาจจาก คสช.ทั้งสิ้น

คปป.ชุดแรกที่จะเกิดขึ้นตามบทเฉพาะกาลประกอบด้วย ผบ.ทหารสูงสุด ผบ.ทบ. ผบ.ทร. ผบ.ทอ. ผบ.ตร.และผู้ทรงคุณวุฒิ 11 คน ที่แต่งตั้งตามมติรัฐสภาซึ่งน่าจะหมายถึง สนช. ทุกคนล้วนผุดขึ้นมาในยุค คสช.

หรือต่อให้มี คปป.แล้วการปฏิรูปประเทศและการสร้างความปรองดองจะสำเร็จลุล่วงได้จริงเหมือนที่โฆษณาชวนเชื่อไว้ ก็น่าจะกำหนดให้ คปป.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน ไม่ควรเขียนล็อกไว้ให้ต่อท่ออำนาจเผด็จการ

หลักประชาธิปไตยพื้นฐานอย่างนี้ ไม่ต้องจบด็อกเตอร์จากฝรั่งเศสหรอก วิญญูชนพึงรู้อยู่

แต่ในเมื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้แล้ว คนไทยก็ต้องโดนมัดมือชกต่อไป ส่วนผมยังแอบฝันว่าจะมี สปช.หรือ สนช.เสนอให้ตั้งคำถามประชามติว่า “จะเอา คปป.หรือไม่”

หากฝันเป็นจริง รับรองเสียงท่วมท้นถล่มทลายแน่ “จำใจเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และไม่เอา คปป.”.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้