วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้าโลกนี้มีมนุษย์ 100 คน

ถ้าโลกนี้มีมนุษย์ 100 คน

  • Share:

อ่านเรื่องเล่า “ถ้าโลกนี้มีมนุษย์ 100 คน” จากหนังสือเรื่องง่ายๆความหมายดีๆ (สุริยเทพ ไชยมงคล เรียบเรียง สำนักพิมพ์อินสปายร์ เครือนานมีบุ๊คส์) ให้จบเสียก่อน อย่าเพิ่งสงสัย

สมมติโลกนี้เป็นหมู่บ้าน มีคนอยู่ 100 คน ถ้าคิดตามอัตราส่วนแล้ว จะสามารถเทียบเคียงจำนวนประชากรโลกออกมาได้ดังต่อไปนี้

57 คนเป็นชาวเอเชีย 21 คนเป็นชาวยุโรป 14 คนเป็นชาวอเมริกัน 8 คนเป็นชาวแอฟริกัน 52 คนเป็นผู้ชาย 48 คนเป็นผู้หญิง 89 คนชอบเพศตรงข้าม 11 คนชอบเพศเดียวกัน

คนอเมริกัน 6 คน เป็นเจ้าของทรัพย์สิน 89% ของทั้งหมู่บ้าน 80 คน มีชีวิตลำบากยากแค้น 70 คนไม่มีการศึกษา

50 คน ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ 1 คนกำลังจะตาย ในขณะที่อีก 1 คน กำลังจะเกิด

มีคนเพียง 1 คน ที่มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง และมีคนเพียง 1 คนเท่านั้น ที่มีโอกาสได้เรียนหนังสือถึงระดับปริญญา

ถ้าหากคุณสามารถมองโลกในมุมนี้ได้ คุณจะเห็นหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป

ถ้าตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมาแล้วพบว่า คุณยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แสดงว่าคุณยังโชคดีกว่าคนอีกตั้งครึ่งหนึ่ง

ถ้าคุณไม่เคยใช้ชีวิตในช่วงสงคราม ไม่เคยถูกจับกุมคุมขังอย่างทรมาน ไม่เคยถูกคุกคามจากผู้ก่อการร้าย หรือไม่เคยลิ้มรสความอดอยาก แสดงว่าประเทศของคุณ ยังดีกว่าประเทศของคนอื่นอีก มากนักถ้าหากในตู้กับข้าวยังมีอาหาร ยังมีเสื้อผ้าสวมใส่ มีบ้านให้อยู่ มีเตียงให้นอน แสดงว่าคุณยังโชคดีกว่าคนอื่นๆอีก 75% บนโลกใบนี้

และถ้าหากพ่อแม่คุณยังอยู่ด้วยกัน ไม่ได้หย่าร้างหรือตายจากกัน คุณภูมิใจได้เลย คุณเป็นคนโชคดีที่หาได้ยาก

ถ้าหากคุณได้เรียนมหาวิทยาลัย แถมยังมีเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง คุณก็น่าจะไปขอบคุณฟ้าดิน เพราะคุณเป็นคนโชคดีมากที่สุด

อ่านจบแล้ว ถึงจะอยากถาม ข้อมูลตัวเลขเหล่านี้ สถาบันไหน ใครทำ ทำเมื่อไหร่ น่าเชื่อถือแค่ไหน...คำตอบ...ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร เพราะนี่คือเรื่องสมมติ เอามาเล่าสู่กันฟัง

ข้อสำคัญ ฟังแล้วสบายใจ อย่างน้อยคนอายุ 70 ปีในประเทศไทย ก็เกิดหลังสงคราม แม้แก่แล้ว จะมีสงครามการเมืองชิงอำนาจกันเอง ประปราย ก็ถือเสียว่า เป็นการฝึกตัวเอง ให้รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง

ก่อนถึงวันที่จะเกิดสงครามจริง ซึ่งใครจะไปรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นวันใด

สุริยเทพ ไชยมงคล เล่าเรื่องแล้วก็อธิบายความหมายดีๆต่อ ...ที่จริงแล้วโลกไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลวร้ายไปอย่างที่เราคิด แต่ความคิดของเราจะเปลี่ยนแปลง หากเรามองโลกในมุมที่ต่างออกไป

และเมื่อเปรียบเทียบตัวเลขเหล่านี้กับตัวเอง รู้ว่าตัวเองมีดีถึงขนาดนี้ ก็น่าจะหยุดคิดสักนิด คุณควรจะปฏิบัติตัวเองอย่างไรต่อไป นอกจากจะภาคภูมิใจในสิ่งที่มีและสิ่งที่เป็น

คุณควรจะสร้างสรรค์อะไรให้โลกใบนี้บ้าง

สำหรับผม อ่านเรื่องนี้แล้ว...วิธีคิดก็เปลี่ยนไป ไม่สงสัย ไม่อยากถาม...วันที่ 6 กันยายนนี้ สภาปฏิรูปแห่งชาติ จะผ่านร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

ถ้าผ่าน อีกไม่นานก็เป็นหน้าที่ของประชาชนอย่างเราๆ...ลงมติ เห็นไหม ไม่ว่าการเมืองจะเป็นแบบไหน พลเมืองก็ยังเป็นใหญ่อยู่ดี

ถ้าไม่ผ่านทั้งสองด่าน รัฐบาลคุณสมชาย ก็ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ ร่างใหม่นี้ ถ้าเบื่อว่ายืดยาวหลายมาตรานัก ก็อาจจะเหลือแค่ 2 มาตรา สั้นๆ อ่านเข้าใจง่าย อุ้มชูคนดี ขยี้คนชั่ว...

จะมีรัฐธรรมนูญแบบไหน เลือกตั้ง ไม่เลือกตั้ง จะมีรัฐบาล อย่างไร...ถ้าตำรวจจับผู้ร้ายเก่ง ผู้มีอำนาจไม่คอร์รัปชัน...ชาวบ้านก็นอนตาหลับ เกิดเป็นคนไทย กินอยู่อย่างไทย คงไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้