ระวังน้ำท่วมฉับพลัน! กาบูเวร์ดีโดนเฮอริเคนถล่ม ลูกแรกในรอบ 120 ปี

ข่าว

  ระวังน้ำท่วมฉับพลัน! กาบูเวร์ดีโดนเฮอริเคนถล่ม ลูกแรกในรอบ 120 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 10:23 น.

   ชาวกาบูเวร์ดี ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนกลาง เผชิญพายุเฮอริเคน ‘เฟรด’ ลูกแรกที่ถล่มในรอบกว่า 120 ปี ศูนย์เตือนภัยเฮอริเคนในสหรัฐฯ เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่มจากฝนตกหนัก และพายุกระโชกแรงจัด ขณะที่ รบ.สั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศหมู่เกาะกาบูเวร์ดี (Cape Verde : เป็นภาษาโปรตุเกส) ห่างจากชายฝั่งทวีปแอฟริกาไปทางตะวันตก 570 กิโลเมตร ต้องเผชิญกับพายุเฮอริเคนเป็นครั้งแรกในรอบ 123 ปี โดยศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ แจ้งเตือนประชาชนที่กาบูเวร์ดีระมัดระวังภัยจากพายุเฮอริเคน ‘เฟรด’ (Fred) ที่เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลม 140 กม./ชม. อันจะเป็นเหตุให้เกิดลมกระโชกแรง และน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้ง ดินสไลด์ถล่มลงจากเชิงเขา เนื่องจากฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 31 ส.ค.จนถึง 1 ก.ย.นี้ ขณะที่รัฐบาลกาบูเวร์ดีได้มีคำสั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดแล้ว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

   ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า นับเป็นครั้งแรกในรอบ 123 ปี ที่หมู่เกาะกาบูเวร์ดีโดนพายุเฮอริเคนถล่ม หลังจากมีการบันทึกครั้งสุดท้ายว่ามีพายุเฮอริเคนพัดผ่านกาบูเวร์ดีเมื่อปี 2453

   อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า ขณะนี้ พายุเฮอริเคนเฟรดได้เริ่มอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกาตะวันตก ทั้งนี้ สาธารณรัฐกาบูเวร์ดี เป็นประเทศหมู่เกาะภูเขาไฟประมาณ 10 เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนกลาง โดยหากรวมทุกเกาะจะมีเนื้อที่รวมกันประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากร (ปี 2556) อาศัยอยู่ราว 512,096 คน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์