วิธีใช้ “เงิน” ของนายทุน

ข่าว

  วิธีใช้ “เงิน” ของนายทุน

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   2 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ขนาดว่าเพิ่งเจ๊งเงินหายว้าบบไปกับการประกาศลดค่าเงินหยวน+ตลาดหุ้นดิ่งในจีนรวมๆแล้ว 13,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 33,000 ล้านบาท ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนาฯ

   มร.หวัง เจียนหลิน อภิมหาเศรษฐี ชาวจีน เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และเครือโรงแรมในนาม “ต้าเหลียน แวนด้า กรุ๊ป” ยังมีเงินเหลือหอบเป็นถุงเป็นถังจำนวนกว่า 1,600 ล้านเหรียญ หรือ 4,000 ล้านบาทนิดๆ เข้าเทกโอเวอร์ บริษัท ซันซีคเกอร์ ผู้ผลิตเรือยอชต์สัญชาติผู้ดี และเคยสร้างเรือยอชต์ให้กับหนังเรื่องพยัคฆ์ร้าย 007 เจมส์ บอนด์+ โรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่งกลางกรุงลอนดอน ติดกับแม่น้ำเทมส์

   โดยมองไปถึงอนาคตข้างหน้าของการลงทุนครั้งนี้ว่า ต้องการผลิตเพื่อไปขายให้กับบรรดาเศรษฐีในบ้านตัวเองหรือกลุ่มลูกค้าประเทศอื่นที่มีกำลังซื้อ ส่วนโรงแรมก็จะปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เตรียมเงินลงทุนไว้คร่าวๆแล้ว 1,100 ล้านเหรียญ

   ทั้งที่ความตั้งใจครั้งแรกของอดีตพลทหารคนนี้คืออยากซื้อเรือยอชต์ของซันซีคเกอร์ซัก 30 ลำ ไปไว้ที่ท่าเรือใหม่ 3 แห่ง แต่พอคิดไปคิดมา ซื้อทั้งบริษัทเลยดีกว่า

   อย่างเมื่อปีที่แล้ว เฮียหวังก็ทุ่มเงินซื้อ บริษัทในเครือโรงหนัง AMC Entertainment Holdings ของอเมริกาในราคาเจรจาต้าอวย 2,600 ล้านเหรียญ, ซื้อกิจการ World Triath-lon Corporation เจ้าของลิขสิทธิ์ IRON Man เป็นเงิน 650 ล้านเหรียญ ทำให้กลายเป็นเจ้าของคนใหม่สโมสรฟุตบอล Atletico Madrid กับบริษัท Infront Sports & Media ซึ่งทำการตลาดเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาระดับอินเตอร์

   การกระจายเม็ดเงินเพื่อการลงทุนของเฮียหวัง ถือว่าให้เงินเคลื่อนไหวดีกว่าตั้งกองทิ้งไว้คอยกินดอกเบี้ยแบบชีวิตสโลว์ ไลฟ์ ด้วยเหตุนี้ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยสุดในทวีปเอเชีย โค่นแชมป์เก่าอย่าง มร.ลี กา-ชิง จากฮ่องกง ด้วยทรัพย์สินที่มีอยู่คิดเป็นมูลค่า 42,600 ล้านเหรียญ หรือกว่า 1,500,000 ล้านบาท

   และก็เหมือนเศรษฐีจีนในยุคนี้ที่ผุดขึ้นราวเชื้อราหน้าฝน เพราะตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปี 2554 กลุ่มคนมีกะตังค์เกิน 30 ล้านเหรียญเนี่ย เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 60% เลยหนุนนำให้พวกเขากว้านซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยและการบริการระดับไฮ-เอนด์

   เมื่อมี “เงิน” ก็ต้องใช้ “เงิน” อยู่ที่ว่าใครจะใช้ให้ถูกทาง...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์