ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตุรกีตั้งข้อหา 2 นักข่าวผู้ดี ทำงานให้องค์กรก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 06:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  ศาลประเทศตุรกีดำเนินการตั้งข้อกล่าวหาแก่ 2 นักข่าวชาวสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ด้วยข้อหาทำงานเป็นตัวแทนขององค์กรก่อการร้าย...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจค ฮันราฮาน และ ฟิลิป เพนเดิลบิวรี ผู้สื่อข่าวอิสระชาวสหราชอาณาจักรของสำนักข่าว 'ไวซ์ นิวส์' และล่ามอีกคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่โรงแรมในเมืองดิยาร์บากีร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 ส.ค.) โดยพวกเขาไปที่นั่นเพื่อถ่ายทำภาพการต่อสู้ระหว่างตำรวจและนักรบติดอาวุธชาวเคิร์ด

  ทนายความของฮันราฮานและเพนเดิลบิวรีเปิดเผยว่า ในเบื้องต้นนักข่าวทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่าเข้าไปถ่ายทำรายงานในเขตทหารโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม ต่อมาทั้งคู่ถูกตำรวจสอบสวนว่าร่วมมือกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ซึ่งเป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกี หรือร่วมมือกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อนที่พวกเขาจะถูกตำรวจจับกุมอย่างเป็นทางการ แม้พวกเขาจะปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดก็ตาม

  ด้านนาย เควิน ซุตคลิฟฟ์ หัวหน้าฝ่ายข่าวของไวซ์ นิวส์ กล่าวว่า รัฐบาลตุรกีกล่าวหาผิดๆอย่างไม่มีมูลความจริงและน่าตื่นตระหนกมาก ในความพยายามเพื่อปกปิดการรายงานข่าวของพวกเขา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บีบีซีผู้สื่อข่าวอิสระผู้สื่อข่าวสหราชอาณาจักรสำนักข่าวไวซ์ นิวส์ล่ามตำรวจจับกุมเมืองดิยาร์บากีร์ตุรกีชาวเคิร์ดพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานพีเคเคกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:17 น.