ตุรกีตั้งข้อหา 2 นักข่าวผู้ดี ทำงานให้องค์กรก่อการร้าย

ข่าว

  ตุรกีตั้งข้อหา 2 นักข่าวผู้ดี ทำงานให้องค์กรก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2558 06:00 น.

   (ภาพ: AFP)

   ศาลประเทศตุรกีดำเนินการตั้งข้อกล่าวหาแก่ 2 นักข่าวชาวสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ด้วยข้อหาทำงานเป็นตัวแทนขององค์กรก่อการร้าย...

   สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจค ฮันราฮาน และ ฟิลิป เพนเดิลบิวรี ผู้สื่อข่าวอิสระชาวสหราชอาณาจักรของสำนักข่าว 'ไวซ์ นิวส์' และล่ามอีกคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่โรงแรมในเมืองดิยาร์บากีร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 ส.ค.) โดยพวกเขาไปที่นั่นเพื่อถ่ายทำภาพการต่อสู้ระหว่างตำรวจและนักรบติดอาวุธชาวเคิร์ด

   ทนายความของฮันราฮานและเพนเดิลบิวรีเปิดเผยว่า ในเบื้องต้นนักข่าวทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่าเข้าไปถ่ายทำรายงานในเขตทหารโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม ต่อมาทั้งคู่ถูกตำรวจสอบสวนว่าร่วมมือกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ซึ่งเป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกี หรือร่วมมือกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อนที่พวกเขาจะถูกตำรวจจับกุมอย่างเป็นทางการ แม้พวกเขาจะปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดก็ตาม

   ด้านนาย เควิน ซุตคลิฟฟ์ หัวหน้าฝ่ายข่าวของไวซ์ นิวส์ กล่าวว่า รัฐบาลตุรกีกล่าวหาผิดๆอย่างไม่มีมูลความจริงและน่าตื่นตระหนกมาก ในความพยายามเพื่อปกปิดการรายงานข่าวของพวกเขา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์