วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีตั้งข้อหา 2 นักข่าวผู้ดี ทำงานให้องค์กรก่อการร้าย

ตุรกีตั้งข้อหา 2 นักข่าวผู้ดี ทำงานให้องค์กรก่อการร้าย

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ศาลประเทศตุรกีดำเนินการตั้งข้อกล่าวหาแก่ 2 นักข่าวชาวสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ด้วยข้อหาทำงานเป็นตัวแทนขององค์กรก่อการร้าย...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจค ฮันราฮาน และ ฟิลิป เพนเดิลบิวรี ผู้สื่อข่าวอิสระชาวสหราชอาณาจักรของสำนักข่าว 'ไวซ์ นิวส์' และล่ามอีกคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่โรงแรมในเมืองดิยาร์บากีร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 ส.ค.) โดยพวกเขาไปที่นั่นเพื่อถ่ายทำภาพการต่อสู้ระหว่างตำรวจและนักรบติดอาวุธชาวเคิร์ด

ทนายความของฮันราฮานและเพนเดิลบิวรีเปิดเผยว่า ในเบื้องต้นนักข่าวทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่าเข้าไปถ่ายทำรายงานในเขตทหารโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม ต่อมาทั้งคู่ถูกตำรวจสอบสวนว่าร่วมมือกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ซึ่งเป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกี หรือร่วมมือกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อนที่พวกเขาจะถูกตำรวจจับกุมอย่างเป็นทางการ แม้พวกเขาจะปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดก็ตาม

ด้านนาย เควิน ซุตคลิฟฟ์ หัวหน้าฝ่ายข่าวของไวซ์ นิวส์ กล่าวว่า รัฐบาลตุรกีกล่าวหาผิดๆอย่างไม่มีมูลความจริงและน่าตื่นตระหนกมาก ในความพยายามเพื่อปกปิดการรายงานข่าวของพวกเขา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้