ลุ้นลดราคาแอลพีจี 70 สต.ต่อ กก. สปช.ยื่น 18 ข้อ ให้รัฐบาลปฏิรูปโครงสร้างพลังงานท้ังระบบ

ข่าว

  ลุ้นลดราคาแอลพีจี 70 สต.ต่อ กก. สปช.ยื่น 18 ข้อ ให้รัฐบาลปฏิรูปโครงสร้างพลังงานท้ังระบบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 06:15 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธานในการประชุมครั้งแรก หลังเข้ารับตำแหน่ง รมว.พลังงาน วันที่ 7 ก.ย.นี้ ที่ประชุมจะเสนอให้มีการกำหนดราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ขายปลีกประจำเดือน ก.ย. ให้สะท้อนกลไกตลาดโลก โดยมีแนวโน้มว่าจะปรับลดลงเฉลี่ย 70 สตางค์ (สต.) ต่อกิโลกรัม (กก.) จากราคาขายปลีกเดือน ส.ค.ที่อยู่ที่ 22.96 บาทต่อ กก.

   ทั้งนี้ เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา กบง.ได้ปรับลดราคาขายปลีกแอลพีจี 1 บาทต่อ กก. จากเดือน ก.ค. ซึ่งขณะนั้นราคาแอลพีจีตะวันออกกลาง (ซีพี) อยู่ที่ 360 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน แต่ขณะนี้ราคาตลาดโลกเริ่มปรับลดราคามาอยู่ที่ 308 เหรียญสหรัฐฯ ทำให้คาดว่าราคาขายปลีก จะสามารถปรับลดลงมาได้ในเดือน ก.ย.นี้ 70 สต.ต่อ กก. แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของ กบง.ว่าจะปรับลดได้หรือไม่ หรือถ้าปรับลดลง ควรปรับลดลงเท่าใด เพราะมีแนวโน้มว่า กบง.อาจยอมให้มีการปรับลดลงในอัตราหนึ่ง ไม่สามารถลดได้ 70 สต.ต่อ กก. เพื่อกันเงินส่วนลดที่เหลือ ไปสะสมในกองทุนแอลพีจี

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค. คณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้แถลงผลงานแนวทางการปฏิรูปพลังงาน 18 ประเด็น และได้นำเสนอต่อ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรก ดำเนินการได้ทันที และระยะต่อเนื่อง ต้องทำภายใน 1-3 ปี

   นายมนูญ ศิริวรรณ รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สปช. ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปทรัพยากรปิโตรเลียมกล่าวว่า การปฏิรูปคือการส่งเสริมการแข่งขันเสรี ลดการผูกขาด เช่น เรื่องราคาน้ำมัน ได้เสนอให้ยกเลิกสูตรราคานำเข้า ที่ประกาศราคาอ้างอิงสิงคโปร์หน้าโรงกลั่นน้ำมัน และให้เปลี่ยนเป็นราคาเทียบเคียงสิงคโปร์ และให้รายงานราคาซื้อขายที่แท้จริง ทั้งในประเทศและส่งออก ยกเลิกการแทรกแซงราคาจากบริษัทของรัฐบาล คือบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และรัฐบาลควรส่งเสริมให้เกิดผู้ค้าน้ำมันรายใหม่ เพื่อทำให้ราคาแข่งขันแท้จริง ฯลฯ ส่วนการที่ราคาขายปลีกน้ำมัน ดีเซลปัจจุบันลดมาแล้ว 30% แต่ราคาสินค้าในตลาดไม่ลดลง ดังนั้น เป้าหมายของการปฏิรูปก็เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นแก่ผู้ใช้พลังงานทุกกลุ่ม สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์