พาณิชย์นัดจับเข่าเอกชนหั่นราคาสินค้า “อภิรดี” ลั่นต้องถูกลง!

ข่าว

  พาณิชย์นัดจับเข่าเอกชนหั่นราคาสินค้า “อภิรดี” ลั่นต้องถูกลง!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 05:45 น.

   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เร็วๆนี้ กระทรวงฯจะเชิญผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และห้างสรรพสินค้า มาหารือ เพื่อหาทางลดราคาสินค้าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ติดตามต้นทุนราคาสินค้าทั้งระบบ หากพบว่าต้นทุนการผลิตลดลง จะต้องหาทางให้สินค้าลดราคาลงตามด้วย โดยเฉพาะต้นทุนจากราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในวิเคราะห์ต้นทุนสินค้าทุกรายการแล้ว เบื้องต้นพบว่า สินค้าที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักบรรทุกมาก จะได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ลดลง เช่น ปูนซีเมนต์ เหล็ก วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติก ปุ๋ยเคมี เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ปรับราคาลงแล้ว ขณะที่สินค้าบางรายการ แม้ต้นทุนลดลงจากราคาน้ำมัน แต่ยังมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากราคาวัตถุดิบนำเข้า เช่น ปุ๋ยเคมี เพราะค่าเงินบาทอ่อนค่า หรือเหล็ก ที่มีการประกาศใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) เป็นต้น ซึ่งจะต้องพิจารณาให้รอบด้าน เพราะกระทรวงฯต้องดูแลทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภค ให้ได้รับความเป็นธรรม

   สำหรับราคาอาหารปรุงสำเร็จ ส่วนใหญ่ทรงตัว เพราะวัตถุดิบในการปรุงอาหารไม่ได้สูงขึ้น แต่ยอมรับว่าอาหารที่บริโภคภายในห้างสรรพสินค้า มีราคาแพงกว่าที่บริโภคนอกห้าง เพราะมีต้นทุนแฝงหลายรายการ ซึ่งกระทรวงฯ จะหารือกับห้างฯ เพื่อขอความร่วมมือปรับลดค่าเช่าพื้นที่ ส่วนแบ่งการขาย และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้กับผู้ประกอบการที่เช่าพื้นที่จำหน่ายสินค้า เพื่อทำให้ราคาอาหารลดลง “อยากให้ห้างฯคิดว่าการขายอาหาร เป็นบริการเสริม เพื่อดึงดูดลูกค้า ไม่ใช่เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหากำไร อย่างไรก็ตาม อยากแนะนำให้ผู้บริโภครู้จักฉลาดซื้อประหยัดใช้ด้วย หากเลี่ยงที่จะไม่บริโภคในห้างฯได้ จะเป็นการดี เพราะราคาอาหารนอกห้าง ส่วนใหญ่ถูกกว่า”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์