ธปท.มึนสารพัดปัจจัยจ่อปรับลดจีดีพี เกาะติดหนึบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าว

  ธปท.มึนสารพัดปัจจัยจ่อปรับลดจีดีพี เกาะติดหนึบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 05:30 น.

   นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงภาวะเศรษฐกิจไทยว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ค.ยังคงอ่อนแอ โดยภาพรวมตลาดยังซบเซาเช่นเดียวกับ 2 เดือนก่อนหน้า ทั้งนี้ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน วันที่ 16 ก.ย. นี้ ธปท.จะเสนอปรับประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยลงจากครั้งก่อนหน้าที่ 3% โดยปัจจัยที่เสนอปรับลดลงคือ การปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบโลกลง หลังจากที่ราคาลดลงต่อเนื่องส่งผลอัตราเงินเฟ้อที่มองว่าจะฟื้นได้ในปลายปีนี้ จะเป็นการติดลบทั้งปี 2558

   นอกจากนั้นยังปรับลดการขยายตัวของการส่งออกลงอีก เนื่องจากความต้องการของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว และสุดท้ายปรับลดประมาณการการขยายตัวของการท่องเที่ยว หลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ แต่เชื่อว่า การชะลอตัวของการท่องเที่ยวจะกลับฟื้นคืนมาได้เร็ว โดยทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ที่กระทบท่องเที่ยวจะฟื้นตัวได้ในเวลาไม่เกิน 3 เดือน โดย ธปท.จะติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจการใช้จ่ายของประชาชน สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ก.ค.58 มีเพียงภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของภาครัฐที่ยังขยายตัวต่อเนื่องช่วยพยุงเศรษฐกิจ โดยการท่องเที่ยวขยายตัว 39.4% การส่งออกสินค้าโดยรวมยังคงซบเซา ส่วนการบริโภคภาคเอกชนลดลง สอดคล้องกับรายได้ที่ยังไม่ดีและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ต่ำลง และส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนภาคเอกชนอยู่ในระดับต่ำด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์