รัฐชงแก้กฎหมายเช่าที่ดิน 99 ปี

ข่าว

  รัฐชงแก้กฎหมายเช่าที่ดิน 99 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 05:15 น.

   นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เห็นชอบให้กระทรวงการคลังได้รับสิทธิในการเช่าที่ดินย่านมักกะสันของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นเวลา 99 ปี คิดเป็นมูลค่า 61,846 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้การบริหารสัญญาเช่าเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นประโยชน์สูงสุดต่อภาครัฐ เพื่อเป็นการล้างหนี้ให้กับ รฟท.ที่มีหนี้สินสะสมราว 100,000 ล้าน บาท โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย เร่งดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ.ว่า ด้วยการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม พ.ศ.2542 ที่กำหนดระยะเวลาการเช่าไว้ไม่เกิน 50 ปีเท่านั้น ก่อนเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาโดยเร็ว และภายหลังการแก้กฎหมายเสร็จ รฟท.ต้องส่งมอบพื้นที่ให้เสร็จภายใน 2 ปี ซึ่งการแก้กฎหมายดังกล่าว นอกจากมีผลให้กระทรวงการคลังเช่าที่ดินย่านมักกะสันของ รฟท.เป็นเวลา 99 ปีได้แล้ว ยังมีผลให้การเช่าที่ดินเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมในกรณีอื่นตามกฎหมายจะได้รับสิทธิการเช่าเป็นเวลา 99 ปี เช่นกัน จะช่วยดึงดูดให้ต่างชาติมาลงทุนใช้ประโยชน์ที่ดินเพิ่มมากขึ้น

   นอกจากนี้ ที่ประชุม คนร.ยังเห็นชอบให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมจัดตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ โดยจะทำหน้าที่กำหนดแผนงานและกรอบเวลาการจัดตั้งบรรษัท รวมถึงรูปแบบกำกับดูแลและความเชื่อมโยงระหว่างบรรษัทและรัฐวิสาหกิจ การพิจารณาโครงสร้างและอัตรากำลังของบรรษัท กำหนดค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ให้กับคณะกรรมการ และบุคลากรของบรรษัท เป็นต้น โดยให้เตรียมการรองรับไว้ระหว่างที่กฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้จะได้ดำเนินการจัดตั้งบรรษัทได้ทันที ขณะเดียวกันยังเห็นชอบการแก้ไขปัญหาธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) ให้เร่งแก้ไขปัญหาหนี้และหาพันธมิตรร่วมทุน ส่วนองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้กระทรวงคมนาคมศึกษาโครงการจัดหารถโดยสารใหม่ให้เหมาะสม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์