รอบโลก 01/09/58

ข่าว

  รอบโลก 01/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ทัพญี่ปุ่นของบมหาศาล

   โตเกียวกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 31 ส.ค. ว่า ได้ขอรับงบประมาณประจำปี 2559 ถึง 5.09 ล้านล้านเยน (กว่า 1.5 ล้านล้านบาท) ซึ่งจะมากที่สุดเป็นประวัติการณ์หากได้รับอนุมัติ โดยคาดว่ากองทัพจะเพิ่มระบบป้องกันเกาะทางใต้ที่ขยายไปทางไต้หวัน และเตรียมรับมือผู้ก่อการร้าย อีกทั้งนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีแผนพัฒนากองทัพให้มีประสิทธิภาพขึ้น หลังสถานการณ์กับ จีนมีแนวโน้มตึงเครียด ก่อนหน้านี้ 1 วัน ประชาชนกว่าหมื่นคนชุมนุมรอบรัฐสภา คัดค้านการออกกฎหมายเพิ่มอำนาจให้กองกำลังป้องกันตนเองแห่งญี่ปุ่น.

   ลอสแอนเจลิส–นายเวส คราเวน วัย 76 ปี ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดัง เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในสมอง เมื่อ 30 ส.ค. ที่บ้านพักในนครลอสแอนเจลิส ของสหรัฐฯ หลังป่วยตั้งแต่ปี 2555 คราเวนมีผลงานกำกับภาพยนตร์และละครซีรีส์แนวสยองขวัญมากมาย อาทิ อะไนท์แมร์ ออน เอล์ม สตรีท, สครีม และ เดอะ ทไวไลท์โซน รวมถึงได้รับรางวัลผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต จากงานเทศกาลภาพยนตร์สยองขวัญของนิวยอร์กในปี 2548.

   ซาอุฯเผยเหยื่อไฟไหม้

   โคบาร์–เหตุไฟไหม้อาคารที่พักอาศัยพนักงานต่างชาติของบริษัทน้ำมันอารัมโก ที่เมืองโคบาร์ ในซาอุดีอาระเบีย เป็นเวลากว่า 6 ชั่วโมง เมื่อ 30 ส.ค. ทำให้มีผู้ เสียชีวิต 10 คน บาดเจ็บ 259 คน ผู้เสียชีวิตเป็นชาวแคนาดา 2 คน ปากีสถาน 1 คน และไนจีเรียอีก 1 คน นอกนั้น ยังไม่ทราบ สัญชาติ สาเหตุไฟไหม้เกิดจากหม้อแปลงที่ชั้นใต้ดินของบริษัทเก็บกระแสไฟฟ้ามากเกินไป ทำให้ไฟฟ้ารั่ว และไหม้รถยนต์ 70 คัน ก่อนลามไปทั่วอาคาร.

   โดมินิกาประกาศภัยพิบัติ

   โรโซ–เมื่อ 31 ส.ค. รัฐบาลโดมินิกาประกาศให้ 9 พื้นที่เป็นเขตภัยพิบัติ และให้อพยพประชาชนทั้งหมดออกจากเขตดังกล่าว อีกทั้งสั่งทีมกู้ภัยขจัดซากความเสียหายเพื่อเปิดใช้สนามบินและถนนอีกครั้ง หลังน้ำท่วมและดินถล่ม ทำให้บ้านเรือนและถนนเสียหาย ซึ่งสาเหตุมาจากพายุโซนร้อนเอริกาพัดถล่มเมื่อ 26 ส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และสูญหายกว่า 50 ราย ขณะที่เฮติมีผู้เสียชีวิตจากพายุ 5 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์