ไลฟ์สไตล์
100 year

เป็นโอกาส

เบี้ยหงาย1 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

หลังจากที่ประเทศไทยพลาดโอกาสการเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในรอบคัดเลือก จากการประชุมของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานา ชาติ หรือ FIVB ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำเอาแฟนๆ ลูกยางไทยหงอยไปเหมือนกัน ด้วยชวดโอกาสที่จะเห็นนักตบสาวไทยที่ยังคงได้สิทธิ์เข้าแข่งขันอยู่แบบสดๆที่ขอบสนาม

แต่แล้วก็มีข่าวดี เมื่อสมาคมวอลเลย์บอลฯ ได้แจ้งถึงการยืนยันของสหพันธ์ฯ ที่จะให้ประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในรอบสุดท้ายในปีหน้า 2016 เรียกว่าข้ามขั้น อัพเกรดไปหยิบชิ้นปลามันเลย

ข่าวแนะนำ

นอกจากจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์และยังทำให้ทีมนักตบสาวไทยได้สิทธิ์แข่งขันในรอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าผลการแข่งขันในรอบคัดเลือกที่ทีมไทยยังคงอยู่ในกลุ่ม 1 ซึ่งมี 12 ทีม จะออกมาอย่างไรตาม

รวมทั้งในการประชุมสมาคมวอลเลย์บอลฯล่าสุดเมื่อวันวาน ก็ยืนยันในเรื่องนี้ และอยู่ระหว่างการเลือกสถานที่จัดการแข่งขันเท่านั้น!

นี่จึงเป็นข่าวดีอย่างยิ่งทั้งต่อแฟนๆกีฬาวอลเลย์บอล และรวมถึงวงการวอลเลย์บอลไทย และประเทศไทยโดยรวม แน่นอนการที่สหพันธ์เห็นชอบนั้น ย่อมมีปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ 2–3 องค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของทีมไทย, คนดูที่เหนียวแน่น เป็นกระแสฟีเวอร์ที่ประจักษ์ได้ และรวมถึงความพร้อมของสิ่งอำนวยความ สะดวกต่างๆ

ตรงนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ว่าไปแล้วสมควรอย่างยิ่งที่ภาครัฐจะต้องเกาะเกี่ยว และร่วมไปกับสมาคมวอลเลย์บอลฯ เพื่อให้โอกาสอันสำคัญนี้ขยายความสำคัญ ขยายประโยชน์ เพิ่มมูลค่าในด้านต่างๆให้มากที่สุด ไม่เฉพาะแง่มุมของกีฬาเท่านั้น

วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ซึ่งใช้เวลาในการแข่งขันรอบคัดเลือกราว 6 สัปดาห์ ตระเวนแข่งไปยังประเทศต่างๆ ออกสตาร์ตตั้งแต่ 3 มิ.ย. และคัดเอา 6 ทีมจากกลุ่ม 1 คือ 5 อันดับแรก บวกเจ้าภาพเข้าไปแข่งในรอบสุดท้าย ตามล็อกที่วางไว้ปิดฉากในเมืองไทย 6-10 ก.ค.

งบประมาณที่ทางสมาคมวอลเลย์บอลฯประมาณการไว้สำหรับเกมนี้อยู่ที่ราวๆ 30 ล้านบาท คงไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากสมาคมเองก็มีสปอนเซอร์หลักที่พร้อมหนุน แต่สมควรอย่างยิ่งที่รัฐต้องหยิบยื่นสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง ทั้งเตรียมทีม และเตรียมงาน

แม้ช่วงของเกมที่จะมาแข่งในบ้านเราจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้ยาวได้ในความรู้สึก เกมกีฬาชนิดเดียว งบประมาณไม่สูงมากนัก แต่ภาพลักษณ์ดีอย่างนี้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ คุ้มเกินคุ้มครับ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายเป็นโอกาสวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์รอบสุดท้ายประเทศไทยเจ้าภาพคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:52 น.