เป็นโอกาส

ข่าว

  เป็นโอกาส

  เบี้ยหงาย

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   หลังจากที่ประเทศไทยพลาดโอกาสการเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในรอบคัดเลือก จากการประชุมของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานา ชาติ หรือ FIVB ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำเอาแฟนๆ ลูกยางไทยหงอยไปเหมือนกัน ด้วยชวดโอกาสที่จะเห็นนักตบสาวไทยที่ยังคงได้สิทธิ์เข้าแข่งขันอยู่แบบสดๆที่ขอบสนาม

   แต่แล้วก็มีข่าวดี เมื่อสมาคมวอลเลย์บอลฯ ได้แจ้งถึงการยืนยันของสหพันธ์ฯ ที่จะให้ประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในรอบสุดท้ายในปีหน้า 2016 เรียกว่าข้ามขั้น อัพเกรดไปหยิบชิ้นปลามันเลย

   นอกจากจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์และยังทำให้ทีมนักตบสาวไทยได้สิทธิ์แข่งขันในรอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าผลการแข่งขันในรอบคัดเลือกที่ทีมไทยยังคงอยู่ในกลุ่ม 1 ซึ่งมี 12 ทีม จะออกมาอย่างไรตาม

   รวมทั้งในการประชุมสมาคมวอลเลย์บอลฯล่าสุดเมื่อวันวาน ก็ยืนยันในเรื่องนี้ และอยู่ระหว่างการเลือกสถานที่จัดการแข่งขันเท่านั้น!

   นี่จึงเป็นข่าวดีอย่างยิ่งทั้งต่อแฟนๆกีฬาวอลเลย์บอล และรวมถึงวงการวอลเลย์บอลไทย และประเทศไทยโดยรวม แน่นอนการที่สหพันธ์เห็นชอบนั้น ย่อมมีปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ 2–3 องค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของทีมไทย, คนดูที่เหนียวแน่น เป็นกระแสฟีเวอร์ที่ประจักษ์ได้ และรวมถึงความพร้อมของสิ่งอำนวยความ สะดวกต่างๆ

   ตรงนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ว่าไปแล้วสมควรอย่างยิ่งที่ภาครัฐจะต้องเกาะเกี่ยว และร่วมไปกับสมาคมวอลเลย์บอลฯ เพื่อให้โอกาสอันสำคัญนี้ขยายความสำคัญ ขยายประโยชน์ เพิ่มมูลค่าในด้านต่างๆให้มากที่สุด ไม่เฉพาะแง่มุมของกีฬาเท่านั้น

   วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ซึ่งใช้เวลาในการแข่งขันรอบคัดเลือกราว 6 สัปดาห์ ตระเวนแข่งไปยังประเทศต่างๆ ออกสตาร์ตตั้งแต่ 3 มิ.ย. และคัดเอา 6 ทีมจากกลุ่ม 1 คือ 5 อันดับแรก บวกเจ้าภาพเข้าไปแข่งในรอบสุดท้าย ตามล็อกที่วางไว้ปิดฉากในเมืองไทย 6-10 ก.ค.

   งบประมาณที่ทางสมาคมวอลเลย์บอลฯประมาณการไว้สำหรับเกมนี้อยู่ที่ราวๆ 30 ล้านบาท คงไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากสมาคมเองก็มีสปอนเซอร์หลักที่พร้อมหนุน แต่สมควรอย่างยิ่งที่รัฐต้องหยิบยื่นสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง ทั้งเตรียมทีม และเตรียมงาน

   แม้ช่วงของเกมที่จะมาแข่งในบ้านเราจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้ยาวได้ในความรู้สึก เกมกีฬาชนิดเดียว งบประมาณไม่สูงมากนัก แต่ภาพลักษณ์ดีอย่างนี้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ คุ้มเกินคุ้มครับ...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์