ไลฟ์สไตล์
100 year

'เวส คราเวน' เจ้าพ่อหนังสยองขวัญ ผู้ให้กำเนิด 'นิ้วเขมือบ' เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 00:10 น.
SHARE

เวส คราเวน (ภาพ: AP)

เวส คราเวน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งมีผลงานกำกับภาพยนตร์สยองขวัญหลายเรื่องรวมทั้ง นิ้วเขมือบ เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เวส คราเวน ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้มีชื่อเสียงจากการกำกับภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง 'Nightmare on Elm Street' (ชื่อไทย: นิ้วเขมือบ) เมื่อปี 1984 และ 'Scream' (ชื่อไทย: หวีดสุดขีด) ในปี 1996 เสียชีวิตในวัย 76 ปี ด้วยโรคมะเร็งสมอง ที่บ้านของเขาในนครลอสแอนเจลิส

คราเวน เริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์ด้วยการสร้างภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ เขาเขียนบท, กำกับและตัดต่อภาพยนตร์เรื่องแรกคือ 'The Last House on the Left' ในปี 1972 แต่หนังเรื่องนี้ถูกแบนห้ามฉายในหลายประเทศเนื่องจากมีฉากทารุณกรรมที่รุนแรงมาก

เขาได้รับการยกย่องให้เป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์แนวเชือด (slasher) จากการเขียนบทและกำกับนิ้วเขมือบภาคแรกในปี 1984 ซึ่งให้กำเนิดตัวละครปิศาจฝันร้ายอย่าง เฟรดดี ครูเกอร์ และดึง จอห์นนี เดปป์ ดาราฮอลลีวูดชื่อดังซึ่งสมัยนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักมาร่วมแสดง ขณะที่ผลงานในปัจจุบัน เขาเซ็นสัญญาร่วมในการผลิตซีรีส์ละครโทรทัศน์หลายเรื่อง รวมทั้ง 'Scream' และมีผลงานเป็นนิยายสยองขวัญหลายเรื่อง

หนุ่มชาวเม็กซิโกแต่งตัวเป็นเฟรดดี ครูเกอร์ ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Nightmare on Elm Street (ภาพ: AFP)
หนุ่มชาวเม็กซิโกแต่งตัวเป็นเฟรดดี ครูเกอร์ ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Nightmare on Elm Street (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ หลังจากครอบครัวของคราเวนประกาศการเสียชีวิตของเขา ดารานักแสดงจำนวนมากได้ออกมาแสดงความไว้อาลัยบนโลกออนไลน์ เช่น คอร์ทนีย์ ค็อกซ์ หนึ่งในตัวเอกหญิงในภาพยนตร์เรื่อง Scream ภาคแรกที่คราเวนกำกับเมื่อปี 1996 ระบุว่า "วันนี้โลกได้สูญเสียชายผู้ยิ่งใหญ่, เพื่อนและครูของฉัน เวส คราเวน"

ขณะเดียวกัน โรส แมคโกแวน ซึ่งร่วมแสดงใน Scream ภาคแรกเช่นเดียวกัน โพสต์ข้อความว่า "ขอขอบคุณสำหรับการเป็นชายผู้ใจดีที่สุด, เป็นสุภาพบุรุษที่สุด และหนึ่งในชายที่ฉลาดที่สุดที่ฉันรู้จัก ได้โปรดขอให้มีการหักมุมด้วยเถิด"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวส คราเวนผู้กำกับภาพยนตร์ภาพยนตร์สยองขวัญNightmare on Elm Streetนิ้วเขมือบScreamหวีดสุดขีดมะเร็งสมองลอสแอนเจลิสเสียชีวิตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:20 น.