ปากีสถานจะครอง แชมป์หัวรบปรมาณู

ข่าว

  ปากีสถานจะครอง แชมป์หัวรบปรมาณู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 12:01 น.

   กลุ่มผู้เชี่ยวชาญระดับมันสมอง ของอเมริกาสองกลุ่ม ได้กล่าวทำนายว่า ปากีสถานจะกลายเป็นชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก รองจากอเมริกาและรัสเซีย ภายในเวลาไม่ถึง 10 ปีหน้านี้

   ข่าวอ้างว่า ทุกวันนี้ปากีสถานสามารถสะสมหัวรบในคลังแสงนิวเคลียร์ของตน ได้ปีละไม่ต่ำกว่า 20 หัวรบ เพราะความกลัวอินเดีย ซึ่งก็เป็นชาติมหาอำนาจอาวุธนิวเคลียร์เช่นกัน

   หนังสือพิมพ์รายวัน เดอะวอชิงตันโพสต์ รายงานเรื่องนี้ ว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ปากีสถานจะสามารถผลิตหัวรบเหล่านี้ จำนวนเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมาย เพราะเหตุว่า มีแร่ยูเรเนียม ที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์พลังงานต่ำ ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว อยู่ในมืออย่างอุดม

   แม้ว่าอินเดียก็มีคลังแร่พลูโตเนียมขนาดใหญ่อยู่เหมือนกัน ซึ่งเหมาะกับที่จะใช้สร้างอาวุธนิวเคลียร์พลังงานสูง แต่อินเดียได้เอาไปใช้ส่วนใหญ่ในการ ผลิตพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่า ปากีสถานอาจจะสร้างหัวรบนิวเคลียร์ในช่วงระยะเวลา 5 ถึง 10 ปีนี้ ได้ไม่ต่ำกว่า 350 หัว ซึ่งจะแซงขึ้นหน้าอังกฤษและฝรั่งเศส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์