เอาเยี่ยง...คนปิงโค้ง

ข่าว

  เอาเยี่ยง...คนปิงโค้ง

  ชมชื่น ชูช่อ

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ซอสมะม่วง, น้ำมะม่วง, มะม่วงแผ่น, มะม่วงหยี, ทอฟฟี่มะม่วง, มะม่วง 3 รส สารพัดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงมหาชนกของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรแปรรูปดอยหลวง บ.ปางเฟือง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่...แม้จะดูเป็นสินค้าธรรมดา แต่ที่มาที่ไปของวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ ไม่ธรรมดา

   ผลิตภัณฑ์ของที่นี่ไม่เพียงได้รับมาตรฐานการผลิต อย. มผช. GMP และฮาลาล ยังได้รับการไว้เนื้อเชื่อใจจากภาคเอกชนให้นำไปวางจำหน่ายทั้งในห้างริมปิง ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เกตของเชียงใหม่ และห้างดังอย่าง เดอะมอลล์ พารากอน และเอ็มโพเรียม ในกรุงเทพฯ อีกด้วย

   แต่นั่นไม่น่าภูมิใจ น่ายกย่องเท่าการรู้จักปรับตัว หาวิธีแก้ปัญหาในแบบพึ่งพาตนเองของลูกหลานเกษตรกร...ที่ไหนๆ ทายาทคนเกษตรล้วนแต่บอกลาอาชีพบรรพบุรุษ แต่คนรุ่นใหม่ที่ปิงโค้ง กลับคิดนำความรู้ที่ไปร่ำเรียนมา พลิกฟื้นอาชีพของพ่อแม่ให้ยั่งยืนได้ไม่อายใคร

   จากเดิมคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ทำอาชีพเกษตรแบบแห่ตามกัน การปลูกมะม่วงมหาชนกนี่ก็เช่นกัน มีนักลงทุนมาชวนให้ปลูกเพื่อส่งขายต่างประเทศ แรกๆปลูกกันไม่กี่คน ไปได้ดี แต่พอแห่ตามกันมากเข้า ล้นตลาด ผลผลิตมีคุณภาพ ได้ขนาดเกรดส่งออก กก.ละ 60-70 บาท มีแค่ 30% ...ที่เหลืออีก 70% ไม่ได้ขนาด ขายได้อย่างเก่ง กก.ละ 20-30 บาท ขายยังไงก็ไม่หมด เหลือบานเบอะ เอาไปแจกฟรียังไม่มีใครเอา สุดท้ายต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

   แต่คนรุ่นใหม่นำทีมโดย น.ส.สุพิน วงศ์ไชย ประธานวิสาหกิจฯ ได้ชักชวนลูกหลานเกษตรกรด้วยกัน มาคิดหาหนทางแก้ปัญหาให้ครอบครัวหัวอกเดียวกัน ค้นหาข้อมูลความรู้ จึงได้รู้ มะม่วงมหาชนกมีคุณสมบัตินำมาแปรรูปแล้วรสชาติและกลิ่นยังคงเดิม...ความคิดเรื่องการแปรรูปจึงเกิดขึ้นพร้อมกับการตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ

   นำมะม่วงมหาชนกที่ไม่ได้ขนาดขายเป็นผลสด มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เรื่องการตลาดแม้จะทำไม่เป็น แต่ด้วยคนรุ่นใหม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ อินเตอร์เน็ต สื่อออนไลน์ จึงถูกนำมาใช้ทำตลาด พร้อมรู้จักใช้ประโยชน์จากเกษตรอำเภอ มาเป็นที่ปรึกษาคอยหาผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ รวมทั้งหาตราสัญลักษณ์มาตรฐานต่างๆมาเพิ่มมูลค่าเพิ่มความมั่นใจให้กับคู่ค้าและเพิ่มช่องทางทำตลาด เมื่อบวกกับรู้จักนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์สมัยใหม่มาผสมผสานปรับปรุงคุณภาพสินค้า ทำให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาตลอดเวลา

   ในที่สุดความล้มเหลวสามารถพลิกฟื้นกลับมารุ่งโรจน์ได้...เพราะรู้จักปรับตัวและพัฒนาตนเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์