ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บทสรุประเบิดแยกราชประสงค์

  หมัดเหล็ก1 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้สนธิกำลังเข้าจับกุมตัว ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุการระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์และสะพานสาทร ได้โดยละม่อม ทั้งนี้ เบื้องต้น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ชี้แจงว่า ไม่น่าจะเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติ เป็นการเจ็บแค้นส่วนตัว เจ็บแค้นแทนพรรคพวกเพื่อนฝูง

  เมื่อนำมาประมวลกับเหตุการณ์ ผู้มีเชื้อสายอุยกูร์บุกเข้าทำลายทรัพย์สินสถานทูตไทย ประจำประเทศตุรกี หรือการชุมนุมประท้วงประเทศไทยของผู้ที่มีเชื้อสายอุยกูร์ในประเทศต่างๆ จากกรณีที่ทางการไทย ส่งตัวผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวอุยกูร์ให้กับประเทศจีน ก็น่าจะเป็นคำตอบในเบื้องต้นได้เช่นกัน

  การจับกุมคนร้ายครั้งนี้ พบพาสปอร์ตจำนวนหลายร้อยเล่ม มีทั้งปลอมทั้งจริง ซึ่งพาสปอร์ตที่ถูกใช้ไปแล้วและเป็นพาสปอร์ตที่เจ้าหน้าที่ใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวคนร้ายก็คือ พาสปอร์ตของตุรกี ประกอบกับสื่อต่างชาติ ได้ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นพลเมืองตุรกี แต่ยังไม่สามารถปักใจเชื่อได้ว่า คนร้ายเกี่ยวข้องกับองค์กรลับ ที่ชื่อว่า เออร์เกเนคอน ที่ถูกรัฐบาลตุรกีขึ้นบัญชีดำหรือไม่

  โดยทางกระทรวงการต่างประเทศตุรกีได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก มีการประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศไทยอยู่ตลอดเวลา มีแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นระยะๆ ซึ่งแน่นอนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นย่อมมีผลกระทบกับรัฐบาลตุรกี ที่เคยประสานงานกับรัฐบาลไทยในการป้องกันเหตุร้ายมาบ้างแล้ว

  ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับตุรกีค่อนข้างจะเป็นมิตรมาช้านาน และประเทศตุรกีก็เป็น 1 ใน 22 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ เนื่องจากประเทศตุรกีมีชายแดนติดต่อกับประเทศที่ถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายหลายประเทศในตะวันออกกลาง และยังมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นมาหลายครั้ง จึงได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

  ประเทศไทยได้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับตัวผู้ก่อการร้ายระดับแนวหน้าหลายครั้ง รวมทั้งคนร้ายระดับโลก เจ้าพ่อค้าอาวุธ ซึ่งเราก็ใช้วิธีส่งตัวออกนอกประเทศทั้งหมด

  เพราะไม่ต้องการชักศึกเข้าบ้าน

  ที่ผ่านมา ผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวอุยกูร์ เราก็ส่งกลับประเทศต้นทางหรือประเทศที่สามมาโดยตลอด แต่วิธีการส่งตัวไม่เอิกเกริก ค่อยๆทยอยส่งทีละ 2-3 คน เลยไม่ค่อยน่าเป็นห่วงถึงผลกระทบ

  ประเทศไทยพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษา บ้านเรามีด่านเข้าเมืองในทุกภาค เพราะมีชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ และบ้านเรายังมีจุดอ่อนของระบบความปลอดภัยการตรวจสอบที่ทันสมัย เลยกลายเป็นช่องว่างบางอย่าง ซึ่งสื่อต่างประเทศมักจะกล่าวหาว่าบ้านเราเป็นสวรรค์ของผู้ก่อการร้าย

  ปลายปีนี้เราก็จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน วิธีการรับมือกับความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศคือปรับโครงสร้างความปลอดภัยกันใหม่ หรือ ต้องทำใจยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ในอนาคตให้ได้.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กระเบิดแยกราชประสงค์ระเบิดสะพานสาทรอุยกูร์ตุรกี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:41 น.