บทสรุประเบิดแยกราชประสงค์

ข่าว

  บทสรุประเบิดแยกราชประสงค์

  หมัดเหล็ก

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้สนธิกำลังเข้าจับกุมตัว ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุการระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์และสะพานสาทร ได้โดยละม่อม ทั้งนี้ เบื้องต้น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ชี้แจงว่า ไม่น่าจะเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติ เป็นการเจ็บแค้นส่วนตัว เจ็บแค้นแทนพรรคพวกเพื่อนฝูง

   เมื่อนำมาประมวลกับเหตุการณ์ ผู้มีเชื้อสายอุยกูร์บุกเข้าทำลายทรัพย์สินสถานทูตไทย ประจำประเทศตุรกี หรือการชุมนุมประท้วงประเทศไทยของผู้ที่มีเชื้อสายอุยกูร์ในประเทศต่างๆ จากกรณีที่ทางการไทย ส่งตัวผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวอุยกูร์ให้กับประเทศจีน ก็น่าจะเป็นคำตอบในเบื้องต้นได้เช่นกัน

   การจับกุมคนร้ายครั้งนี้ พบพาสปอร์ตจำนวนหลายร้อยเล่ม มีทั้งปลอมทั้งจริง ซึ่งพาสปอร์ตที่ถูกใช้ไปแล้วและเป็นพาสปอร์ตที่เจ้าหน้าที่ใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวคนร้ายก็คือ พาสปอร์ตของตุรกี ประกอบกับสื่อต่างชาติ ได้ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นพลเมืองตุรกี แต่ยังไม่สามารถปักใจเชื่อได้ว่า คนร้ายเกี่ยวข้องกับองค์กรลับ ที่ชื่อว่า เออร์เกเนคอน ที่ถูกรัฐบาลตุรกีขึ้นบัญชีดำหรือไม่

   โดยทางกระทรวงการต่างประเทศตุรกีได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก มีการประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศไทยอยู่ตลอดเวลา มีแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นระยะๆ ซึ่งแน่นอนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นย่อมมีผลกระทบกับรัฐบาลตุรกี ที่เคยประสานงานกับรัฐบาลไทยในการป้องกันเหตุร้ายมาบ้างแล้ว

   ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับตุรกีค่อนข้างจะเป็นมิตรมาช้านาน และประเทศตุรกีก็เป็น 1 ใน 22 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ เนื่องจากประเทศตุรกีมีชายแดนติดต่อกับประเทศที่ถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายหลายประเทศในตะวันออกกลาง และยังมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นมาหลายครั้ง จึงได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

   ประเทศไทยได้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับตัวผู้ก่อการร้ายระดับแนวหน้าหลายครั้ง รวมทั้งคนร้ายระดับโลก เจ้าพ่อค้าอาวุธ ซึ่งเราก็ใช้วิธีส่งตัวออกนอกประเทศทั้งหมด

   เพราะไม่ต้องการชักศึกเข้าบ้าน

   ที่ผ่านมา ผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวอุยกูร์ เราก็ส่งกลับประเทศต้นทางหรือประเทศที่สามมาโดยตลอด แต่วิธีการส่งตัวไม่เอิกเกริก ค่อยๆทยอยส่งทีละ 2-3 คน เลยไม่ค่อยน่าเป็นห่วงถึงผลกระทบ

   ประเทศไทยพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษา บ้านเรามีด่านเข้าเมืองในทุกภาค เพราะมีชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ และบ้านเรายังมีจุดอ่อนของระบบความปลอดภัยการตรวจสอบที่ทันสมัย เลยกลายเป็นช่องว่างบางอย่าง ซึ่งสื่อต่างประเทศมักจะกล่าวหาว่าบ้านเราเป็นสวรรค์ของผู้ก่อการร้าย

   ปลายปีนี้เราก็จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน วิธีการรับมือกับความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศคือปรับโครงสร้างความปลอดภัยกันใหม่ หรือ ต้องทำใจยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ในอนาคตให้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์