ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางเลือกอันน้อยนิด

ลมกรด1 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

“คนไทยจำนวนมากมองประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์บางอย่าง มากกว่ามองเป็นส่วนประกอบของวิถีชีวิต จึงไม่ให้คุณค่าในการรักษาประชาธิปไตย มีแนวคิดที่จะยอมรับโปลิตบูโร หรือประชาธิปไตยรวมศูนย์ ขณะที่นักการเมืองต้องการประชาธิปไตยแค่การเลือกตั้งกับตำแหน่งในรัฐสภา ส่วนชาวบ้านต้องการประชาธิปไตยกับการเลือกตั้งให้ได้ตัวแทนเป็น ส.ส. กับผลประโยชน์ของชุมชนที่จะได้จากตัวแทน”

นี่เป็นเนื้อหาตอนหนึ่งที่ อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการชื่อดัง กล่าวปาฐกถาครั้งล่าสุด หัวข้อ “สิทธิและอำนาจของประชาชน” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ข่าวแนะนำ

ถ้าอาจารย์ธีรยุทธพูดให้หมดเปลือก เปรียบเปรยถึง “ทหาร” ด้วย ชาวบ้านคงได้ตาสว่างมองออกว่าทหารต้องการประชาธิปไตยแบบไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊วนทหารที่ยึดอำนาจเข้ามาปกครองบ้านเมือง

ปากบอกไม่อยากอยู่นาน ไม่อยากมีอำนาจบาตรใหญ่ อยากคืนประชาธิปไตยให้ใจจะขาด อยากสร้างประชาธิปไตยที่ยั่งยืน แต่ร่องรอยต่างๆที่ปรากฏมันสะท้อนความจริงชัดเจน

นายกฯคนนอก ส.ว.ลากตั้ง ไม่ว่ารอยตำหนิตรงไหนในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนางงามท้องลาย ก็ต้องชิดซ้ายไปเลย

เมื่อมาเจอ คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) อันนี้แหละแสบสุด แซงโค้งยกสุดท้ายไม่ให้ปรับแก้กันเลย

ฟังรอบทิศมีแต่เสียงด่าขรม สืบทอดอำนาจ คสช. เผด็จการซ่อนรูป ปฏิวัติรูปแบบใหม่โดยไม่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ แต่ละคำบาดหัวใจฝ่ายประชาธิปไตยนักแล

อำนาจล้นฟ้า เหนือกว่าฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ยิ่งใหญ่กว่าคะแนนเสียงของประชาชนทั้งประเทศ

ถึงจุดนี้คงไม่ต้องเถียงกันมากความ ให้ไปวัดใจกันเอาเอง ถ้าไม่อยากให้รัฐบาล คสช.ยืดเวลาต่ออายุโรดแม็ป ก็ต้องลงประชามติโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ ยอมให้มี คปป. ยอมให้ คปป. 23 คนมีอำนาจเหนือคนไทยทั้งประเทศ

ยุคที่ไร้ประชาธิปไตย ทางเลือกก็มีแค่นี้ จะซ้ายจะขวาก็เข้าทางปืนทั้งนั้น

เจอทางบังคับเลือกก็อัดอั้นอยู่แล้ว ยังต้องมาทนฟังคำแก้ตัวจากพวกเนติบริกรให้บาดหูบาดใจอีก

อ้างว่า คปป.มีอายุแค่ 5 ปีให้ทนๆเอาหน่อย ถือเป็นระบอบประชาธิปไตยแบบเปลี่ยนผ่านจากรัฏฐาธิปัตย์ไปสู่ประชาธิปไตย อ้างว่าอำนาจพิเศษมีไว้ใช้เฉพาะกรณีเกิดความขัดแย้งรุนแรงจนรัฐบาลไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพื่อป้องกันการปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญอีก

อ้าว...แล้วที่ยึดอำนาจมาปีเศษเนี่ยไม่ใช่ช่วงเปลี่ยนผ่านหรอกหรือ และยังมีเวลาเหลืออย่างน้อยอีกปีกว่าก่อนเลือกตั้งยังไม่พอใช่ไหม หรือว่าทำไม่เป็น ดีแต่คุยโตโอ้อวดเหม็นขี้ฟันเปล่าๆ

แล้วก็ไม่ต้องทำเป็นดัดจริตว่ารังเกียจการปฏิวัตินักหนา ถึงขนาดต้องสร้าง คปป.ไว้ป้องกันไม่ให้มีการฉีกรัฐธรรมนูญอีก ในเมื่อ คสช.นั่นแหละที่ทำรัฐประหารยึดอำนาจเข้ามาเอง

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ รากหญ้ายุคดิจิตอลไม่ใช่หมูให้ต้มง่ายๆแล้ว.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียลมกรดทางเลือกอันน้อยนิดประชาธิปไตยโปลิตบูโรรัฐธรรมนูญคสช.คปป.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:03 น.