ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านฉลุย

ข่าว

  ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านฉลุย

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   สภาปฏิรูปแห่งชาติ จะมีการลงมติ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน ผมเขียนคอลัมน์วันนี้ล่วงหน้า 5 วัน แต่ฟันธงล่วงหน้าได้เลยว่า สมาชิก สปช.จะลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญอย่างท่วมท้น แปลงร่าง คสช. เป็น คณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ ทำหน้าที่รักษาความสงบในประเทศควบคู่ไปกับ รัฐบาลผสมที่อ่อนแอ เป็นเวลา 5 ปี เพื่อรับประกันซ่อมฟรีว่าจะไม่มีความวุ่นวายและการปฏิวัติเกิดขึ้นอีก

   ช่วงที่ผมเขียนค้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้หลายเรื่อง ผมเคยชม ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่างรัฐธรรมนูญฯ กับเพื่อนฝูงที่มาถามว่า เป็น “เนติบริกร” ระดับอ๋องเลยทีเดียว

   ผมเชื่อว่าเรื่องใหม่ๆในร่างรัฐธรรมนูญหลายเรื่อง ฝ่ายทหารคงเพียงชี้นำ แต่นักร่างรัฐธรรมนูญอย่าง ดร.บวรศักดิ์ ก็สามารถ แปลงความต้องการเป็นบทบัญญัติพร้อมโครงสร้างในรัฐธรรมนูญได้ทันที เช่น คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ หรือ คปป. ที่มีอำนาจเหนือสภานิติบัญญัติ เหนือรัฐบาล อย่างคาดไม่ถึง ที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมไทย

   วันก่อน คุณพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ นสพ.ประชาชาติ ถึงความเป็นมาของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯว่า

   “คปป.เป็นกลไกที่ผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ ต้องการแก้ไขปัญหาการปฏิวัติ 22 พ.ค.57 ผมก็ยืนยันได้ว่า คสช.ไม่ได้ส่งสัญญาณหรือต้องการอะไรอย่างนี้ เพราะ คสช.เขาเป็นทหาร กลไกอย่างนี้ คสช.ไม่รู้จักหรอก มันเป็นของนักกฎหมายคิด (อาจารย์บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ) ก็คิดมาอย่างนี้ ส่วนคนอื่นคิดเหมือนอาจารย์บวรศักดิ์ไหม ตอนนี้ยังมองไม่เห็น”

   คุณพรเพชรระบุด้วยว่า “คสช.ไม่ได้คิดคอนเซปต์มาให้ อาจารย์บวรศักดิ์คิดเอง แต่ถ้ามีทางที่มองเห็นว่า ทำอย่างไรไม่ให้คนออกมาบนท้องถนนเรียกร้องมาตรา 7 คปป.ก็คือคอนเซปต์ที่มาแก้ตรงนี้ เพราะ คปป.เห็นชัดว่าไม่ได้ออกมาในยามปกติ ไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล แต่จะมาแก้ไข ก็คงด้วยเหตุผลแบบนี้ เรื่องการต่อท่ออำนาจมันไม่น่าจะใช่”

   เมื่อพูดถึง การโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ของ สภาปฏิรูปแห่งชาติ วันที่ 6 กันยายนนี้ คุณพรเพชรเชื่อว่าผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวดีไซน์ให้ สปช.เป็นผู้ประคับประคองทำให้ผ่าน ไม่ได้คิดว่าจะไม่ผ่านหรอก

   เมื่อถามว่า หมายความว่า สปช.ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้โหวตร่างรัฐธรรมนูญ คุณพรเพชร ตอบว่า อย่าไปพูดอย่างนั้น มันดูถูกเขา สปช.ดีไซน์มาเพื่อที่จะวางกฎเกณฑ์ หาข้อมูลต่างๆเพื่อสนับสนุนข้อมูลที่นำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญ มันโดยปริยายที่เขาคิดว่าเขาก็คงสนับสนุนสิ่งที่เขาค้นหามา ไม่ใช่ว่าเราดีไซน์มาแล้วไปสั่งเขา

   เมื่อได้รับคำยืนยันจาก ผู้นำสภานิติบัญญัติ ที่ใกล้ชิดกับ ผู้นำ คสช.อย่างนี้ ก็สรุปได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านสภาปฏิรูปแห่งชาติ อย่างท่วมท้นแน่นอน

   เมื่อ รัฐธรรมนูญ ผ่าน สภาปฏิรูปแห่งชาติ ออกมาแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการ “ลงประชามติ” ว่าประชาชนจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ขั้นตอนนี้ก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง รวมทั้งการส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไปให้ประชาชนถึงบ้านกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ก่อน คุณสมชาย ศรีสุทธิยากร กกต.เลือกตั้ง คาดว่า กว่าจะลงประชามติได้ก็คงเป็นวันที่ 10 มกราคมปีหน้า หากมีปัญหาติดขัดก็เลื่อนออกไปได้อีก 2–3 สัปดาห์ แต่ไม่เกินเดือนมกราคม 2559 แน่นอน

   ประชามติจะผ่านหรือไม่ ตรงนี้ครับที่ ต้องลุ้น เพราะวันนี้ สองพรรคคู่กัด ที่เป็น ต้นเหตุการปฏิวัติ 22 พ.ค.57 คือ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย ต่างก็ออกมา ค้านร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของ คสช. เป็นเสียงเดียวกัน

   ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.นายกรัฐมนตรี จะฝ่าด่านหินจากคะแนนเสียงสองพรรคนี้ เพื่อเดินหน้าตามโรดแม็ปรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับ ก็คงต้องทำอะไรสักอย่าง เสี่ยงมาถึงจุดนี้แล้ว คงไม่ถอยแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์