ชื่นชมตำรวจไทยไล่ล่าคนร้ายวางระเบิด

ข่าว

  ชื่นชมตำรวจไทยไล่ล่าคนร้ายวางระเบิด

  ซูม

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ผมขอแสดงความยินดีกับตำรวจไทยและความจริงควรจะรวมไปถึงฝ่ายทหารด้วยเพราะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดโดยตลอดในการตามล่าแบบพลิกแผ่นดินเพื่อควานหามือระเบิดใจเหี้ยมที่วางระเบิดสังหารผู้บริสุทธิ์ถึง 20 ชีวิต และบาดเจ็บอีกจำนวนมากที่ศาลพระพรหมเอราวัณ ราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา

   ในที่สุดก็สามารถจับตัวการได้ 1 คนพร้อมหลักฐานวัตถุระเบิดและเครื่องมือในการจัดทำระเบิดกองเต็มห้องพักที่เช่าไว้ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านหนองจอก

   แม้ทางการจะยังไม่ยืนยันว่าผู้ต้องหารายเดียวที่จับได้นี้เป็นคนเดียวกับชายเสื้อเหลืองในคลิปที่คนไทยได้ดูกันหลายครั้งหลายหนทั้งที่ส่งผ่านกันเองและจากจอทีวีที่นำออกอากาศครั้งแล้วครั้งเล่าหรือไม่

   แต่ก็ยืนยันมั่นเหมาะว่าผู้ต้องหาดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดทั้งที่ราชประสงค์และที่ท่าน้ำสาทรอย่างแน่นอน เพราะวัตถุระเบิดรวมถึงส่วนประกอบต่างๆที่จับได้ครั้งนี้เป็นแบบเดียวกัน

   ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ตำรวจยังไม่ยืนยันว่าชายผู้ต้องสงสัยเป็นชาวตุรกีหรือไม่เพราะพาสปอร์ตที่เขาใช้อยู่เป็นพาสปอร์ตปลอม มิหนำซ้ำพาสปอร์ตเล่มอื่นๆที่ยึดมาได้จากห้องพักหลายๆสิบเล่มส่วนใหญ่ก็เป็นพาสปอร์ตปลอมทั้งสิ้น

   อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนส่วนใหญ่รวมทั้งสำนักข่าวใหญ่ทั่วโลกที่นำเสนอข่าวนี้อย่างรวดเร็วต่างก็ระบุว่าเป็นชาวตุรกี

   ซึ่งถ้าเป็นชาวตุรกีจริง ก็อาจที่จะโยงไปได้ถึงขบวนการสนับสนุนชาวอุยกูร์ ซึ่งมีอยู่ไม่น้อยในประเทศตุรกีที่เคยออกมาแสดงความไม่พอใจในกรณีที่เราส่งผู้อพยพอุยกูร์จำนวนหนึ่งไปให้จีนเมื่อหลายเดือนก่อน

   ก็ช่างเถอะครับใช่หรือไม่ อีกไม่กี่วันทางราชการคงจะยืนยันให้เราทราบได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง

   สำหรับในช่วงนี้ผมต้องขอแสดงความชื่นชมแก่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดังที่ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ย่อหน้าแรก

   ชื่นชมที่ท่านได้ใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละ แม้ว่ารูปคดีจะมีความยุ่งยากซับซ้อน เนื่องจากผู้ก่อคดีได้วางแผนมาเป็นอย่างดี

   ประกอบกับความกว้างใหญ่ไพศาลของกรุงเทพมหานครที่ผู้ก่อเหตุสามารถใช้เป็นที่หลบซ่อนกำบังตัวจนยากแก่การติดตามค้นหา

   แต่ทางตำรวจก็ได้ใช้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบและอาสาสมัครลงหาข่าวและข้อมูลตามย่านที่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาพำนักอาศัย อย่างชนิดเอกซเรย์พื้นที่ โดยอาศัยวิธีการไฮเทคทันสมัยแกะรอยไปเรื่อยๆ

   จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในขั้นต้นที่น่าพอใจคือจับกุมผู้ต้องสงสัยและวัตถุต้องสงสัยได้จำนวนมากจนพอที่จะระบุได้ว่าผู้ต้องหาคนนี้มีส่วนเชื่อมโยงกับการวางระเบิดในทั้ง 2 แห่ง ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

   จากนี้ไปก็คงจะมีการขยายผลและผมก็ขอภาวนาให้สามารถขยายออกไปได้อย่างกว้างขวางจนสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องที่ตามรายงานว่ามีจำนวนมาก และเป็นกระบวนการใหญ่...ได้เพิ่มขึ้นอีก

   จริงอยู่ในการก่อเหตุร้ายรุนแรงนั้น แม้จะเป็นเรื่องที่น่าวิตกหรือทำให้ประชาชนหวาดหวั่นขวัญเสีย รวมไปถึงอาจมีผลกระทบกระเทือนถึงการท่องเที่ยวหรือด้านธุรกิจต่างๆบ้างในช่วงแรกๆ

   แต่ถ้าจับกุมผู้ก่อเหตุได้อย่างรวดเร็วความวิตกกังวลจะหายไปและความเชื่อมั่นจะกลับคืนมา

   ดังเช่นเหตุการณ์ที่บอสตัน สหรัฐอเมริกา ในการแข่งขันมาราธอนเมื่อ 2 ปีก่อน แม้จะทำให้ชาวบอสตันเสียขวัญและนักท่องเที่ยวหวาดกลัว แต่จากการที่ตำรวจบอสตันสามารถไล่ล่าจับตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างทันท่วงที ทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปอย่างรวดเร็ว และในไม่ช้าก็เข้าสู่ภาวะปกติ

   ดังนั้นการที่ตำรวจไทยเราจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ แม้จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง แต่ก็ไม่นานเกินไปนักจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี และจะทำให้ขวัญกำลังใจของชาวราชประสงค์ ตลอดจนชาวไทยโดยทั่วไปดีขึ้น จนถึงขั้นกลับเป็นปกติในไม่ช้า

   คนที่ยิ้มออกอีกคนหนึ่งก็เห็นจะเป็นท่าน ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง แหละครับ อีก 1 เดือนท่านจะเกษียณอายุราชการแล้ว

   จับกุมผู้ต้องหาสำคัญในคดีสะเทือนขวัญผู้คนทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติได้อย่างนี้คงจะเกษียณด้วยความปลอดโปร่งใจไปหลายๆ เปลาะ...จริงไหมครับท่าน ผบ.ตร?

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์