อนุสาวรีย์ตำรวจ

ข่าว

  อนุสาวรีย์ตำรวจ

  กิเลน ประลองเชิง

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ตำรวจสมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เก่งกาจสามารถมาก ทำให้นึกถึงสโลแกนตำรวจสมัย พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้”

   ความยิ่งใหญ่ของตำรวจสมัยคุณเผ่า...ว่ากันว่า เทียบรุ่นกับกองทัพบกของจอมพลสฤษดิ์ และอาจจะยิ่งใหญ่ต่อไป ถ้าไม่แพ้ทางการเมืองทหาร

   ผมว่านะ ป่านนี้ตำรวจอาจจะมีอนุสาวรีย์ จอมพล เผ่า...แล้วก็เป็นได้

   พูดถึงอนุสาวรีย์ ผมนึกถึงอนุสาวรีย์ตำรวจ ยศหมู่ จ่า หรือนายร้อย...ก็ไม่รู้ ยืนอุ้มผู้หญิง มีเด็กยืนอยู่อีกคน...หน้าอาคารกรมตำรวจ ปทุมวัน

   หลังเหตุ 6 ตุลาฯ 2519 ผมถูกส่งไปเป็นนักข่าวกรมตำรวจ ก็ได้ทักทายกับตำรวจใจซื่อมือสะอาด...ที่ถูกประชดประชันว่ามีคนเดียว...
   คนนั้นทุกวัน จนคุ้นตา คุ้นใจ

   ปีนั้น พล.ต.อ.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น เป็นอธิบดีฯ พล.ต.อ.ชุมพล โลหะชาละ เป็นรองอธิบดี

   คุณมนต์ชัยนั้น สมัยเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชอบคุยกับนักข่าว แต่พอขึ้นเป็น อ.ตร.พูดจาไม่เป็น ไม่ค่อยยอมให้สัมภาษณ์...ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่

   แต่ก็มีช่องทาง...ให้นักข่าวอยู่บ้าง ห้องทำงานท่านไม่มีห้องน้ำ เวลาท่านเดินออกมา วันหนึ่งท่านกำลังยืนฉี่ ผมก็รี่เข้าประกบ ตั้งคำถาม สีหน้าท่านรำคาญมาก บอกว่าเสร็จธุระแล้วให้ตามเข้าไปในห้อง วันนั้นเป็นอันว่าได้สัมภาษณ์

   เหตุที่ไม่ให้สัมภาษณ์ พอเดาเอาได้ว่า เพราะยุคนั้น คนที่เป็นนายใหญ่ รัฐมนตรีมหาดไทยชื่อ สมัคร สุนทรเวช...เผลอพูดจาพลาดพลั้งงานเข้า ก็จะเป็นเรื่อง

   ผมเคยขึ้น ฮ.ตามคุณมนต์ชัยไปทำข่าวเขมรแดงฆ่าชาวบ้านกว่า 30 คน ที่บ้านสะแหง บ้านสันลอชะงัน อ.ตาพระยา...พอท่านแจกเหรียญหลวงปู่แหวนรุ่นเราสู้ ผมก็ตีลูกซึมเข้าแถวเวียนเทียน เข้าไปรับมาสองเหรียญ

   ส่วนคุณชุมพล รอง อ.ตร.นั้น เวลาไปตรวจงานภาคใต้...ผมได้ตามไปหลายครั้ง ตอนนั้น มีทั้งงาน ผกค. งาน ขจก.เผาโรงพัก...เป็นรายวัน กลับจากตรวจราชการก็ต้องรายงาน ให้คุณมนต์ชัยในฐานะ อ.ตร.

   บังเอิญตอนนั้น คุณชุมพลได้รับแต่งตั้งเป็น รมช.มหาดไทย...คุณมนต์ชัยก็ต้องรายงานให้คุณชุมพล ซึ่งเป็นนายอีกรอบหนึ่ง อำนาจการเมืองนั้น ทำให้เรื่องแบบ นายเป็นลูกน้อง ลูกน้องเป็นนายเกิดขึ้นได้

   วันเวลาผ่านเลย ทั้งคุณมนต์ชัย คุณชุมพล ก็เกษียณอายุไป แต่คุณตำรวจที่หน้ากรมฯ ก็ยังหน้าเดิมจนถึงสมัย พล.ต.อ.เภา สารสิน เป็น อ.ตร. ผมก็ได้ข่าว ตำรวจนายนั้นหายไป

   สงสัยเป็นนาน จนมาฟังจากปากคุณเภาเอง มีพวกนักการเมือง ที่มีนายทุนดุนหลัง ตั้งท่าจะมาเอาที่ดินกรมตำรวจไปทำศูนย์การค้า

   ตอนนั้นวังเพชรบูรณ์ กำลังเปลี่ยนเป็นศูนย์การค้าใหญ่ ที่ดินผืนงามฝั่งตรงข้าม คือกรมตำรวจ ก็เข้าตาพวกนายทุน...คุณเภา คิดหาวิธีรักษากรมตำรวจไว้หลายวิธี

   ค้นประวัติตำรวจ ปี พ.ศ.2405 รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯให้ตั้ง กัปตัน เอส เย เบิร์ด เอมส์ ชาวอังกฤษ เอาแบบตำรวจอังกฤษ ตั้งกองตำรวจในพระนคร ขึ้นเป็นครั้งแรก

   คุณเภาขอพระบรมราชานุญาตสร้าง พระบรมอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 มาประดิษฐานหน้ากรมตำรวจ นี่เองคือสาเหตุทำให้อนุสาวรีย์ตำรวจหาย

   แต่ก็คุ้มค่า เพราะเมื่อมีอนุสาวรีย์ ร.4 ก็ไม่มีนายทุนหน้าไหน เข้ามาวุ่นวายกับที่ดินกรมตำรวจต่อไปอีก

   นึกถึงคุณมนต์ชัย คุณชุมพล แล้วก็นึกถึงคุณเภา...ตำรวจดีทำอะไรดีๆ ก็มีนักข่าวคิดถึง เหมือนที่ผมกำลังคิดถึง คุณสมยศ คุณจักรทิพย์ ที่จับผู้ร้ายคดีระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณได้ และกำลังขยายผลจับต่อไปอีก

   งานนี้ช่วยให้คนไทยที่เป็นไพร่ฟ้าหน้าหมอง เพราะสารพันปัญหามานาน ยิ้มออกได้บ้าง อย่างน้อย ในเรื่องความปลอดภัย ก็ยังพอมีตำรวจเก่งตำรวจดี เป็นที่พึ่ง

   ต่อไปนี้ก็รอข่าวดีจากรัฐบาล ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ จะมีอะไรดี จะทำอะไรดีๆ ให้คนไทยยิ้มได้อีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์