เจาะให้ถึงความจริงแท้

ข่าว

  เจาะให้ถึงความจริงแท้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่สามารถคลี่คลายคดีลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ หลังจากที่ทำงานหนักอย่างต่อเนื่องกว่าสิบวัน เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาซึ่งถือหนังสือเดินทางตุรกีปลอม และยังไม่ชัดเจนว่าเป็นมือระเบิดชายชุดเหลืองหรือไม่ แต่เชื่อว่าอยู่ในทีมเดียวกัน และยังตรวจพบอุปกรณ์การทำระเบิดหลายอย่าง แบบเดียวกับราชประสงค์และสาทร

   แต่สิ่งที่นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงมาก คือการรายงานข่าวของสื่อมวลชนที่อาจเสนอบทวิเคราะห์วิจารณ์จนเกินเลยความเป็นจริง และกลายเป็นทำให้ประเทศมีศัตรู ขณะที่รอง ผบ.ตร.ท่านหนึ่งขอร้องสื่อ อย่าเพิ่งด่วนสรุปสาเหตุที่เกิดระเบิด และบรรดาสื่อต่างๆ ยังไม่ได้ด่วนสรุป แต่ ผบ.ตร.ฟันธงว่าไม่ใช่การก่อการร้ายข้ามชาติ แต่เป็นความแค้นส่วนตัว

   ขยายความว่าเป็นความเจ็บแค้นแทนเพื่อนฝูง หรือพี่น้องที่อาจถูกจับกุมมาก่อน เป็นความโกรธแค้นที่มีมานานแล้ว แต่อันที่จริง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ไทยจะจับกุมผู้ต้องหาลอบวางระเบิดกลาง กทม. ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 20 คน บาดเจ็บ 130 คน มีนักวิเคราะห์ความมั่นคงฝรั่งคนหนึ่งเปิดประเด็นว่าอาจเป็นฝีมือกลุ่มหัวรุนแรงในตุรกี ชื่อว่ากลุ่ม “เกรย์วูลฟ์”

   ถ้าไม่ใช่การก่อการร้ายข้ามชาติ แต่เป็นการแก้แค้นส่วนตัว อาจมีคำถามตามมาว่าแค้นอะไรนักหนา ทำไมจึงไม่ล้างแค้นผู้ที่ก่อความแค้นโดยตรง แต่กลับมาเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ถ้าตัดการก่อการร้ายข้ามชาติออกไป ก็จะต้องตัดความเชื่อมโยงกับอุยกูร์ โดยถือว่าไม่เกี่ยวข้องกัน กับการที่รัฐบาลไทยส่งผู้อพยพอุยกูร์ 109 คน กลับไปรับโทษทัณฑ์ในจีน

   แต่ตุรกีกับอุยกูร์เกี่ยวข้องกัน เพราะแคว้นซินเกียงของจีนมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามเป็นเชื้อสายตุรกีประมาณ 10 ล้านคน ในระยะหลังมีปัญหากับรัฐบาลจีน มีการต่อต้านรัฐบาลและถูกปราบปราม เคยมีการไล่ฟันผู้คนในเมืองคุนหมิงเสียชีวิตเกือบ 30 คน ชาวอุยกูร์เริ่มอพยพออกนอกประเทศ บางส่วนลักลอบหนีผ่านไทย จุดหมายปลายทางของพวกเขาคือตุรกี

   น่าสังเกตว่าทางราชการไทย ไม่ต้องการให้เรียกการลอบวางระเบิดที่ราชประสงค์ว่าเป็น “การก่อการร้าย” ทั้งๆที่เป็นระเบิดครั้งร้ายแรง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นอันมาก และพฤติการณ์ก็เข้าข่าย “ก่อการร้าย” ตามประมวลกฎหมายอาญาของไทย ผบ.ตร.เป็นห่วงว่าถ้าถือเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติ ต่างประเทศจะลดความน่าเชื่อถือ และทำลายการท่องเที่ยวไทย

   ระเบิดที่ราชประสงค์ไม่ได้ทำลายแค่การท่องเที่ยว หรือเศรษฐกิจไทย แต่ทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลเกี่ยวกับความสามารถในการรักษาความสงบ และการปกป้องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และอาจจะทำลายความเชื่อถือเจ้าหน้าที่รัฐไทย ถ้าไม่กล้ายอมรับความจริง และเจาะลึกจนถึงความจริงที่แท้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์