เมียนมาพัฒนา

ข่าว

  เมียนมาพัฒนา

  คุณนิติ นวรัตน์

   1 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ชาย-หญิง อายุ 18-35 ปี วุฒิ ม.6- ปวช. ขึ้นไป จะเตรียมตัวสอบเป็นสิบตำรวจตรีสายอำนวยการและเทคนิค เชิญปรึกษา 09-2749-1199 ได้ครับ

   09.00-12.00 น. อังคารวันนี้ กรมการปกครองท้องถิ่น ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอาเซียน” รับใช้ปลัดและรองปลัดขององค์กรปกครองท้องถิ่น 90 คนที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น อาคาร 2 (คัชมาตย์) จ.ปทุมธานี

   แปลกใจมากนะครับ ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา มีท่านผู้อ่านสนใจเกี่ยวกับเรื่องของเมียนมาเป็นจำนวนมาก ตอนแรกคิดว่าน่าจะมาจากกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่ทำรายงานหรือวิทยานิพนธ์ กระทั่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา การบรรยายที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์เรื่องอาเซียน นักลงทุนและนักธุรกิจชาวไทยถามเรื่องเมียนมากันไม่หยุด ผมจึงเข้าใจ (เอาเอง) ได้ว่า สังคมไทยสนใจเรื่องเมียนมากว่าประเทศอาเซียนอื่นในขณะนี้

   ถึงแม้ไม่รู้ว่าปีหน้าใครจะเป็นรัฐบาล แต่รัฐบาลเมียนมาปัจจุบันก็มียุทธศาสตร์การส่งออกแห่งชาติที่ชัดเจนอยู่หลายเรื่อง เช่น การขยายอุตสาหกรรมสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่ง พ.ศ.2557- 2558 ประสบความสำเร็จมากนะครับ ผมดูตัวเลขจากสมาคมผู้ผลิตสิ่งทอเมียนมา นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนด้วยสัดส่วนมากถึง 90% สร้างงานเพิ่มถึง 1 แสนตำแหน่ง แล้วก็ พ.ศ.2558-2559 สมาคมเชื่อว่าเมียนมาจะมีรายได้จากสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากถึง 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

   ที่เร่งประชุมกันอย่างมุ่งมั่นในตอนนี้ก็คือ พวกสมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรม สมาคมวิศวกรรม สมาคมผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง กระทรวงขนส่งรถไฟ เพื่อตั้งคณะกรรมการคลอดนโยบายโรงงานประกอบรถยนต์ในเมียนมา ซึ่งตอนนี้สังคมเมียนมากำลังคุยกันถึงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยและกฎการเลิกใช้รถยนต์เก่า

   เมื่อเมียนมาเอาจริงเอาจังเรื่องการทำมาค้าขาย การลงทุน พวกธนาคารต่างชาติก็เตรียมเข้าไปเปิดในเมียนมา ตอนที่พ่อผมและคณะขับรถจากกรุงเทพฯ ไปเยือนนครย่างกุ้งเมื่อเดือนเมษายน 2558 ก็ยังได้ยินนายกอ กอ หม่อง ผู้ว่าการธนาคารกลางเมียนมายืนยันการเปิดตัวสาขาของธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ เพื่อเข้ามาช่วยเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจผ่านการลงทุนและธุรกิจทางการเงินที่เพิ่มมากขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ถึงตอนนี้ก็มีธนาคารต่างประเทศอีก 6 รายที่ได้รับอนุญาตเบื้องต้นจากทางการให้เตรียมเปิดสาขาได้

   นักลงทุนด้านการท่องเที่ยวระดับโลกเข้าไปลงทุนในเมียนมาและลาวกันหลายรายแล้วครับ เมียนมาและลาวมีพรมแดนติดต่อกัน 230 กิโลเมตร เดิมจะข้ามไปหากันก็ต้องใช้เฟอร์รีข้ามโขง ตอนนี้สะพานมิตรภาพเชื่อมสองแผ่นดินแล้วครับ ตรงเมืองท่าขี้เหล็กของเมียนมา และตรงแขวงหลวงน้ำทาของลาว นักท่องเที่ยวที่อยากสำรวจทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ยังบริสุทธิ์ผุดผ่องก็ไม่ต้องผ่านไทยแล้วครับ วิ่งจากเมียนมาเข้าลาวได้เลย

   เรื่องตัวเลขประชากรของเมียนมานี่ก็สับสนกันเยอะครับ ไม่ว่าข้อมูลฝรั่งข้อมูลไทย ไม่มีตรงกันเลย ใน 30 ปีมานี้ ไม่เคยมีการเปิดเผยผลสำรวจสำมะโนประชากรทั่วประเทศจากรัฐบาลเมียนมา แต่ได้มาเปิดเผยครั้งแรกเมื่อมิถุนายน 2558 ว่ามีประชากร 51.5 ล้าน ไม่รวมชาวโรฮีนจา 1.1 ล้าน ซึ่งเป็นคนไร้รัฐและอยู่ในสภาพที่คล้ายกับการแบ่งแยกชนชาติในรัฐยะไข่ ซึ่งพวกนี้ถูกปฏิเสธการเป็นพลเมืองของเมียนมา

   แต่เดิม แม้แต่รัฐบาลเมียนมาก็คิดว่าตนเองมีประชากร 60 ล้าน แต่เมื่อต้องการพัฒนาประเทศให้ไปยืนอยู่ในแถวต้นๆ ของสังคมนานาอารยประเทศ รัฐบาลก็สำรวจสำมะโนประชากรอย่างมุ่งมั่นจริงจังและสมบูรณ์ ก็ได้ตัวเลขเพียง 51.5 ล้าน มีประชากรเพียง 1 ใน 3 เข้าถึงไฟฟ้า อายุขัยอยู่ที่ 66.8 ปี อัตราการรู้หนังสือของผู้ใหญ่อยู่ที่ร้อยละ 90 ตอนนี้สังคมเมียนมาออกมายอมรับแล้วครับ ว่าการปกครองโดยรัฐบาลทหารนานถึง 49 ปี ทำให้ประเทศตกอยู่ในความยากจนและความด้อยพัฒนาขั้นรุนแรง ในข้อมูลขั้นลับและเชิงลึกนั้น ทุกภาคส่วนของเมียนมามุ่งมั่นปฏิรูปประเทศตั้งแต่ พ.ศ.2554 เป็นต้นมา แต่อยากทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศอย่างรุนแรง

   ตะวันตกเองก็ยอมรับว่ารัฐบาลเมียนมาปัจจุบันมุ่งมั่นปฏิรูป แม้แต่ทหารเด็กที่มีทั้งหมด 646 คน ตอนนี้ก็มีการทยอยปล่อยตัวออกจากกองทัพ และเมียนมาก็ลงนามในข้อตกลงกับสหประชาชาติเมื่อมิถุนายน 2555 เรื่องยุติการเกณฑ์และการใช้เด็กในกองทัพ

   ผู้อ่านท่านที่เคารพครับ ผมพยายามนำอีเมลทั้งเก่าทั้งใหม่ที่ท่านถามมาเกี่ยวกับเมียนมาเอามาตอบให้หมดภายในสัปดาห์นี้ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์