ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารหนู ในปลาหมึกอบกรอบแผ่นปรุงรส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปลาหมึกอบกรอบปรุงรส เป็นขนมขบเคี้ยวทานเล่น มักจะวางขายตามร้านขายของฝากหรือร้านขายอาหารทะเลตากแห้ง ตามห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ

  กรรมวิธีการผลิต เริ่มจากนำปลาหมึกสดมาตากแห้ง นำมาบดปรุงรสด้วยน้ำตาล พริก กระเทียม และซอส แล้วอบด้วยความร้อนจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อปลาหมึก และปลาหมึกกรอบจนได้ที่ทว่าปลาหมึกอบกรอบแสนอร่อยน่าทานเหล่านี้อาจมีอันตรายที่แอบปะปนมาด้วยได้ เช่น สารหนู เป็นโลหะหนักชนิดที่พบได้ในธรรมชาติและเป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมทำยารักษาโรค ทำสี ทำวัตถุระเบิด ทำแก้ว เซรามิก และใช้ในวัตถุอันตรายทางการเกษตร เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหนู

  สำหรับอาหาร มักพบสารหนูปนเปื้อนในสัตว์น้ำ เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก อาหารทะเล พืชผัก ข้าว และน้ำดื่ม สารหนูมี 2 ชนิด คือ สารหนูอินทรีย์และสารหนูอนินทรีย์ ซึ่งชนิดที่เป็นอันตราย คือ สารหนูอนินทรีย์ หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารในปริมาณไม่มาก แต่บ่อยครั้งและเป็นระยะเวลานานๆ สารหนูจะไปสะสมที่ตับ มีผลทำลายระบบการทำงานของตับ บางส่วนจะไปอยู่ที่ผม เล็บ และผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเป็นรอยจ้ำ ทําให้เกิดอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า มีความ รู้สึกแสบร้อน มีอาการอ่อนเพลียของแขน ขา และเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้

  นอกจากนั้น อาจทำลายระบบประสาทสัมผัส และระบบการหมุนเวียนของโลหิตในร่างกายด้วย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 273) พ.ศ.2546 เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดให้ในสัตว์น้ำและอาหารทะเล พบสารหนูทั้งหมดปนเปื้อนได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อ 1 กิโลกรัม

  วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาหมึกอบกรอบแผ่นปรุงรสจำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารหนูทั้งหมด ผลปรากฏว่ามีปลาหมึกอบกรอบแผ่นปรุงรส จำนวน 4 ตัวอย่าง ที่พบสารหนูปนเปื้อน และมี 3 ตัวอย่างที่พบปนเปื้อนเกินค่ามาตรฐาน

  ขอแนะว่า เพื่อความปลอดภัยไม่ควรทานบ่อยๆ และทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรือทานครั้งละมากๆ เพราะปกติสารหนูที่เข้าสู่ร่างกายจะถูกขจัดออกทางปัสสาวะได้ภายใน 2 วัน ที่สำคัญควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเองด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารสารหนูสารหนูในปลาหมึกแผ่นปลาหมึกอบกรอบอาหารทะเลตากแห้งสารหนูอินทรีย์สารหนูอนินทรีย์มะเร็งผิวหนังอ่อนเพลีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 00:40 น.