มดไม่มีหมอ รู้รักษาตัวเอง

ข่าว

  มดไม่มีหมอ รู้รักษาตัวเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 ส.ค. 2558 12:01 น.

   นักวิจัยฟินแลนด์เพิ่งจะจับได้ว่า พวกมดก็รู้จักรักษาตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยหมอเพราะว่าไม่มี ตั้งแต่ไหนแต่ไรมามีการพูดร่ำลือกันถึงพวกแมลงต่างๆว่า แมลงบางชนิดรู้จักรักษาตัวเอง แต่ก็ไม่มีการยืนยันที่แน่นอน เรื่องนี้เพิ่งจะมีการทดลองยืนยันอย่างเป็นหลักเป็นฐาน

   นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิของฟินแลนด์ได้ศึกษามดดำชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในประเทศอย่างจริงจัง และได้พบว่าพวกมันก็เป็นโรคเหมือนกัน โดยเฉพาะจากการติดเชื้อมาจากเชื้อราท้องถิ่น เมื่อมันรู้สึกไม่สบายมันจะไปหาของบางอย่างกิน นักวิจัยกล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่าทึ่งในการพบว่า มดก็มีความคิดรักษาสุขภาพของตนเอง และดูเหมือนมันจะรู้จักหายาที่ถูกขนานกินเองเป็น

   นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า สิ่งที่มันกินคือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพื่อใช้รักษาโรคที่เกิดจากเชื้อรา และมันก็เข้าใจเลือกยา ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นของเหลวข้นคล้ายน้ำเชื่อมใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรค และยาฟอกสี เมื่อมดกินเข้าไปมันจะปล่อยแก๊สออกซิเจนออกมาฆ่าเชื้อรา มดมันหายาชนิดนี้จากต้นไม้ที่เสียหายตามแมลงชนิดอื่น และในซากศพของสัตว์

   มดที่จะกินไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ล้วนแต่เป็นมดที่เป็นโรค ส่วนมดที่แข็งแรงดีจะไม่กินสิ่งนี้ เพราะหากมันกินเข้าไปมันกลับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์