ข่าว
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 23/08/58

โสมชบา23 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

คุณหมอมนัส

ภูมิใจกับชีวิตของคุณพ่อ บุญทรวง มาก นพ.มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ จึงชวนพี่น้องลูกหลานถ่ายทอดความผูกพันผ่านหนังสือ “พี่น้องคือแขนขา” เพื่อให้ชีวิตลูกผู้ชายที่ลูกเรียกว่า เด เป็นบันทึกที่จดจำของครอบครัว จากรุ่นสู่รุ่น

เด เป็นคนไหหลำ เกิดที่เมืองจีน ช่วยพ่อแม่ทำนา เลี้ยงหมูเลี้ยงวัว ตอนอายุ 20 ก็หนีสงคราม ไปเป็นจับกังที่ฮ่องกง แล้วหาช่องทางจนได้มาเมืองไทย เป็นคนงานขนอิฐแบกปูน อยู่ยานนาวา แล้ววันหนึ่งชีวิตแรงงานก็เปลี่ยน เมื่อมีคนชวนไปทำงานร้านถ่ายรูป เด จึงได้ฝึกถ่ายรูปแบบตะวันตก ที่ยุคนั้นนิยมถ่ายพอร์ทเทรทวางท่าโก้ๆ เมื่อชำนาญ เด ก็ลงทุนเปิดร้านถ่ายรูป ศิลป์งาม ที่สี่พระยา เป็นช่างภาพที่มีฝีมือในสมัยนั้น จึงสร้างฐานะจนเป็นเถ้าแก่ คุณหมอมนัส บอกว่า ชื่อหนังสือ พี่น้องคือแขนขา แปลจากคำจีนว่า ยาดีติคาซิ่ว ซึ่ง เด พร่ำสอนลูก 11 คน (จากแม่ลอย 6 คน และแม่ไซเอ็ง 5 คน) เสมอว่า พี่ น้องต้องรักกัน ช่วยเหลือกันด้วยหัวใจ ทุกข์ของน้อง คือทุกข์ของพี่ สุขของพี่ คือเรื่องน่ายินดีของน้อง เพราะพี่น้องเปรียบเหมือนคนคนเดียวกัน และการได้เห็นลูกๆรักกัน คือความสุขที่สุดของคนเป็นพ่อแม่

หนังสือ พี่น้องคือแขนขา พิมพ์เสร็จเมื่อเดือนมกราคม 2558 คุณหมอมนัส ได้ส่งมาให้ดิฉันซึ่งรักคุ้นเคยกันมานาน แต่เพิ่งได้อ่าน และต้องอ่านจนจบ ตามที่ใครๆบอกว่าวางไม่ลง เพราะ ชีวิตเด มีเรื่องราวกินใจ สอนให้เข้มแข็ง อดทน มีระเบียบ ซื่อสัตย์ ประหยัด ไม่ลืมตัว รู้บุญคุณ และยอมรับสัจธรรม คือ ความตาย เหมือน เด ที่จากไปในวัยถึง 103 ปีอย่างสงบ

ตอนหนึ่งที่ โสมชบา ซึ้งไปด้วยคือ หัวข้อ รักและให้เกียรติคู่ครอง ซึ่งตอนส่งรูป เด ไปให้พ่อสื่อแม่สื่อเลือก ก็มีสาวสวย ลอย ซกเอ็ง ตกลงใจ ลงเรือหนีสงครามมาใช้ชีวิตคู่กับ เด ที่เมืองไทย และมีลูกกัน 6 คน แต่ แม่ลอย อายุน้อย เสียชีวิตในวัยเพียง 33 ปี วันที่ แม่ลอย จากไป เด ได้บรรจงวาดรูปสร้อยลงในภาพถ่ายแม่ลอย บอกว่า ตอนมีชีวิต ไม่มีปัญญาซื้อให้ ก็ขอให้แม่ในตอนนี้--เป็นเลิฟ สตอรี่ ที่โรมานซ์มาก.

สมกับที่บิดาผู้ล่วงลับ ศุภชัย อัมพุช ให้คุมการเงิน คุณแป๊ก-กฤษณา อัมพุช จึงติดนิสัยละเอียด จนมีฉายา “คุณนายประหยัด เบอร์หนึ่ง” ชนิดที่พี่น้องทั้งตระกูลไม่มีใครทุบสถิติลง เริ่มตั้งแต่ทิชชู ที่ส่วนใหญ่ดึงมาเช็ดแล้วทิ้ง แต่ คุณแป๊ก จะใช้ทั้งสองด้านก่อนทิ้ง (ไม่รู้รวมทิชชูห้องน้ำด้วยหรือเปล่า!) และออกกฎให้ลูกน้องเดอะมอลล์ ต้องใช้ทรัพยากรบริษัท ผ่านมาตรการ RE ก่อน คือ รียูส-รีดิวซ์-รีไซเคิล ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด กระดาษ A4 ก็ต้องใช้ทั้ง 2 ด้าน

คุณแป๊ก-กฤษณา

และเพราะ เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม สยามพารากอน เป็น Green Department Store รายแรกของโลก ที่เป็นภาคีสมาชิก Climate Neutral Network ของ UNEP หรือโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ผ่านโครงการ Think Green ตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งพบว่าการที่ลูกค้าไม่รับถุงพลาสติกทุกวันพุธ จะลดการใช้ถุงได้มากถึง 20%

พอรัฐบาลประกาศให้ปี 2558 เป็น ปีแห่งการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ สยามพารากอน ก็ร่วมเป็นภาคีทันที เพื่อช่วยลดโลกร้อน ซึ่ง คุณแป๊ก ยังขอความร่วมมือว่า ทุกๆวันที่ 15 ของเดือน หากลูกค้าไม่รับถุงพลาสติก จะได้ M Point เพิ่ม 10 คะแนน แต่ถ้าต้องการถุงพลาสติก ก็จะขอให้บริจาคค่าถุง ซึ่งจะนำไปช่วยมูลนิธิ WWF-Thailand (กองทุนสัตว์ป่าโลก) ทั้งหมด.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์พี่น้องคือแขนขาศุภชัย อัมพุชกฤษณา อัมพุชเดอะมอลล์เอ็มโพเรียมเอ็มควอเทียร์สยามพารากอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้