ข่าว
100 year

พระบรมฯ ทรงขอบคุณ พสกนิกร ทรงทำการ์ด ลายพระหัตถ์ พระราชทาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ส.ค. 2558 07:50 น.
SHARE

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานการ์ดขอบคุณประชาชนชาวไทย ที่ออกมาร่วมกิจกรรมประวัติศาสตร์ “Bike for mom” 16 ส.ค. แสดงให้เห็นถึงพลังอันยิ่งใหญ่แห่งความจงรักภักดีต่อ “แม่ของแผ่นดิน” โดยสมเด็จพระบรมฯทรงเขียนข้อความด้วยลายพระหัตถ์พระองค์เอง ทรงอวยพรให้มีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพกายใจแข็งแรง เป็นกำลังของชาติบ้านเมืองต่อไป ด้าน มท.1 ปลื้มยอดผู้เข้าร่วมปั่น “Bike for mom” 2.8 แสนคน ขอบคุณ ผวจ.ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ขณะที่ยอดผู้ผ่านการบันทึกสถิติของ กินเนสส์บุ๊ก มีจำนวน 136,411 คน

ภายหลังกิจกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของไทยอีกวัน คือกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” ที่เป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ส.ค. โดยมีพสกนิกรไทยทั้งในส่วนกลางและทั่วประเทศ พร้อมใจกันออกมาร่วมปั่นจักรยานและร่วมกันใส่เสื้อสีฟ้าสดใสงามสะพรั่งทั้งแผ่นดิน จนได้รับการบันทึกในกินเนสส์ บุ๊ก เป็นสถิติโลกว่า มีประชาชนมารวมตัวปั่นจักรยานกันมากที่สุดในโลกคือ กว่า 136,000 คน โดยภาพขบวนปั่นจักรยานที่เรียงรายเป็นแถวยาวเหยียดในวันและเวลาเดียวกันทั่วทั้งแผ่นดิน นับเป็นภาพที่ชาวไทยต้องจดจำไปตราบนานแสนนาน

ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 17 ส.ค. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร พระราชทานการ์ดขอบคุณประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วประเทศ ที่พร้อมใจเข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนม พรรษา 83 พรรษา Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. การ์ดดังกล่าวทรงออกแบบ มีพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ประทับคู่กับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีลายพระหัตถ์ในรูปหัวใจสีขาว ด้านข้างพระบรมฉายาลักษณ์ ใจความว่า “ขอขอบคุณทุกๆท่านที่มีน้ำใจร่วมสามัคคีและสนับสนุนกิจกรรม “Bike for Mom” “ปั่นเพื่อแม่” จนประสบผลสำเร็จเรียบร้อย และราบรื่นเป็นอย่างดีทุกประการ จึงขอถือโอกาสนี้ขอบคุณและขอให้ทุกๆท่าน จงมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพกายใจแข็งแรง เพื่อเป็นกำลังของชาติบ้านเมืองต่อไป”

ขณะที่นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษโครงการ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” เปิดเผยว่า ได้กราบบังคมทูลฯถวายรายงานกิจกรรม Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารเมื่อเช้าวันที่ 17ส.ค. พระองค์ทรงมีพระพักตร์ ยิ้มแย้มแจ่มใส ทรงมีความสุข และมีรับสั่งว่าทรงติดตามกิจกรรมนี้และทอดพระเนตรคอนเสิร์ต “บทเพลงเพื่อแม่” จนถึงเวลา 22.00 น. ชื่นพระทัยที่ทอดพระเนตรเห็นประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือ ออกมาร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะร้อนแดด แต่คนไทยไม่ย่อท้อ แสดงความ จงรักภักดี พิสูจน์ว่าแม้คนไทยจะต่างคนต่างอยู่ หากมีกิจกรรมเพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน ต่างรวมใจกันมาเป็นหนึ่งเดียว ด้วยความรักและสามัคคี

นายสุริยันเผยอีกว่า ในระหว่างทรงจักรยานนำขบวน เสียง “ทรงพระเจริญ” ที่ประชาชนเปล่งออกมาตลอดเส้นทางเสด็จฯ รับสั่งว่านี่คือเสียงที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเสียงที่ประชาชนเปล่งถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมฯ ทรงโบกพระหัตถ์ทักทาย พระราชทานกำลังใจ ได้รับสั่งว่าไม่เหนื่อย คนที่เหนื่อยคือคณะจัดงานฯ และทรงชมเชยทุกคนที่ทำงานครั้งนี้ จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

นายสุริยัน กล่าวอีกว่า สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเขียนการ์ดขอบคุณประชาชน ที่ร่วมออกมาแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อย่างล้นหลาม ทรงเลือกรูปแบบการ์ดด้วยพระองค์เอง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อคณะกรรมการจัดงานและพสกนิกรคนไทย ที่ได้รับพระราชทานลายพระหัตถ์ของพระองค์ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สำหรับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ พระองค์ได้ทอดพระเนตรเป็นเวลานาน พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของภาพต่างๆ ที่จัดนิทรรศการให้กับคณะผู้ติดตาม นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จัดงานวันคล้ายวันประสูติให้พระองค์เมื่อพระชนมพรรษา 2 พรรษา และสมเด็จแม่ทรงตัดเค้กให้เสวย ทรงระลึกถึงเหตุการณ์ในอดีตครั้งนั้น หลังจากนั้น ทอดพระเนตรภาพทรงจักรยานคันแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้จักรยานคันนี้ สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงตามหา เพื่อนำมาเก็บไว้เป็นการส่วนพระองค์ ครั้งนั้นมูลนิธิวชิราลงกรณ์ ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตเพื่อนำไปเก็บไว้

ส่วนกรณีมีผู้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะร่วมกิจกรรม ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชกับจังหวัดปราจีนบุรี ทรงมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบรายละเอียดและให้ช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

วันเดียวกัน ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานฝ่ายกิจกรรม “Bike for mom ปั่นเพื่อแม่” ในส่วนภูมิภาค กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในทุกจังหวัดมีความเรียบร้อย ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน มีการติดต่อสื่อสารระหว่างส่วนกลางกับทุกจังหวัดในช่วงการจัดกิจกรรมได้ตลอดเวลา จะเห็นได้ชัดเจนจากการบันทึกกินเนสส์บุ๊ก ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากส่วนภูมิภาค จะเห็นได้ว่าในพื้นที่ต่างจังหวัดขบวนจักรยานปั่นด้วยความเรียบร้อย เป็นไปตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมทั้งเป็นการจุดกระแสการใช้จักรยานในการออกกำลังกาย และมีความสมัครสมานสามัคคี

ขณะเดียวกัน ในส่วนของเหตุการณ์ฉุกเฉินเร่งด่วน เช่น รถจักรยานเกี่ยวกันล้ม บาดเจ็บ หรือ เป็นลม พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ได้รับรายงานทั้งสิ้นจำนวน 193 ราย สรุปข้อมูลสำคัญในส่วนภูมิภาค ดังนี้ 1.ยอดผู้เข้าร่วมพิธี จำนวน 297,411 คน 2.ยอดผู้เข้าร่วมปั่นจักรยาน จำนวน 285,192 คน จากยอดที่ได้มีการลงทะเบียนไว้ทางเว็บไซต์ จำนวน 254,863 คน ยอดผู้ผ่านการบันทึกกินเนสส์บุ๊ก จำนวน 136,411 คน

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวอีกว่า ในนามของกระทรวงมหาดไทย ขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ตลอดจนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ที่ได้ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อสนองพระปณิธานและเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ที่ประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดินได้รวมใจ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ได้สร้างความประทับใจและประจักษ์แก่ทั้งคนไทยกับทั้งทั่วโลกให้ได้เห็นถึงความรัก ความสามัคคี ความจงรักภักดีสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเป็นเสมือนแม่ของแผ่นดิน และพระบรม วงศานุวงศ์ทุกพระองค์

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า กิจกรรม “Bike for mom ปั่นเพื่อแม่” ภาพรวมทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถือเป็นงานยิ่งใหญ่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติไปทั่วโลก ตลอดเส้นทางนอกจากขบวนรถจักรยานยังมีพสกนิกรเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญตลอดเส้นทาง ถือว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จและผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับกรณีที่มีบางคนออกมาวิจารณ์ในทางลบในกิจกรรมครั้งนี้ ก็ต้องดู ถ้าเป็นการแสดงออกที่บ่งบอกถึงลักษณะที่ไม่ดี บก.ปอท.ได้เฝ้าระวังเรื่องนี้อยู่ มักจะมีคนผิดปกติที่คิดไม่เหมือนคนอื่น อย่าไปสนใจ คนพวกนี้ใช้ไม่ได้

ส่วนผู้เสียชีวิต 2 รายจากกิจกรรมดังกล่าว นั้น วันเดียวกันนี้ ที่ศาลาการเปรียญวัดหน้าพระบรมธาตุ ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานรดน้ำศพนายรัชพล รุ่งกำจัด อายุ 46 ปี นายช่างโยธาชำนาญงาน แขวงการทางนครศรีธรรมราชที่ 1 กรมทางหลวง ซึ่งเป็นลมวูบเสียชีวิตขณะเข้าร่วมขบวนจักรยานปั่นเพื่อแม่ ญาติได้เคลื่อนศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหน้าพระบรมธาตุ เมื่อเที่ยงวันที่ 17 ส.ค. มี พล.ต.วัฒนชัย ประสานเกษม รองแม่ทัพน้อยภาคที่ 4 พ.ต.อ.วันชัย เอกพรพิชญ์ รอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และแขกเหรื่อมาร่วมพิธีรดน้ำศพจำนวนมาก มีนางจุฑามณี รุ่งกำจัด อายุ 46 ปี ลูกจ้างแขวงการทางนครศรีธรรมราช ภรรยา และลูกสาววัย 17 ปี พร้อมญาติๆมาร่วมต้อนรับแขก

นางจุฑามณีกล่าวว่า นายรัชพล สามี มีความตั้งใจมากในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ได้ฝึกซ้อม ปั่นจักรยานก่อนถึงวันจริงทุกวัน การเสียชีวิตเกิดจากสามีป่วยเป็นโรคหัวใจและโรคความดันมานานแล้ว ขณะปั่นจักรยานในขบวนไม่ได้แสดงอาการอะไรผิดปกติ เพื่อนๆและลูกน้องที่ร่วมในขบวนก็เห็นว่าสามีตนร่างกายยังแข็งแรง ตลอดเส้นทางการปั่นยังได้แวะช่วยซ่อมโซ่จักรยานให้กับลูกน้องอีกด้วย ไม่นึกว่าจะมาเกิดเป็นลมกะทันหันจนเสียชีวิต โดยศพของนายรัชพลจะตั้งบำเพ็ญกุศลถึงวันศุกร์ที่ 21 ส.ค. ฌาปนกิจในวันที่ 22 ส.ค.

ขณะที่ศพของนายเฉลิม ประกอบการ อายุ 83 ปี ที่หัวใจวายเสียชีวิตขณะเข้าร่วมปั่นในขบวน ญาติได้นำประกอบพิธีรดน้ำศพ เมื่อเย็นวันที่ 17ส.ค. ที่วัดคชสารมุนี มีนางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผวจ.ปราจีนบุรี เป็นประธานรดน้ำศพ และเป็นเจ้าภาพสวด พระอภิธรรมศพ นางสาวจิตรากล่าวว่า จะมีเงินช่วยเหลือ โดยจะเป็นเงินส่วนตัวของ ผวจ. เงินกาชาดจังหวัด เงินช่วยเหลือของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สอบถามครอบครัวผู้ตายทราบว่า มีบุตรสาว 3 คน ทำงานกันหมดทุกคนแล้ว

ด้านผู้บาดเจ็บจากกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ที่จังหวัดพังงา วันเดียวกัน นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พังงา นพ.ธนิศ เสริมแก้ว สสจ.พังงา เข้าเยี่ยม น.ส.ปิยวรรณ อุดม อายุ 52 ปี เจ้าหน้าที่ รพ.สต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ที่ร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรมและเป็นลมขณะเข้าจุดสแกนบาร์โค้ด เข้ารับการรักษาที่ห้องพิเศษ รพ.พังงา ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า เสียดายไม่ได้ปั่นจนจบรายการ หลังจากซ้อมมาเป็นเวลานานและตั้งใจจะปั่นเพื่อแม่ เพราะวันที่ 18 ส.ค. เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของแม่ ก่อนหน้านี้ได้ถูกงูกัดและเข้ารักษาที่ รพ.ท้ายเหมือง ไม่ได้หลับนอน จนกระทั่งเข้าร่วมปั่นเพื่อแม่ตั้งแต่เช้าวันที่ 16 ส.ค.

ขณะเดียวกันกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ ก็ยังมีคนไทยในต่างแดนร่วมกิจกรรม โดยนายภาณุพล รักแต่งาม ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานเมื่อ 17 ส.ค. ว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เชิญชวนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ในนครลอสแอนเจลิส มาร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” เมื่อวันที่ 16 ส.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง ที่สวนสาธารณะกริฟฟิธปาร์ค นครลอสแอนเจลิส เพื่อแสดงความจงรักภักดี มีชาวไทยและชาวอเมริกันมาร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยใส่เสื้อยืดสีฟ้าพิมพ์คำว่า “bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” อย่างพร้อมเพรียงทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จำนวนมาก ซึ่งนายเจษฎาได้นำชาวไทยร่วมปั่นจักรยานตามเส้นทางที่กำหนดในสวนสาธารณะกริฟฟิธปาร์ค สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวอเมริกันที่ผ่านไปมา

เช่นเดียวกับที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ชิซิ มารีน่า เมืองโชซิ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น นางสุชาดา ชี้เจริญ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น เป็นประธาน เปิดโครงการ ปั่นเพื่อแม่ Bike for Mom มีคนไทย รวมทั้งผู้ฝึกงานชาวไทยที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชิบะ เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก พิธีเปิดได้เริ่มขึ้นเวลา 08.00 น. โดยการกล่าวเปิดงานของนายกเทศมนตรีเมืองโชซิ คือนายชินอิจิ โคชิกาวา จากนั้นประชาชนร่วมกันร้องเพลงเทิดพระเกียรติ เพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงสดุดีมหาราชินี และมีการประกาศผลมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันเรียงความภาษาญี่ปุ่น หัวข้อ พระคุณแม่ และผู้ได้รับรางวัลอ่านเรียงความภาษาญี่ปุ่น จากนั้นนายชินอิจิ และนางสุชาดาได้นำขบวน ปั่นจักรยานไปตามถนนในบริเวณดังกล่าวจนจบกิจกรรม

ที่สนามเสือป่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดทั้งวันมีประชาชนทุกเพศทุกวัย มาชมงานกันอย่างต่อเนื่อง ในงานแบ่งออกเป็น 8 เรื่อง เช่น นิทรรศการที่ 1 เส้นทางแห่งความรักและความผูกพัน จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ระหว่างสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่หาชมได้ยาก ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่นิทรรศการที่ 6 เส้นทางจักรยาน สู่กิจกรรมปั่นเพื่อแม่ จัดแสดงจักรยานพระที่นั่งของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร ได้รับความสนใจจากประชาชน ต่างพากันมาถ่ายรูปคู่กับจักรยานส่วนพระองค์คันนี้ นอกจากนี้ ยังจัดแสดงพระราชกรณียกิจที่สำคัญและภาพความสำเร็จของกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เข้าชมนิทรรศการ ได้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. จนถึงวันที่ 22 ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมารพระราชทานการ์ดขอบคุณประชาชนBike for momปั่นเพื่อแม่ลายพระหัตถ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้