พณ. ชง นบข. ไฟเขียวขายข้าวเกรดซี ป้อนอุตฯ อาหารสัตว์

ข่าว

  พณ. ชง นบข. ไฟเขียวขายข้าวเกรดซี ป้อนอุตฯ อาหารสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 ส.ค. 2558 18:25 น.

   พาณิชย์ เตรียมชง นบข. 28 ส.ค.นี้ เคาะแนวทางขายข้าวเกรดซี-ข้าวเสีย 5.8 ล้านตัน หลังหลายฝ่ายเสนอให้แยกขาย ป้อนอุตฯ อาหารสัตว์ จากเดิมให้ขายอุตฯ เอทานอล-ชีวมวล ส่วนประมูลข้าวครั้งที่ 5 ปลื้มขายได้ราคาดี 6.2 พันล้านบาท...

   เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 58 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เตรียมจัดทำข้อมูลการระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ซึ่งเป็นข้าวเกรดซี (ข้าวไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน) และข้าวเสียเป็นฝุ่นผงรวม 5.8 ล้านตัน ให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาในวันที่ 28  ส.ค.นี้ โดยจะเสนอให้พิจารณาถึงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับงบประมาณค่าใช้จ่าย ระยะเวลา ความคุ้มค่าในการระบายข้าว เพราะหลายฝ่าย เช่น ผู้ส่งออก หน่วยงานต่างๆ ตั้งข้อสังเกตว่า ข้าวเกรดซี ไม่ได้เสียทั้งหมด แต่มีข้าวดีปนอยู่ด้วย จึงต้องการซื้อไปทำอาหารสัตว์ ซึ่งอาจได้ราคาดีกว่าจะขายทั้งหมด 5.8 ล้านตัน เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมเอทานอล และชีวมวล

   "นบข.มีมติให้ขายข้าว 5.8 ล้านตัน เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม เพราะเป็นข้าวที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงไม่ต้องการให้เข้าสู่การบริโภค แต่เมื่อมีการตั้งข้อสังเกตมากกว่า ข้าวเกรดซี ไม่ได้เสียทั้งหมด มีข้าวดีรวมอยู่ด้วย เราก็ต้องเอานักวิชาการ เช่น สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ไปเก็บตัวอย่างข้าวเกรดซีจากทั่วประเทศ มาตรวจสอบดูว่า หากจะขายเป็นอาหารสัตว์ได้หรือไม่ มีเชื้อราหรือไม่ ขั้นตอนการตรวจสอบอย่างไร ใช้เวลาเท่าไร งบประมาณเท่าไร คุ้มค่าหรือไม่ หรือจะยังคงขายสู่ภาคอุตสาหกรรมเหมือนเดิม ซึ่งจะนำข้อมูลทั้งหมดเสนอให้ นบข.พิจารณาวันที่ 28 ส.ค.นี้"

   สำหรับการประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 5/58 ปริมาณ 668,228 ตัน ที่กรมการค้าต่างประเทศ เปิดให้ยื่นซอง และเปิดซองเสนอราคาเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น มีผู้ผ่านคุณสมบัติยื่นซองเสนอราคา 58 ราย โดยมีผู้ที่ผ่านเกณฑ์ราคาขั้นต่ำ ทั้งสิ้น 47 ราย คิดเป็นปริมาณข้าวที่ขายได้ 426,977 ตัน คิดเป็นมูลค่าที่ขายได้ 6,293 ล้านบาท

   "การขายข้าวครั้งนี้ถือว่าได้ราคาดี เพราะราคาตลาดปรับตัวดีขึ้น การขายข้าวของรัฐบาลนี้ทั้ง 9 ครั้ง รวมครั้งนี้แล้ว ได้ปริมาณ 4.42 ล้านตัน มูลค่า 48,598 ล้านบาท ล่าสุดเหลือข้าวในสต๊อก 13.9 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวเกรดพี เกรดเอ และเกรดบี (ผ่านคุณภาพมาตรฐาน) 8-9 ล้านตัน และข้าวเกรดซีรวมกับข้าวเสียเป็นฝุ่นผงอีก 5.8 ล้านตัน"

   ส่วนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) นั้น รัฐบาลต้องส่งมอบให้คอฟโก รัฐวิสาหกิจของจีน 900,000 ตัน จากสัญญา 1 ล้านตัน โดยล่าสุดส่งมอบแล้ว 600,000 ตัน ในเดือน ส.ค.นี้ จะส่งมอบอีก 100,000 ตัน รวมถึงส่งมอบให้ฟิลิปปินส์ 500,000 ตัน อินโดนีเซีย 150,000 ตัน และอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อตกลงราคาขายอีก 1 ล้านตัน ให้จีน ซึ่งเป็นสัญญาใหม่ ส่วนการเปิดประมูลครั้งต่อไปน่าจะเป็นเดือน ก.ย.นี้ เพราะตลาดยังมีความต้องการอีกมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์