กีฬา
100 year

นายกฯ แย้มสัปดาห์หน้าได้ชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2558 17:40 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เผยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ชื่อได้ ผบ.ตร.คนใหม่ เปิดสเปก เป็นตำรวจของประชาชน มีคุณธรรม จริยธรรม ควบคู่ความเหมาะสม และความอาวุโส ส่วน ผบ.ทบ.แย้มมีชื่ออยู่ในใจนานแล้ว...

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 7 ส.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลื่อนประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ว่า เท่าที่ทราบดูเหมือนจะมีปัญหาเล็กน้อย ที่ทางตำรวจต้องการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เข้าไปในคราวเดียวกันไม่ได้มีปัญหาอะไร และไม่ว่าจะตั้งใครขึ้นมาเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะตนเป็นคนดูอยู่แล้ว

“ไม่ต้องมากังวลคณะกรรมการจะต้องหาคนที่ดีและสร้างคนดีต่อๆ ไป คนที่ทุกคนอาจจะมองว่าไม่ดี ก็ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ไม่ใช่ว่าจะต้องฆ่าฟันให้ตายกันทั้งหมด แล้วมันจะเหลือใครเล่า เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง ผมเป็นคนตัดสินใจในการเลือกอยู่แล้ว” นายกรัฐมนตรี กล่าว
          
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าก่อนหน้านี้ที่แต่งตั้ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขึ้นมาเป็นผบ.ตร.นั้น มีสัญญาใจกันอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า “สัญญากับใคร แล้วทำไมต้องสัญญา รายงานข่าวที่ออกมาก็มาจากสื่อทั้งสิ้น ยืนยันว่าไม่มีสัญญาใจอะไรกับใคร คราวที่แล้วผมก็เป็นคนตั้ง ครั้งนี้ผมก็เป็นคนตั้งอีก ผมสัญญาอะไรกับใครไม่ได้ เรื่องยศ เรื่องตำแหน่งแบบนี้”
         
เมื่อถามว่า ผบ.ตร.คนใหม่ในทัศนคติของนายกรัฐมนตรี ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวติดตลกว่า ก็ต้องเป็นตำรวจ โดยต้องเป็นตำรวจของประชาชน มีคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งตนก็ต้องดูคุณสมบัติที่เหมาะสมทุกๆ เรื่อง รวมทั้งอาวุโสต่างๆ ด้วย สื่อถามกันมากเช่นนี้ มีปัญหาอะไร จะไปแทงหวยก่อนหรือไง ไม่ต้องไปแทง ถามต่อว่า การเลือกบุคคลจะต้องดูให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และบรรยากาศของบ้านเมืองด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนที่จะเข้ามาเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ จะต้องเป็นตำรวจที่มีความยุติธรรม ทำตามนโยบายของรัฐบาล หรือตามที่รัฐบาลมอบหมายความรับผิดชอบลงไป ถ้าทำไม่ได้ ก็เปลี่ยนใหม่จะไปยากอะไร และคาดว่าในสัปดาห์หน้าก็คงจะได้ตัว ผบ.ตร.ใหม่
        
“ยืนยันวันนี้ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้ง และหากผมตั้งวันนี้ได้ ผมก็ตั้งให้แล้ว แต่มันไม่ได้ ต้องเอาประวัติและข้อมูลต่างๆ มาดู เอาวิสัยทัศน์ที่เขาเขียนมาดู” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
 
เมื่อถามว่า วันนี้มีชื่ออยู่ในใจและเล็งไว้บ้างหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวติดตลกว่า ก็เล็งตำรวจไว้
          
ส่วนตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนใหม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมมีอยู่ในใจมาตั้งนานแล้ว ทหารเขาไม่ได้ตั้งแค่วันนี้พรุ่งนี้ ทุกอย่างต้องมีการวางพื้นฐานไว้ ไม่ใช่ว่าวันนี้จะเอาใครก็ได้ ต้องมีการเตรียมการ ผมจึงบอกว่าการจะไปตั้งคนวันนี้ เพื่อจะให้ทำงานให้เราวันนี้มันไม่ใช่ ก็ต้องไปดูคนทั้งหมด ถ้ามีปัญหาก็บอกกัน พูดคุยกัน แล้วทำทุกอย่างออกมาให้ดี ภายใต้ความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน ถือเป็นเรื่องสำคัญ รัฐบาลก็พยายามที่จะทำ แต่หลายคนก็ยังไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ หาว่าผมต้องการอำนาจ ต้องการอยู่ต่อ แต่ก็ต้องยอมเพื่อน ยอมพี่ หรือยอม พล.อ.ประวิตร (วงษ์สุวรรณ) เขียนนิยายกันไปเรื่อย ยืนยันว่า ทุกคนให้เกียรติผมทั้งหมด ผมเป็นคนตัดสินใจทุกเรื่อง ในเมื่อผมบอกแล้วว่าผมเป็นคนรับผิดชอบ เพราะฉะนั้นทุกอย่างผมเป็นคนตกลงใจและตัดสินใจ มันจะดีหรือไม่ดีก็ผมทั้งนั้น ปฏิเสธความรับผิดชอบให้ใครไม่ได้อยู่แล้ว อย่ากังวลตรงนี้ อะไรที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ผมไม่ทำอยู่แล้ว อันไหนที่ยังไม่ไว้วางใจกัน ก็ให้เขาพิสูจน์ฝีมือกันมา ให้ไว้วางใจซึ่งกันและกัน แต่อย่าทำให้ใครเดือดร้อน ยืนยันว่าผมไม่เอาตำรวจไปเป็นทหาร และไม่เอาทหารเป็นตำรวจแน่นอน”
          
เมื่อถามย้ำว่า ที่นายกฯ บอกว่า ไม่ต้องกังวลบอกไปถึงวงการตำรวจเองด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีสิทธิกังวลอยู่แล้ว ข้าราชการอย่างไรก็เป็นข้าราชการ ข้าราชการคือผู้รับใช้ประชาชน ถ้ากังวลวุ่นวายก็ถือว่าผิดวินัย เขามีกฎระเบียบ มีวินัยทหาร วินัยตำรวจอยู่ ก็ต้องกลัวกันอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นคุมกันไม่ได้ เพราะทุกคนต่างก็ติดอาวุธกันทั้งนั้น วันนี้เราพยายามทำเป็นตัวอย่างที่ดีให้ความเป็นธรรมให้มากที่สุด อาจจะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ความเป็นมนุษย์ก็คิดว่าตัวเองดีที่สุด แต่ก็ต้องดูระยะเวลาและความเหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตรผบ.ทบ.นายกฯยกเลิกประชุมก.ต.ช.พล.ต.อ.สมยศพล.อ.ประยุทธ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองผบ.ตร.คนใหม่ผบ.ทบ.คนใหม่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED