ไลฟ์สไตล์
100 year

ศปมผ.ยึดคำสั่ง คสช.โละเรือประมงไม่ได้แจ้งทะเบียนข้อมูล PIPO

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 15:30 น.
SHARE

ผบ.ทร. ระบุผลการประชุม ศปมผ. ในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ให้กรมเจ้าท่าลบข้อมูลเรือที่ไม่ได้แจ้งข้อมูลทะเบียนออกจากฐานข้อมูล ปรับเปลี่ยนอวนลาก ลดการทำประมงด้านอ่าวไทย 8 วันต่อเดือน ด้านอันดามัน 5 วันต่อเดือน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) จัดการประชุมติดตามผลการดำเนินงานของ ศปมผ. ครั้งที่ 14 พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. ในฐานะ ผบ.ศปมผ. เป็นประธานในการประชุม การติดตามความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหา ตามข้อสังเกตในการตรวจเยี่ยมของคณะสหภาพยุโรป โดยนี้มีหัวหน้า/ผู้แทน ส่วนราชการใน ศปมผ. เข้าร่วมประชุม อาทิ พล.ร.อ.ณรงค์พล ณ บางช้าง ผช.ผบ.ทร. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ เสธ.ทร. พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา (สบ.10 ) นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง ผู้แทนจากสมาคมประมง สมาคมประมงแห่งประเทศไทย สมาคมประมงนอกน่านน้ำไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย สมาคมรักษ์ทะเลไทย กลุ่มอนุรักษ์ประมงพื้นบ้านอ่าวไทยตอนบน กลุ่มประมงพื้นบ้าน ฯลฯ

เรือประมงที่ไม่ได้แจ้งฐานข้อมูลทะเบียนจะถูกโละออก
เรือประมงที่ไม่ได้แจ้งฐานข้อมูลทะเบียนจะถูกโละออก

ข่าวแนะนำ

โดยสรุปมติที่ประชุมได้ ดังนี้ 1.ให้กรมเจ้าท่าลบข้อมูลจำนวนเรือประมง จำนวน 13,346 ลำ ที่ไม่ได้มาแสดงตนที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) ตามที่ได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปแล้ว ออกจากฐานข้อมูลทะเบียนเรือ 2.การขยายขนาดตาอวนของเครื่องมืออวนลากให้มีช่องตาอวนก้นถุงมากกว่า 5 ซม. ตามคำสั่ง หน.คสช. และกำหนดระยะเวลาให้เรือประมงต่าง ๆ ดำเนินการปรับเปลี่ยนอวนลากให้เป็นไปตามคำสั่งให้เสร็จสิ้นภายใน 90 วัน (วันที่ 6 พ.ย.58) หลังจากนั้นจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

3.ให้ยึดถือผลการคำนวณค่าจับสัตว์น้ำสูงสุดอย่างยั่งยืน (MSY) ตามมติที่ประชุม โดยกำหนดแนวทางลดแรงประมง ดังนี้
3.1 ยกเลิกเครื่องมืออวนลากและอวนรุน ที่ไม่มีอาชญาบัตรหรือมีอาชญาบัตรไม่ถูกต้องทั้งหมด รวมถึง ยกเลิกเครื่องมือการประมงอื่นที่มีอาชญาบัตร หรือใบอนุญาตใช้เครื่องมือทำประมงไม่ถูกต้องทั้งหมด 3.2 เรืออวนรุนที่มีอาชญาบัตรถูกต้องอยู่เดิม (จำนวนตามสำรวจ 320 ลำ) ซึ่งขณะนี้มีคำสั่งห้ามใช้แล้ว สามารถเปลี่ยนมาเป็นอวนรุนเคย หรืออวนลากเดี่ยวแผ่นตะเฆ่ได้ 3.3 ให้ลดจำนวนวันทำการประมงของเรืออวนลาก 5 วันต่อเดือน 3.4 ให้ลดจำนวนวันทำการประมงของเรืออวนล้อม ด้านอ่าวไทย 8 วันต่อเดือน และด้านอันดามัน 5 วันต่อเดือน

ควบคุมให้เป็นไปตามคำสั่ง คสช.
ควบคุมให้เป็นไปตามคำสั่ง คสช.


4.ให้กรมประมงร่วมกับศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เขต 1-3 ในการประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงในพื้นที่เป็นเจ้าของ หรือทำประมงโดยใช้โพงพาง และเครื่องมืออื่นที่มีลักษณะ และวิธีการคล้ายคลึงกัน ให้ทำการรื้อถอนโพงพางและเครื่องมือดังกล่าว ตามคำสั่ง หน.คสช.ที่ 24/2558 เรื่องการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม เพิ่มเติม ลง 5 ส.ค.58 ข้อ 2 (2) โดยให้ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 13 ส.ค.58 หลังจากนั้น ให้กรมประมงบูรณาการร่วมกับกรมเจ้าท่า ตำรวจน้ำ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการรื้อถอนโพงพาง และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยให้ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต กำกับดูแลการปฏิบัติ และสนับสนุนการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงการทำเรือประมงศูนย์แก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฏหมายศปมผ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ผบ.ทร.ควบคุมการแจ้งเรือPOPOคสช.การจับสัตว์น้ำคณะสหภาพยุโรปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 04:48 น.