วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เจ้าหน้าที่สวิสเจอกระดูก 2 นักปีนเขาชาวญี่ปุ่น สูญหายนาน 45 ปี!!

เจ้าหน้าที่สวิสเจอกระดูก 2 นักปีนเขาชาวญี่ปุ่น สูญหายนาน 45 ปี!!

  • Share:

เจ้าหน้าที่สวิสพบกระดูก 2 นักปีนเขาชาวญี่ปุ่นบนยอดเขาแมตเตอร์ฮอร์น ในสวิตเซอร์แลนด์ หลังหายสาบสูญไปนานถึง 45 ปี เพียงแต่ปีที่แล้ว ธารน้ำแข็งบนภูเขาละลาย จึงมีคนพบโครงกระดูกและอุปกรณ์ปีนเขา นำไปสู่การค้นหา


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องที่สร้างความโล่งใจให้แก่ญาติพี่น้องของผู้สูญหายอย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสวิสสามารถพบโครงกระดูกของนักปีนเขา หนุ่มชาวญี่ปุ่น 2 คน ซึ่งสูญหายมานานกว่า 45 ปี หรือตั้งแต่ปี 2513 ขณะเขาทั้งสองพยายามปีนยอดเขาแมตเตอร์ฮอร์น ในเทือกเขาแอลป์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นยอดเขาในยุโรปที่ได้รับความนิยมของบรรดานักปีนเขา และหลังจากนั้น หิมะที่ตกลงบนยอดเขาอย่างหนักทำให้ต้องหยุดการค้นหา นักปีนเขาหนุ่มชาวอาทิตย์อุทัยทั้งสองไปโดยปริยาย

โฆษกสถานีตำรวจ Valais Canton ในสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า การค้นหานักปีนเขาชาวญี่ปุ่น 2 คน เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว เมื่อมีผู้พบร่องรอยเบาะแสว่าอาจเป็นนักปีนเขาทั้งสองที่หายไป ไม่ว่าจะเป็นโครงกระดูกที่เหลืออยู่ รวมทั้งอุปกรณ์ปีนเขาที่บริเวณเชิงเขาหลังธารน้ำแข็งบริเวณนั้นละลาย จึงทำให้เจ้าหน้าที่สอบสวนได้ติดตามค้นหา และพบโครงกระดูกที่เหลืออยู่ของนักปีนเขาทั้งสองบนเทือกเขาแมตเตอร์ฮอร์น ที่ระดับความสูง 2,800 เมตร เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา

ซากเต็นท์สีขาวที่พบ

จากนั้น เจ้าหน้าที่สวิสได้ติดต่อประสานกับสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำนครเจนีวา เพื่อใช้วิธีการตรวจสอบดีเอ็นเอ เพื่อเปรียบเทียบดีเอ็นเอของโครงกระดูกกับสมาชิกในครอบครัวของนักปีนเขาทั้งสองคน และต่อมา กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงยืนยันว่า โครงกระดูกที่พบเป็น นายมิชิโอะ โออิกาว่า อายุ 22 ปี และนายมาซายากิ โคบายาชิ อายุ 21 ปี ที่สูญหายเมื่อเดือนสิงหาคม 2513

รองเท้าปีนเขาที่พบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้