วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย จี้รัฐ ออกมาตรการกระตุ้น ศก.

เพื่อไทย จี้รัฐ ออกมาตรการกระตุ้น ศก.

  • Share:

รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ย้ำรัฐบาลต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อช่วยประคองไม่ให้ทรุดต่ำมาก จนคนเดือดร้อนหนักเหมือนในต่างประเทศ ...

วันที่ 7 ส.ค. น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเห็นว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะตกต่ำลงเรื่อยๆ ตามที่ได้เคยเตือนไว้แล้ว โดยหน่วยงานหลายแห่งทั้งของราชการและของเอกชนได้ออกมาบอกแล้วว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะโตไม่ถึง 3% ซึ่งยังโชคดีที่เงินเฟ้อในปีนี้ต่ำ มิเช่นนั้นอาจจะโต 0% ก็เป็นได้ และการส่งออกก็ลดต่ำลงเรื่อยๆ

โดยล่าสุดกระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่า การส่งออกในปีนี้อาจจะลดลง 3% และเมื่อถึงสิ้นปีอาจจะต่ำกว่าด้วยซ้ำ และหากโดนสหรัฐฯและอียูมีมาตรการแซงชั่นเพิ่มเติม ก็จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจทรุดต่ำลงกว่านี้ ดังนั้นหากไม่รีบกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว โดยอ้างการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะปฏิรูปอะไร และไม่เห็นมีการปฏิรูปอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในปีกว่าที่ผ่านมา เศรษฐกิจจะยิ่งทรุดลงเรื่อยๆ ประชาชนจะทนความลำบากกันไม่ไหว และการที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลออกมาบอกว่าเศรษฐกิจของโลกและของไทยไม่ดี จึงไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นแนวคิดที่ผิดอย่างแน่นอน

รัฐบาลควรที่จะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาวะที่เศรษฐกิจแย่ เพื่อช่วยประคองไม่ให้เศรษฐกิจทรุดต่ำมาก จนประชาชนเดือดร้อนเหมือนที่ สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น ทำกัน เช่นการออก QE และไม่จำเป็นต้องกระตุ้นแล้วหากเศรษฐกิจฟื้น เพราะจะทำให้เกิดเงินเฟ้อได้เช่น สหรัฐฯหยุด QE หลังจากเศรษฐกิจฟื้น หากทีมเศรษฐกิจรัฐบาลไม่สามารถคิดในแนวนี้ได้ ประชาชนจะต้องลำบากกันอย่างมากต่อไปอีก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้