ไลฟ์สไตล์
100 year

'ตาลีบัน' โจมตีใหญ่ครั้งแรกในอัฟกานิสถาน หลังเปลี่ยนผู้นำ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 05:40 น.
SHARE

ความเสียหายที่สถานีตำรวจหน่วยตอบโต้เร็วในเมือง ปุลิ-อาลาม (ภาพ: AFP)

กลุ่มตาลีบันใช้รถบรรทุกเป็นระเบิดคาร์บอมบ์ โจมตีสถานีตำรวจที่เมืองเอกของจังหวัดโลการ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันใช้รถบรรทุกระเบิดพลีชีพโจมตีสถานีตำรวจหน่วยตอบโต้เร็วในเมือง ปุลิ-อาลาม เมืองเอกของจังหวัดโลการ์ ทางใต้ของกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย นับเป็นเหตุโจมตีครั้งใหญ่ครั้งแรกของตาลีบัน นับตั้งแต่ประกาศการเสียชีวิตของ มุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำสูงสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน

นาย ซาบิอุลเลาะห์ มูจากฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ออกมากล่าวอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลวงการระเบิดในเมือง ปุลิ-อาลาม โดยอ้างว่าทำให้มีตำรวจเสียชีวิตกว่า 100 นาย อย่างไรก็ตาม นายบาเฮียร์ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานบริหารประจำจังหวัด ยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 ราย เป็นตำรวจ 3 นายและพลเรือน 3 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 8 คน

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันประกาศการเสียชีวิตของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณเมื่อสัปดาห์ก่อน และแต่งตั้งนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ เป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่เมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) ขณะที่การเจรจาสันติภาพระหว่างตาลีบันกับรัฐบาลอัฟกานิสถานถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันระเบิดพลีชีพระเบิดฆ่าตัวตายคาร์บอมบ์สถานีตำรวจเมืองปุลิ-อาลามเมืองเอกจังหวัดโลการ์กรุงคาบูลอัฟกานิสถานเสียชีวิตมุลเลาะห์ โอมาร์อดีตผู้นำเจรจาสันติภาพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 03:47 น.