ไลฟ์สไตล์
100 year

ปู ส่อ พ้นคดีถอดถอน 5 ปี กลับลงสมัคร ลต.ได้ เหตุ ไม่ใช่ทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 04:48 น.
SHARE

กมธ.ยกร่างฯ บันทึกเจตนารมณ์ คุณสมบัติ ส.ส. มาตรา 111 ชี้ “ปู” แค่ละเลยไม่ยับยั้งความเสียหายจำนำข้าวไม่ใช่คดีทุจริต ทำ “ยิ่งลักษณ์” ส่อเมื่อพ้นโทษถอดถอน 5 ปี สามารถลง ส.ส.ได้ 

วันที่ 6 ส.ค. ที่รัฐสภา การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกมธ.ยกร่างฯทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาปรับแก้ไขบันทึกเจตนารมณ์ เป็นรายมาตรา โดยวันนี้เป็นการพิจารณาในภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดี และสถาบันการเมือง หมวด 3 รัฐสภา ส่วนที่ 2 สภาผู้แทนราษฎร

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมได้มีการพิจารณาเจตนารมณ์ มาตรา 111 เกี่ยวกับบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยใน (15) เคยถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งหรือถูกตัดสิทธิในการดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือในการดำรงตำแหน่งอื่น ซึ่งได้มีการยกตัวอย่าง กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอดถอนในฐานความผิด ที่ ป.ป.ช.ชี้มูล ว่า มีพฤติการณ์ส่อจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 178 และส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มาตรา 11 (1) กรณีไม่ยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ซึ่งในกรณีดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องทุจริตที่จะต้องถูกตัดสิทธิและไม่สามารถลงสมัคร ส.ส.ได้ตลอดชีวิต ดังนั้น กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าเป็นการถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี นับจากวันที่ถูกถอน คือ วันที่ 23 ม.ค.58 และภายหลังพ้นโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็สามารถมาลงสมัคร ส.ส.ได้

ด้านนายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ตรงนี้ต้องดูสำนวนการถูกถอดถอนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ถูกถอดถอนเพราะสาเหตุใด หากถูกถอดถอนเพราะเป็นคดีทุจริตก็หมดสิทธิสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต แต่หากเป็นกรณีปล่อยปละละเลยการทำหน้าที่ก็ไม่เข้าข่ายถูดตัดสิทธิตลอดชีวิตเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ปูบันทึกเจตนารมณ์กมธ.ยกร่างรธน.คุณสมบัติ ส.ส.มาตรา 111แค่ละเลยไม่ยับยั้งความเสียหายจำนำข้าวทุจริตถอดถอน 5 ปีลงส.ส.ได้บวรศักดิ์ อุวรรณโณประธานกมธ.ยกร่างฯเจษฏ์ โทณะวณิกยิ่งลักษณ์ ชินวัตรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:16 น.