ไลฟ์สไตล์
100 year

ไต้หวันสั่งอพยพคนนับพัน เตรียมรับมือไต้ฝุ่น 'เซาเดโลร์'

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 00:45 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

ทางการไต้หวันสังอพยพคนนับพัน รวมทั้งใช้มาตรการป้องกันต่างๆ เพื่อเตรียมรับไต้ฝุ่น เซาเดโลร์ ซึ่งเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปี 2015 นับจนถึงขณะนี้ ที่จ่อขึ้นฝั่งในวันศุกร์หรือวันเสาร์...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการไต้หวันออกคำสั่งอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่า 2,600 คน ออกจากหมู่เกาะรอบนอกทางตะวันออกเช่นเกาะกรีนและเกาะออร์คิด เพื่อเตรียมรับมือกับพายุไต้ฝุ่น 'เซาเดโลร์' พายุที่รุนแรงที่สุดของปี ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน

สำนักงานสภาพอากาศกลาง (ซีดับเบิลยูบี) ของไต้หวันระบุว่า เมื่อเวลา 17:30น. วันพฤหัสบดี ไต้ฝุ่นเซาเดโลร์มีความเร็วลมกระโชกสูงสุด 209 กม./ชม. อยู่ห่างจากเกาะไหหลำ ทางใต้สุดของจีน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 790 กม. โดยคาดว่าพายุลูกนี้จะยกระดับความรุนแรงขึ้นในขณะที่เคลื่อนตัวเข้าหาไต้หวัน ก่อนจะพัดถล่มเกาะแห่งนี้ระหว่างวันศุกร์หรือวันเสาร์ซึ่งตรงกับวันพ่อของชาวไต้หวัน

ซีดับเบิลยูบีเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ประกาศเตือนภัยทางทะเลไปแล้ว โดยห้ามให้บริการเรือข้ามฟากไปยังเกาะกรีนและเกาะออร์คิด ในวันพฤหัสบดี รวมทั้งห้ามนำเรือประมงออกจากฝั่งด้วย

ขณะที่นายเหมา จื้อกั๋ว นายกรัฐมนตรีของไต้หวัน ระบุว่ารัฐบาลจำใช้มาตรการต่างๆทั้งการป้องกันน้ำท่วมและดินถล่ม ก่อนหน้าที่ไต้ฝุ่งเซาเดโลร์จะขึ้นฝั่ง โดยจะไม่ประมาทพายุลูกนี้ แม้มันไม่น่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงเหมือไต้ฝุ่นมรกตเมื่อปี 2009 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 600 คนก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันอพยพหมู่เกาะเกาะกรีนเกาะออร์คิดไต้ฝุ่นเซาเดโลร์พายุเกาะไหหลำวันพ่อน้ำท่วมดินถล่มข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 22:27 น.