ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วงระบบยาหายไร้อภ.ตรึงราคา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ผศ.ภญ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการศูนย์วิชาเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) กล่าวในการเสวนา เรื่อง “ใครได้ ใครเสีย หากยกเลิกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ข้อ 60-64” จัดโดยสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริการพัสดุภาครัฐ พ.ศ.....เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา และอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีการยกเลิกข้อ 60-64 ของระเบียบฯพัสดุ พ.ศ.2535 ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ของหน่วยงานภาครัฐที่ระบุให้จัดซื้อจาก อภ.ออกไป ทั้งนี้จะส่งผลให้การจัดซื้อยามีวิธีการไม่แตกต่างจากการจัดซื้อกระดาษเอ 4 คือ อภ.ต้องแข่งขันการขายยากับบริษัทอื่นๆอยู่ตลอดเวลา การทำหน้าที่ประทังสถานการณ์ยาของประเทศก็จะหายไป ระบบการควบคุมราคายาหายไปเพราะที่ผ่านมา อภ.ช่วยตรึงราคาไม่ให้ราคาแพงเกินไป

ข่าวแนะนำน.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ติดตามตรวจสอบนโยบายสาธารณะกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชนและแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา กล่าวว่า หากร่าง พ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้โดยที่ไม่นำข้อกำหนดในระเบียบฯพัสดุ พ.ศ.2535 มากำหนดไว้ในร่าง พ.ร.บ.ใหม่นี้ จะเป็นการเปิดช่องให้บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติเข้ามาทำลายรัฐวิสาหกิจและธุรกิจทุนเล็กทุนน้อยอ่อนแอและล้มหายไปรวมถึง อภ.ด้วย เพราะไม่สามารถไปแข่งขันกับทุนข้ามชาติ และไทยจะมีแต่เสียประโยชน์ ซึ่งในอนาคตเมื่อไม่มี อภ.คอยตรึงราคา เกิดการผูกขาดของบริษัทข้ามชาติ ราคายาแพงขึ้นแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษาจัดซื้อยาเครื่องเวชภัณฑ์นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลีศูนย์วิชาเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยากพย.ระบบยาตรึงราคายาพ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริการพัสดุภาครัฐข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:33 น.