ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะ สช.ปรับแก้สเปกครุภัณฑ์ฯ-เปิดกว้างแข่งขัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวถึงการตรวจสอบการดำเนินโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์และอุปกรณ์เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนเอกชน ว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ได้รายงานว่านำงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ตประมาณ 900 กว่าล้านบาทจากโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ปีการศึกษา 2556 มาจัดสรรห้องสมาร์ทคลาสรูม ให้โรงเรียนในสังกัด สช.กว่า 2,000 โรง ซึ่งการกำหนดรายละเอียดครุภัณฑ์ คุณลักษณะเฉพาะและอุปกรณ์ ที่ส่งให้โรงเรียนดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเองนั้น สเปกดังกล่าวผ่านการประมวลผลเทียบเคียงทั้งการศึกษาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงบประมาณ รวมถึงมีการทำประชา พิจารณ์แบบออนไลน์หลายครั้ง ขณะที่ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างก็เป็นไปตามประกาศ กช. ซึ่ง สช.จัดสรร เป็นเงินอุดหนุนให้โรงเรียนไปดำเนินการตามเงื่อนไข ไม่ได้ดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกฯ ที่จะใช้กับกรณีการจัดซื้อจัดจ้างของส่วนงานราชการ

เลขาธิการ กช.กล่าวอีกว่า ที่ประชุม กช. ได้ให้ความเห็นหลากหลาย อาทิ เรื่องสเปกที่กำหนดไว้ละเอียดเกินไป ซึ่งสามารถปรับแก้ไขให้ยืดหยุ่นขึ้น เปิดโอกาสการแข่งขันได้หลากหลาย ในส่วนการจัดสรรเงินเพื่อดำเนินการในรูปแบบใดที่เหมาะสมก็ขอให้ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งตนจะรวบรวมข้อเสนอแนะต่างๆ ทำหนังสือสอบถามไปยังกรมบัญชีกลางต่อไปแนะ สช.ปรับแก้สเปกครุภัณฑ์ฯ-เปิดกว้างแข่งขัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษาแท็บเล็ตจัดซื้อครุภัณฑ์จัดซื้อจัดจ้างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงบประมาณสเปกครุภัณฑ์ฯข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 22:34 น.