แนะ สช.ปรับแก้สเปกครุภัณฑ์ฯ-เปิดกว้างแข่งขัน

ข่าว

  แนะ สช.ปรับแก้สเปกครุภัณฑ์ฯ-เปิดกว้างแข่งขัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ส.ค. 2558 05:01 น.

   นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวถึงการตรวจสอบการดำเนินโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์และอุปกรณ์เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนเอกชน ว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ได้รายงานว่านำงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ตประมาณ 900 กว่าล้านบาทจากโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ปีการศึกษา 2556 มาจัดสรรห้องสมาร์ทคลาสรูม ให้โรงเรียนในสังกัด สช.กว่า 2,000 โรง ซึ่งการกำหนดรายละเอียดครุภัณฑ์ คุณลักษณะเฉพาะและอุปกรณ์ ที่ส่งให้โรงเรียนดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเองนั้น สเปกดังกล่าวผ่านการประมวลผลเทียบเคียงทั้งการศึกษาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงบประมาณ รวมถึงมีการทำประชา พิจารณ์แบบออนไลน์หลายครั้ง ขณะที่ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างก็เป็นไปตามประกาศ กช. ซึ่ง สช.จัดสรร เป็นเงินอุดหนุนให้โรงเรียนไปดำเนินการตามเงื่อนไข ไม่ได้ดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกฯ ที่จะใช้กับกรณีการจัดซื้อจัดจ้างของส่วนงานราชการ

   เลขาธิการ กช.กล่าวอีกว่า ที่ประชุม กช. ได้ให้ความเห็นหลากหลาย อาทิ เรื่องสเปกที่กำหนดไว้ละเอียดเกินไป ซึ่งสามารถปรับแก้ไขให้ยืดหยุ่นขึ้น เปิดโอกาสการแข่งขันได้หลากหลาย ในส่วนการจัดสรรเงินเพื่อดำเนินการในรูปแบบใดที่เหมาะสมก็ขอให้ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งตนจะรวบรวมข้อเสนอแนะต่างๆ ทำหนังสือสอบถามไปยังกรมบัญชีกลางต่อไปแนะ สช.ปรับแก้สเปกครุภัณฑ์ฯ-เปิดกว้างแข่งขัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์