ไลฟ์สไตล์
100 year

อาเซียนไม่ลงรอยพิพาททะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 03:30 น.
SHARE

ผู้แทนร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ (ภาพ: AP)

การประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ที่ควรจะเสร็จสิ้นในวันที่ 5 ส.ค. กลับต้องยืดเยื้อซ้ำรอยการประชุมที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา เมื่อ 3 ปีก่อนอีกครั้ง หลังชาติสมาชิกไม่อาจหาข้อตกลงอย่างเอกฉันท์ในการออกแถลงการณ์ร่วมได้ตามกรอบเวลา เนื่องจากติดอยู่ที่ถ้อยคำแถลงเกี่ยวกับกรณีการขยายอิทธิพลของจีนในพื้นที่หมู่เกาะพิพาททะเลจีนใต้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศได้เปิดเผย อ้างจากแหล่งข่าวในที่ประชุมว่า แม้เวียดนามและฟิลิปปินส์อยากจะให้แถลงการณ์ใช้ถ้อยคำที่หนักแน่นกว่านี้ แต่ก็ยอมตกลงในที่สุด โดยจากร่างของแถลงการณ์ได้ระบุว่า ชาติอาเซียนมีความกังวลอย่างยิ่งต่อการเข้าครอบครองพื้นที่เกาะพิพาท และได้มีการหารืออย่างครอบคลุมกันแล้ว ซึ่งจากนี้อาเซียนและจีนจะหารือกันขั้นต่อไปถึงหลักปฏิบัติในทะเลจีนใต้

ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า จะไม่ยอม ให้มีใครมาตั้งข้อจำกัดการเดินเรือในทะเลจีนใต้เด็ดขาด พร้อมชี้แจงว่าในส่วนของการเพิ่มระดับมาเลเซียในรายงานค้ามนุษย์ปีนี้ ไม่เคยมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก หรือทีพีพี เข้ามาเกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมอาเซียนอาเซียนกัวลาลัมเปอร์มาเลเซียยืดเยื้อชาติสมาชิกข้อตกลงแถลงการณ์ร่วมขยายอิทธิพลจีนพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:25 น.