ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐส่งสัญญาณขอคลื่นความมั่นคง-สังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:45 น.
SHARE
“อุ๋ย” ลั่นปีนี้ตั้งบริษัทบรอดแบนด์แห่งชาติ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาเรื่องเศรษฐกิจดิจิตอล กับการพัฒนาประเทศไทย ในโอกาสเป็นประธานเปิดงานวันสื่อสารแห่งชาติ “NBTC EXPO THAILAND 2015 (NET2015)” ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ของประเทศทั้งหมด เพื่อให้การใช้คลื่นความถี่เกิดประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ในเบื้องต้นจะต้องกำหนดการใช้คลื่นให้เกิดความชัดเจนว่าคลื่นเพื่อความมั่นคง คลื่นเพื่อสังคมและบริการสาธารณะ คลื่นเชิงพาณิชย์ ซึ่งในส่วนคลื่นเชิงพาณิชย์นั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ต้องจัดการต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ คลื่นความถี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งประเทศไทยมีความพยายามใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับรัฐบาลชุดนี้ก็ได้ให้ความสำคัญจึงได้จัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องเศรษฐกิจดิจิตอลถึง 6 ฉบับ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะจัดตั้งบริษัทบรอดแบนด์แห่งชาติได้ เพื่อวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทำให้คนไทยมีข้อมูล มีความรู้มากขึ้นและสามารถใช้ประโยชน์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้ด้วย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า กสทช.จะหารือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ถึงแผนการใช้คลื่นความถี่ของประเทศทั้งหมดว่าคลื่นใดใช้งานเพื่อความมั่นคง เพื่อสังคม และเชิงพาณิชย์ เมื่อมีข้อสรุปแล้วจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณา อย่างไรก็ตาม การจัดทำแผนคลื่นความถี่ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการประมูล 4 จีในปลายปีนี้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่นความถี่จัดสรรคลื่นความถี่ปรีดิยาธร เทวกุลเศรษฐกิจดิจิตอลวันสื่อสารแห่งชาติNBTC EXPO THAILAND 2015กสทช.ฐากร ตัณฑสิทธิ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:50 น.