ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 07/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE
ฮ.อัฟกันร่วงดับ 17 ศพ

• คาบูล-เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกอัฟกานิสถานตกในพื้นที่ห่างไกลใน จ.ซาบูล เมื่อเช้า 6 ส.ค. มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ รวมทั้งนักบิน 4 คน และทหาร 12 นาย ยังไม่ ทราบแน่ชัดว่าเป็นอุบัติเหตุหรือถูกยิงตก วันเดียวกัน กลุ่มตาลีบันอ้างว่าเป็นผู้โจมตีสถานีตำรวจที่เมืองปูลี อาลัม ใน จ.โลการ์ ทางภาคตะวันออกอัฟกาฯ ด้วยระเบิดติดรถบรรทุก มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ รวมทั้งตำรวจ 3 นาย พลเรือน 5 คน มีผู้บาดเจ็บ 12 คน นับเป็นเหตุโจมตีนองเลือดที่สุดหลังตาลีบันยืนยันว่า มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด โอมาร์ ผู้นำสูงสุดของตนเสียชีวิต.

ข่าวแนะนำ

แชมป์มหาเศรษฐีเทคโนฯ

• วอชิงตัน-เมื่อ 5 ส.ค. นิตยสาร ฟอร์บส์เผยผลการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 100 อันดับ ซึ่งมีทรัพย์สินรวมกันถึง 84,290 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 3 ล้านล้านบาท) โดยนายบิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ติดอันดับ 1 มีทรัพย์สิน 79,600 ล้านดอลลาร์ ตามด้วยลาร์รี เอลลิสัน ผู้ก่อตั้ง บ.โอราเคิล 50,000 ล้านดอลลาร์ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อะเมซอน 47,800 ล้านดอลลาร์ รายงานระบุด้วยว่า ใน 100 อันดับนี้มีอภิมหาเศรษฐีในสหรัฐฯ ถึง 51 คน เอเชีย 33 คน และยุโรป 8 คน.

รำลึก 70 ปีถล่มฮิโรชิมา

• ฮิโรชิมา-เมื่อ 6 ส.ค. ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกวันครบรอบ 70 ปีที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกถล่มเมืองฮิโรชิมา มีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน ทำให้ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามโลก ครั้งที่ 2 พิธีจัดขึ้นที่สวนสาธารณะสันติภาพ มีนายกฯ ชินโสะ อาเบะ และผู้คนหลายหมื่นคน รวมทั้งผู้แทนจากกว่า 100 ประเทศ เข้าร่วมมี การยืนสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาที ในเวลา 08.45 น. เวลาที่สหรัฐฯทิ้งระเบิด โดยนายอาเบะและนายก– เทศมนตรีฮิโรชิมาเรียกร้องให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ญี่ปุ่นยังขัดแย้งกันเรื่องกฎหมายขยายบทบาทกองทัพญี่ปุ่นที่อาเบะผลักดันอยู่.

ยืนยันทูตมะกันคนใหม่

• กรุงเทพฯ-นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย แถลงผ่านทวิตเตอร์ เมื่อ 6 ส.ค.ว่า วุฒิสภาสหรัฐฯได้อนุมัติการแต่งตั้งนายกลิน ที. เดวีส์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำกรมเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ มาดำรง ตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศ ไทยอย่างเป็นทางการ หลังตำแหน่งนี้ว่างเว้นนานกว่า 10 เดือน ส่วนนายเดวีส์กล่าวว่า รู้สึก ยินดีและเป็นเกียรติ ตนและภริยาตั้งตารอเดิน ทางมากรุงเทพฯ เมืองแห่งสวรรค์ พร้อมขอบคุณนายเมอร์ฟีที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด แต่มิได้ระบุว่าจะเดินทางมาไทยเมื่อใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกเฮลิคอปเตอร์ตกบิลล์ เกตส์อภิมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีระเบิดปรมาณูฮิโรชิมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:48 น.