นักวิจัยมหาวิทยาลัยซานติอาโก ของชิลี ได้เปิดเผยแบบการรักษามะเร็งอย่างแหวกแนว ด้วยการรักษา โดยใช้วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นคนรับมือกับเซลล์มะเร็งโดยตรง และแจ้งว่าจะขอจดลิขสิทธิ์ไว้ที่ในอเมริกา
นักวิจัยคลอโด แอคิวนา กล่าวว่า ความมุ่งหมายก็เพื่อจะทำวัคซีนให้กับประชาชน ผู้ที่ปรากฏมีร่องรอยของมะเร็งขึ้นแล้ว ด้วยการส่งเสริมภูมิคุ้มโรคที่จะเข้าต่อสู้กับโรค แต่ไม่ได้คิดหวังจะปราบให้มะเร็งราบคาบลงไป เอาไว้เพื่อเป็นหนทางเลือกอีกทางหนึ่งเท่านั้น
เขาบอกต่อไปว่าขณะนี้กำลังรอให้การจดลิขสิทธิ์เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะลงมือขั้นต่อไป “ความประสงค์ของเรา ต้องการช่วยให้ผู้ป่วยระยะยาวได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น วิธีการนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา ทั่วทั้งโลกลงได้มากถึงร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับวิธีการรักษาที่คล้ายกันกับแบบอื่น ถ้าออกขายเมื่อใด จะเสียเงินซื้อแค่ 24,750 บาท”
องค์การอนามัยโลกเคยแจ้งว่า ทุกปีมีผู้ถูกวินิจฉัยโรคว่าเป็นมะเร็ง ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน และเมื่อ พ.ศ.2555 มีผู้เสียชีวิตถึง 8,200,000 คน.