คำถามที่ ‘บั่นทอน’ คนทำหนังไทย!

ข่าว

คำถามที่ ‘บั่นทอน’ คนทำหนังไทย!

คุณชายอดัม

7 ส.ค. 2558 05:35 น.

สำหรับคนที่อยู่ในวงการหนังแล้ว คนที่ทำงานในวงการนี้มักจะถูกประชาชนส่วนใหญ่มองว่าเป็นคนที่อยู่ในอีกจักรวาลครับ หลายๆ ครั้งก็คิดว่ามันดูเหมือนกับว่าวงการภาพยนตร์นั้น “ไกลเกินเอื้อม” กว่าอีกหลายสาขาวิชาชีพทีเดียว

ดังนั้นจึงไม่แปลกครับที่คนทำหนังจำนวนมากจะถูกถามคำถามอมตะคำถามหนึ่งไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม และที่ตลกที่สุดคือครั้งหนึ่งผมก็เคยถูกถามคำถามนี้จากนักศึกษาภาพยนตร์ปีที่ 4 ที่กำลังจะจบการศึกษาในอีกไม่กี่เดือน

คำถามที่ว่าคือ “จะทำหนังต้องทำอย่างไรครับ/คะ ?”

อืมมม …. ทำหนังต้องทำอย่างไร ?

มันเป็นคำถามที่คล้ายๆ กับ “สร้างบ้านต้องทำอย่างไร?” หรือ “เป็นนักบัญชีต้องทำอย่างไร?” นั่นแหละครับ

คนที่ถามคำถามนี้นั้นอาจจะคิดว่าทำหนังเหมือนกับการถามทาง เลี้ยวซ้ายหรือขวาดี หรืออาจจะต้องการคำตอบประเภทว่า “เดี๋ยวน้องกดปุ่มนี้นะ น้องจะมีเงินมากองตรงหน้าสิบล้าน มีดาราชื่อดังมา 6 คน มีทีมงานระดับโลกมายืนรอหน้าบ้าน แล้วน้องก็จะมีบทภาพยนตร์ระดับออสก้า ทีมการตลาดหนังที่ทำอเวนเจอร์มา สื่อทีวีรอทำข่าวน้องทุกวัน นิตยสารจะจับน้องลงปก แล้วเทศกาลหนังจะเลือกหนังน้องไปประกวดทุกเทศกาลนะ … น้องแค่กดปุ่มนี้แหละ” มั้งครับ

สำหรับผม มันเป็นคำถามที่น่าเบื่อ น่าเศร้า น่าขยะแขยง และเป็นคำถามที่ทำลายบั่นทอนจิตใจตนเองและวงการภาพยนตร์มากๆ ครับ… ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

หนึ่ง… คำถามนี้ทำให้รู้ว่าคนที่อยากทำหนังไม่เคยคิดจะศึกษาเลยว่าทำหนังต้องทำอย่างไรบ้าง ในอินเทอร์เน็ตมีข้อมูลมากมายพอจะอ่านได้จนผมร่วงหมดศีรษะ มีขั้นตอนละเอียดจนแทบจะเหมือนคู่มือติดตั้งเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปเลยทีเดียวครับ

สอง… คำถามนี้หากมองให้ลึกซึ้งแล้วมันไม่มีคำตอบที่ตายตัว ทุกๆ คนมีวิธีการเริ่มต้นทำหนังหรือมีกรอบความคิดไม่เหมือนกัน ใครตอบง่ายๆ ก็จะตอบว่า “ก็ดูหนังมากๆ แล้วลองทำให้มันเหมือนพอ” หรือไม่ก็ “ก็เอากล้องออกไปแล้วก็ถ่ายดู” ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่ไม่ได้กระตุ้นความกระสันอยากรู้ของผู้ถามนัก ผมเคยตอบคำถามนี้อย่างยาวเหยียดเป็นขั้นเป็นตอนซึ่งใช้เวลายาวกว่า 10 นาที จากนั้นผมก็ถามเขากลับว่า “ช่วยทวนให้ผมฟังหน่อยได้ไหมครับ ?” ซึ่งผู้ถามเองก็จำไม่ได้สักเท่าไรครับ ดังนั้นถ้าคิดถึงคำถามจริงๆ จะพบว่ามันไม่ค่อยมีประโยชน์ที่จะถามคำถามแบบนี้ครับ เหมือนกับถามว่า “ฝนตกที่ไหนบ้างบนโลก” น่ะครับ

ดังนั้นจะเห็นว่าคำถามนี้มันไม่ค่อยจะได้ผลตอบรับที่ดีเวลาถามครับ อยากให้ลองไปถามคำถามแบบเดียวกันกับอาชีพอื่นบ้างประมาณว่า

“คุณหมอ…จะรักษาคนไข้ต้องทำอย่างไร?”

“คุณนักบัญชี...จะส่งงบรายปีและทำภาษีต้องทำอย่างไร?”

“คุณวิศวะ...จะสร้างเครื่องจักรโรงงานต้องทำอย่างไร?”
“คุณช่างตัดผม...จะตัดผมต้องทำอย่างไร?”
“คุณตำรวจ...จะจับผู้ร้ายต้องทำอย่างไร?”

ทำไมอาชีพเหล่านั้นถึงไม่มีใครถามแบบนี้บ้างครับ ?

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์