ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำไซเดอร์ไรซ์เบอร์รี่ หมักข้าวให้เป็นยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

คนดื่มน้ำไซเดอร์แอปเปิลเพื่อแก้ปัญหาระบบขับถ่าย แก้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ในเมื่อบ้านเรามีพันธุ์ข้าวหลายสายพันธุ์ จึงเป็นเรื่องท้าทายในการเอาข้าวมาทำน้ำไซเดอร์

หลังจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ตั้งโจทย์ให้ทุนสนับสนุน อ.เขมพัษ ตรีสุวรรณ ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ม.เกษตรศาสตร์ วิจัยเพิ่มมูลค่าข้าว

ข่าวแนะนำ

น้ำไซเดอร์บรรจุขวดพร้อมดื่ม
น้ำไซเดอร์บรรจุขวดพร้อมดื่ม

“เริ่มแรกเราได้คัดเลือก สายพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่, ข้าวหอมมะลิ แดง, ข้าวหอมนิล, และข้าวสินเหล็ก มาเป็นวัตถุดิบ เพราะเป็นข้าวที่มีสารกลุ่มฟีนอลิก แอนโทไซยานิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ แต่หลังทดลองหมัก ปรากฏว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าข้าวชนิดอื่น เราเลยเลือกใช้ข้าวสายพันธุ์นี้เป็นวัตถุดิบหลัก”

แต่กว่าจะคิดค้นกระบวนการหมัก บ่ม จนกระทั่งได้น้ำไซเดอร์ อ.เขมพัษ บอกว่า ต้องผ่านการลองผิดลองถูกนานเกือบ 2 ปี

เพราะสีม่วงของเมล็ดข้าวไรซ์เบอร์รี่ ต่อต้านการเจริญของเชื้อโคโลนีเดี่ยว ซึ่งเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อน้ำไซเดอร์

น้ำไซเดอร์ไรซ์เบอร์รี่
น้ำไซเดอร์ไรซ์เบอร์รี่

สำหรับกรรมวิธีหมัก-บ่ม อาจารย์เขมพัษ เผยว่า นำข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ 1 กก. ล้างให้สะอาด เติมน้ำ 10 ลิตร ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกตินาน 2 วัน เพื่อย่อยแป้งข้าวให้กลายเป็นน้ำตาล จากนั้นตวงน้ำที่ได้ใส่ภาชนะพร้อมกับใส่เชื้อจุลินทรีย์ ยีสต์ แซกคาโรมัยซีส เซอริวิสเซีย (Saccharomyces cerevisiae) เพื่อให้ปรับความหวานน้ำตาลจากข้าว ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ ขั้นตอนนี้ต้องปิดภาชนะไม่ให้อากาศเข้านาน 21 วัน...ถึงจะได้ผลผลิตออกมาเป็นไวน์ข้าว

ต่อจากนั้น นำเชื้อน้ำส้มสายชู 5% ใส่ในอัตราเหมาะสม ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สังเกตหากมีไอน้ำมาเกาะบริเวณผิวหน้าถุงพลาสติกที่คลุมถาดนั้นๆ แสดงว่าเชื้อเจริญเติบโตดี มีการผลิตกรดอะซิติก ประมาณ 7-10 วัน ตรวจวัดปริมาณความเข้มข้นกรดน้ำส้ม เมื่อได้ปริมาณกรดน้ำส้มตามต้องการ คือ ไม่ต่ำกว่า 5% ให้นำน้ำหมักมากรอง บรรจุใส่ภาชนะสะอาด

การเอาข้าวชนิดต่างๆ มาทำน้ำไซเดอร์
การเอาข้าวชนิดต่างๆ มาทำน้ำไซเดอร์

หลังนำมาผ่านกระบวนการหมัก บ่ม ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ 1 กก. จะได้น้ำส้มสายชูข้าวไรซ์เบอร์รี่ชนิดเข้มข้น 10 ลิตร ขายราคาลิตรละ 240-280 บาท

และน้ำส้มสายชูข้าวไรซ์เบอร์รี่ชนิดเข้มข้น 1 ลิตร สามารถนำไปเจือจางทำน้ำไซเดอร์พร้อมดื่มได้ 10 ลิตร หรือนำไปบรรจุขวดพร้อมดื่มปริมาณ 250 มิลลิลิตร ได้น้ำไซเดอร์ทั้งหมด 400 ขวด ขายน้ำไซเดอร์พร้อมดื่มราคาขวดละ 35 บาท

จากข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ราคา 150 บาท นำมาทำน้ำไซเดอร์พร้อมดื่ม มีมูลค่าสูงถึง 14,000 บาท.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเกษตรข่าวเพ็ญพิชญา เตียวน้ำไซเดอร์ไรซ์เบอร์รี่หมักข้าวให้เป็นยาเขมพัษ ตรีสุวรรณมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิจัยเพิ่มมูลค่าข้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่น้ำส้มสายชูข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำไซเดอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13:33 น.