ไลฟ์สไตล์
100 year

รอยแผลเป็นชนิดขาว ตอนที่ 1

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
7 ส.ค. 2558 08:01 น.
SHARE

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วาสนภ วชิรมน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

รอยแผลเป็นชนิดขาว คือ การที่ผิวหนังกลายเป็นสีขาวกว่าสีผิวปกติ เป็นปรากฏการณ์ที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวสีคล้ำอย่างผิวคนไทย รอยแผลเป็นชนิดขาวเกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ปริมาณเม็ดสีในผิวหนังลดน้อยลง สำหรับคนที่มีผิวขาวอยู่แล้ว การมีรอยแผลเป็นขาวอาจ ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก แต่ผู้ที่มีผิวสีคล้ำจะพบว่าการมีรอยแผลเป็นขาวเพียงจุดเดียว ก็อาจส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์โดยรวมได้ โดยเฉพาะหากเป็นในบริเวณที่ผู้คนเห็นได้ชัด เช่น ใบหน้า หรือแขน ในบางราย หากพบที่ขาอาจทำให้สวมกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นแล้วไม่มั่นใจ จนอาจทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคด่างขาวได้

สาเหตุ

ข่าวแนะนำ

แผลเป็นชนิดสีขาว เกิดจากเม็ดสีในผิวหนังหรือเมลานินมีปริมาณลดลง กล่าวคือเซลล์เม็ดสีไม่ได้ถูกทำลายไปหมด แต่มีจำนวนลดลงหรือทำงานผิดปกติไป ทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยสาเหตุที่พบ เช่น ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อุบัติเหตุ สารเคมีบางชนิดที่มีฤทธิ์กัดเซลล์เม็ดสี หรืออาจเกิด ขึ้นหลังจากผื่นโรคผิวหนังบางชนิดที่มีการอักเสบมากจนเซลล์เม็ดสีถูกทำลายไป เช่น โรคผิวหนังอักเสบ เรื้อรัง อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ได้แก่ รอยขาวที่เกิดขึ้นหลังจากการทำเลเซอร์ โดยเฉพาะ เลเซอร์ที่ใช้รักษารอยดำ พบว่าภายหลังจากการยิงเลเซอร์ไปแล้วรอยดำดูดีขึ้น แต่สีผิวปกติก็หายไปด้วย ทำให้กลายเป็นวงด่างสีขาว!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพวาสนภ วชิรมนโรงพยาบาลรามาธิบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีคณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดีรอยแผลเป็นชนิดขาวผิวหนังแผลเป็น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:20 น.