ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำตายังไหล! รำลึก 70 ปี สหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มฮิโรชิมา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 12:09 น.
SHARE

น้ำตาและความเศร้าโศกของชาวญี่ปุ่นยังไม่เหือดแห้ง... ประชาชนหลายหมื่นร่วมพิธีรำลึก 70 ปี เหตุการณ์กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา ขณะที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่น และปลัดกระทรวงหญิงของสหรัฐฯเข้าร่วมในพิธีด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 6 ส.ค.58 ประชาชนในเมืองฮิโรชิมา ในประเทศญี่ปุ่น หลายหมื่นคน ร่วมสงบนิ่งไว้อาลัยรำลึกถึงผู้เสียชีวิต เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี เหตุการณ์มหาวิปโยค กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาเมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 6 ส.ค. 2488 ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้ประชาชนกว่า 70,000 คน ต้องเสียชีวิตในวันนั้นทันที และอีกกว่า 70,000 คน ได้รับทุกข์ทรมานล้มป่วยจากสารกัมมันตรังสี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ข่าวแนะนำ

พิธีรำลึก 70 ปี การทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งแรกของโลกที่เมืองฮิโรชิมา จัดขึ้นที่อนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิมา ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของชาวญี่ปุ่น โดยมีนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีและนายคัซสุมิ มัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา มาร่วมงาน อีกทั้ง แคโรลีน เคนเนดี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศญี่ปุ่น และโรส ก็อตเตโมเอลเลอร์ ปลัดกระทรวงควบคุมอาวุธและความปลอดภัยระหว่างประเทศของสหรัฐฯ มาร่วมในพิธีด้วย

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เป็นประธานในพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ครบรอบ 70ปี เหตุการณ์สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา
นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เป็นประธานในพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ครบรอบ 70ปี เหตุการณ์สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา


‘พวกเรากำลังพยายามที่ทำให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์’ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธี และกล่าวว่าวันนี้ เมืองฮิโรชิมาฟื้นแล้ว และกลายเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและความเจริญรุ่งเรือง ขณะที่นายมัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ได้กล่าวถึงมหันตภัยจากระเบิดปรมาณูว่า เป็น ‘ปิศาจอย่างแท้จริง’ พร้อมกับเรียกร้องให้โลกช่วยหยุดยั้งระเบิดนิวเคลียร์ตลอดไป

ทั้งนี้ อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา ซึ่งเป็นอาคาร หลังคารูปโดม ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางการระเบิดมากที่สุดที่สามารถทนต่อแรงระเบิดได้ โดยตัวอาคารได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพหลังจากถูกแรงระเบิด และเรียกว่า ‘โดมปรมาณู’ โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี 2539  เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจให้ระลึกถึงพลังทำลายล้างของระเบิดปรมาณูและเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังในสันติภาพ รวมถึงการต่อต้านการใช้อาวุธนิวเคลียร์

รำลึก 70 ปี วันมหาวิปโยค.. สหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มฮิโรชิมา ทั้งหมด 9 ภาพ

ชาวญี่ปุ่นหลายหมื่นคนในเมืองฮิโรชิมา ร่วมสงบนิ่งและระลึกถึงผู้เสียชีวิตในวาระครบรอบ 70 ปี กองทัพสหรัฐฯท้ิงระเบิดปรมาณู ถล่มเมืองฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2488 ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในวันนั้นทันทีกว่า 7หมื่นคนและต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการป่วยด้วยสารกัมมันตรังสีกว่า 7หมื่นคน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

70 ปีสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมาสหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เมืองฮิโรชิมาประเทศญี่ปุ่นสงครามโลกครั้งที่2ครบรอบ 70ปีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 11:26 น.