“มะละกอแขกดำหนองแหวน” ดกดิบสุกอร่อยผลขายคุ้ม

ข่าว

  “มะละกอแขกดำหนองแหวน” ดกดิบสุกอร่อยผลขายคุ้ม

  นายเกษตร

   7 ส.ค. 2558 05:01 น.

   มะละกอชนิดนี้ เป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานทั้งผลดิบและผลสุกอย่างกว้างขวางในเวลานี้ เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีติดผลดกเต็มต้น เนื้อผลหนารับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก ที่สำคัญปลูกเพื่อเก็บผลขายได้ราคาดี ตลาดมีความต้องการสูง โดยเฉพาะโรงงานแปรรูป ซึ่ง “มะละกอแขกดำหนองแหวน” เกิดจากการคัดพันธุ์ของมะละกอแขกดำจากต้นที่ดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงโดยเกษตรกรมือดีจนต้นโตติดผลดกแล้วตั้งชื่อว่า “มะละกอแขกดำหนองแหวน” พร้อมขยายพันธุ์ปลูกเก็บผลขายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายตามที่กล่าวข้างต้น

   มะละกอแขกดำหนองแหวน มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ต้นเตี้ย ข้อต้นถี่ ติดผลดกมาก ผลโตเต็มที่น้ำหนักระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัม ผลดิบเนื้อหนากรอบฉ่ำน้ำ ทำส้มตำมะละกอรับประทานอร่อยมาก ผลสุกสีผลสวยเนื้อในเป็นสีแดง รสชาติหวาน ภายในมีเมล็ดไม่มากนัก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด นอกจากเป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานในปัจจุบันแล้ว ยังเป็นที่ต้องการของโรงงานแปรรูปอย่างมาก เนื่องจากเนื้อดีทั้งผลดิบและผลสุกนั่นเอง

   มะละกอแขกดำหนองแหวน ปลูกได้ในดินทั่วไป บำรุงปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักโรยรอบโคนต้นเล็กน้อย 2 เดือนครั้ง สลับกับการให้ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ทุก 20 วัน รดน้ำพอชุ่มวันเว้นวันจะทำให้ติดผลดกเต็มต้นตามภาพประกอบคอลัมน์ หลังปลูก 3 เดือนจะเริ่มติดผลขนาดเล็กให้เห็น จากนั้นนับต่อได้ 5 เดือนเก็บผลดิบขายได้ นับต่อได้ 7 เดือนเก็บผลสุกขายเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อทั้งผลดิบและผลสุกโดยเฉพาะโรงงานแปรรูป ตามที่กล่าวข้างต้น

   ใคร ต้องการต้นหรือเมล็ดพันธุ์ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 15-23 ส.ค.58 และที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา ตั้งอยู่อ่าวอุดม จ.ชลบุรี ล็อกเอ48-49 วันที่ 22-30 ส.ค.58

   ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์