ไลฟ์สไตล์
100 year

ความโปร่งใส ไม่มีข้อยกเว้น

หมัดเหล็ก
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การประชุม ครม.ที่ผ่านมา นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้หยิบยกเรื่องการนำเสนอข่าวของบรรดาสื่อ-มวลชนขึ้นมาปรารภ ในสภาวะที่บ้านเมืองไม่ปกติ ข่าวที่เผยแพร่ในปัจจุบันถูกนำมาขยายความไปต่างประเทศและกระทบความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย อยากให้เสนอเรื่องที่ดีๆบ้าง

และยังได้พูดไปถึง สื่อสาธารณะที่ใช้เงินสนับสนุนจากงบประมาณ ว่าต้องคิดถึงผลประโยชน์ของชาติ ไม่ใช่เสนอแต่แง่ร้าย ถ้าเป็นเช่นนี้ ควรจะพิจารณาให้งบประมาณทำงานต่อไปหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ซึ่งก็พอดีกับที่มีการนำเสนอจาก ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ถึงประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ขอให้มีการปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวกับการเงินการคลังและงบประมาณ เพื่อป้องกันการดำเนินนโยบายซึ่งมุ่งสร้างความนิยมทางการเมืองอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวการอนุมัติมาตรการนโยบายหรือโครงการใดๆ ให้มีการวิเคราะห์ภาระงบประมาณและภาระทางการคลัง ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม และให้ระบุแหล่งที่มาของเงินสนับสนุนนโยบายดังกล่าว

และการเสนอปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องการเงินการคลังจะกระทบต่อบรรดา องค์กรอิสระและองค์การมหาชน โดยเฉพาะการจัดสรรเงินจาก ภาษีเหล้า บุหรี่ หรือที่เรียกว่า ภาษีบาป อาทิ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.โทรทัศน์สาธารณะ ไทยพีบีเอส กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติเป็นต้น

โดยจะต้องขออนุมัติและมีการตรวจสอบจากสภา

พูดง่ายๆคือต้องผ่านสภาเหมือนกับงบประมาณแผ่นดินทั่วไป เพราะไม่เช่นนั้นภาษีบาปจำนวนหลายพันล้านก็จะไม่มีที่มาที่ไป โดยไม่สามารถที่จะมีการพิจารณาตรวจสอบได้ก่อนว่า การนำเงินไปใช้ในโครงการนั้นๆคุ้มค่าหรือไม่ เหมาะสม สมควรหรือไม่ หรือสามารถที่จะตรวจสอบการใช้จ่ายเงินได้ทุกกรณีหรือไม่

เป็นเรื่องที่สังคมจับตา ความไม่ชอบมาพากล

ข่าวล่าสุด กรรมาธิการยกร่างฯ ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ จึงเป็นที่น่าเสียดายว่า เงินจำนวนเป็นพันล้านจากภาษีบาปก็ยังเป็นปริศนาต่อไป

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองส่วน คือการทำหน้าที่การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน กับการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

การนำเสนอข่าวต้องเป็นไปตามความเป็นจริง ถูกต้อง และชัดเจนมากที่สุด เพื่อไม่ให้เข้าข่ายการปิดหูปิดตาประชาชน ข่าวที่ออกมาส่วนใหญ่จะมีบ่อเกิดมาจากต้นตอของข่าวเอง เช่นจาก สปช. กับข้อเสนอปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง สื่อก็ไม่ได้คิดเองเขียนเองหรือเศรษฐกิจตกต่ำก็เป็นการรายงานตามสภาวะความจริงที่เกิดขึ้น

ส่วนการใช้งบประมาณต้องไม่ให้รั่วไหลอยู่แล้ว.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความโปร่งใส ไม่มีข้อยกเว้นคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 06:49 น.