ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยติดอันดับโลกนักท่องเที่ยวชอบ

ลม เปลี่ยนทิศ
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

วันศุกร์ส่งท้ายสัปดาห์ ผมมีเรื่องดีๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อ่านแล้วสบายใจมาเล่าสู่กันฟัง ท่านอยากให้เขียนแต่เรื่องดีๆ บ้านเมืองจะได้ดีตาม แต่ในความเป็นจริง บ้านเมืองจะดีได้ ผู้บริหารประเทศต้องดี นักการเมืองต้องดี ข้าราชการต้องดี ทำกฎหมายให้ยุติธรรม โดยเฉพาะการปราบคอร์รัปชัน ไม่ยักคิ้วหลิ่วตา ผมรับรองว่าประเทศไทยจะมีแต่สิ่งดีๆให้เขียนไม่มีวันจบสิ้นแน่นอน

เรื่องดีๆที่ผมอยากเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ การท่องเที่ยว ที่เป็น เครื่องยนต์เดียว ของ เที่ยวบินบิ๊กตู่ ที่ยังทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอยู่

ข่าวแนะนำ

ส่วนเครื่องยนต์อื่นเดี้ยงไปหมดแล้ว

วันก่อนมีข่าวจาก สกายสแกนเนอร์ บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นชั้นนำด้าน การค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก รถเช่าออนไลน์ รายงานผลการสำรวจว่า 6 เดือนแรกปีนี้ ประเทศไทย ติด อันดับ 10 ใน 10 จุดหมายปลายทาง ของนักท่องเที่ยวที่มีการค้นหามากที่สุดเพิ่มจากปีที่แล้ว แม้ช่วงนี้จะอยู่ในช่วงฤดูฝนก็ตาม

ข้อมูลนี้แสดงว่า นักท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่ได้รังเกียจ รัฐบาลทหาร ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาจากการปฏิวัติแต่อย่างใด กลับมาเที่ยวมากขึ้นด้วยซ้ำ

ไปดูกันหน่อยครับว่า 10 ประเทศที่ถูกนักท่องเที่ยวค้นหาเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวมากที่สุด มีประเทศอะไรบ้าง

อันดับ 1 สเปน อันดับ 2 สหรัฐฯ อันดับ 3 อังกฤษ อันดับ 4 อิตาลี อันดับ 5 รัสเซีย อันดับ 6 กรีซ อันดับ 7 ตุรกี อันดับ 8 ฝรั่งเศส อันดับ 9 เยอรมนี อันดับ 10 ไทย

จะเห็นว่า ไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียที่ติด 10 อันดับแรก ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเที่ยวที่สุด ผมก็หวังว่า คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ที่สำคัญต้องกำจัด “ทัวร์ศูนย์เหรียญจีน” ที่กำลังปล้นการท่องเที่ยวไทยให้หมดไปให้ได้ มาเครื่องบินจีน ใช้บริษัททัวร์จีน (ที่แอบแฝงในไทยอย่างเปิดเผย แต่ไม่มีใครจับ) ไกด์จีน กินอาหารจีน นอนโรงแรมจีน แต่ย่ำแหล่งท่องเที่ยวสวยงามของไทยจนยับยู่ยี่ แล้วก็บินกลับบ้านด้วยเครื่องบินจีน ทัวร์อย่างนี้ต้องปราบและยกเลิกให้หมด ไม่ควรส่งเสริมหรือเอาใจ

ผมเขียนด้วยความหวังดีนะครับ ไม่ได้เขียนให้ นายกฯตู่ ไม่สบายใจ

คุณเกรซ ภพปภา อารีรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สกายสแกนเนอร์ ประเทศไทย บอกว่า จากข้อมูลสกายสแกนเนอร์ชี้ให้เห็นว่า ไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เนื่องจากธรรมชาติที่สวยงามและวัฒนธรรมอันล้ำค่า

จากการที่ ประเทศไทย เป็น ประเทศเดียวที่ติดอันดับ แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของหน่วยงานต่างๆในการสร้างให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตลอดทั้งปีมีสถานที่เที่ยวและกิจกรรมรองรับการท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ หรือช็อปปิ้ง และค่าครองชีพที่ไม่แพง ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร

เครดิตอันนี้ผมว่าต้องยกให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขานะครับ

จากสถิติการค้นหาของ สกายสแกนเนอร์ ยังพบว่า จังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมค้นหาเพิ่มขึ้นได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เกาะสมุย ตามลำดับ แต่ละแห่งมีจุดเด่นดังนี้

กรุงเทพฯ ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 45% เสน่ห์กรุงเทพฯคือ วัฒนธรรม เชื้อชาติ ความเชื่อที่หลากหลาย อาหารรสเยี่ยมจากนานาชาติ และห้างสรรพสินค้าระดับโลก

ภูเก็ต ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้น 44% มีชายหาดชื่อดังรายล้อมไปด้วยทรายขาวและน้ำทะเลใส เกาะภูเก็ตมีโรงแรม รีสอร์ต สปา ร้านอาหารหรู ป่าไม้ กิจกรรมโลดโผน เดินป่า ดำน้ำ และความบันเทิงยามค่ำคืนที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

เกาะสมุย ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้น 39% ถือเป็นเกาะท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดของไทยแห่งหนึ่ง มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินมากมาย อาหารดี สปาหรู ปาร์ตี้ชายหาด

ทั้งหมดนี้คือ เรื่องดีๆของประเทศไทย ที่ผมขอนำมาเล่าสู่กันฟัง นายกฯตู่ อ่านแล้วสบายใจนะครับ ว่างๆท่านน่าจะไปพักผ่อนนอนเล่นที่ชายหาดภูเก็ตหรือเกาะสมุยให้หายเครียดบ้าง สมองจะได้โล่ง ทำงานปฏิรูปประเทศไทยได้อีกเยอะเลยทีเดียว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดอันดับโลกนักท่องเที่ยวชอบหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:02 น.